Doanh nghiệp 'xù' hợp đồng gửi gạo trong kho: ĐBQH nói thẳng

(Doanh nghiệp) - Doanh nghiệp "xù" hợp đồng cung cấp gạo lại đang gửi gạo trong kho dự trữ không có hợp đồng, ĐBQH yêu cầu niêm phong kho gạo, mở rộng điều tra.

Ít nhất có 5 doanh nghiệp được Bộ Tài chính công khai đang gửi gạo trong kho dự trữ quốc gia nhưng không ký hợp đồng cũng chính là những doanh nghiệp đã "xù" hợp đồng cung cấp gạo cho Tổng Cục dữ trữ Nhà nước. Cụ thể gồm: Công ty TNHH Phát Tài, Công ty CP Lương thực Hà Nam Ninh, Công ty cổ phần Lương thực Cao Lạng, Công ty TNHH Thủy Long - Hà Nam, Công ty CPTM Minh Khai - Hải Phòng. Số gạo những doanh nghiệp này đang gửi tại 6 Cục DTNN lớn hơn số gạo trên sổ sách kế toán và thẻ kho là 11.239 tấn.

Doanh nghiep 'xu' hop dong gui gao trong kho: DBQH noi thang
ĐBQH yêu cầu mở rộng điều tra, làm rõ những dấu hiệu sai phạm trong tạm trữ, xuất khẩu gạo. Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Rất bức xúc trước thông tin trên, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, vụ việc đã cho thấy dấu hiệu lợi dụng quan hệ thân quen, móc nối, cấu kết cho doanh nghiệp mượn kho gạo dự trữ quốc gia để gửi gạo của các cá nhân lãnh đạo các Cục DTNN là rất rõ ràng, cần phải xử lý thật nghiêm.

Đồng tình với quyết định của Bộ Tài chính khi tạm đình chỉ 7 Cục trưởng Cục DTNN khu vực đồng thời chuyển sang cơ quan điều tra, làm rõ sai phạm, ông Hòa nhấn mạnh, những cá nhân được giao chức trách, nhiệm vụ lại đi cấu kết, móc nối với các doanh nghiệp bên ngoài cho phép sử dụng tài sản nhà nước trái quy định là đồng lõa, tiếp tay, là vi phạm nghiêm trọng, không thể chấp nhận được.

Cùng với đó, ông Hòa kiến nghị cơ quan điều tra cần mở rộng điều tra, làm rõ thêm dấu hiệu móc nối, cấu kết, giúp doanh nghiệp thao túng, lũng đoạn thị trường tạm trữ, xuất khẩu gạo trong thời gian qua.

Qua đây, ông Hòa kiến nghị cần làm rõ mục đích của những doanh nghiệp đã "xù" hợp đồng cung cấp gạo cho Nhà nước nhưng lại đang gửi số lượng gạo rất lớn trong các kho dự trữ quốc gia có đơn giản vì chạy theo lợi nhuận cá nhân mà không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước không?

"Gạo gửi trong kho không có hợp đồng, nguồn gốc vậy các doanh nghiệp mua  gạo ở đâu? Chất lượng thế nào? Mua của ai?

Ở đây liệu còn có chuyện các nhóm lợi ích đang bắt tay, móc nối với nhau trong việc cung cấp gạo tạm trữ nhằm tạo thông tin giả về tạm trữ gạo, ép tăng giá gạo thu mua trong nước hay không?

Việc này có liên quan thế nào tới những trục trặc trong thu mua gạo tạm trữ cũng như chính sách xuất khẩu gạo vừa qua? Những vấn đề như cấp cota xuất khẩu, trợ giá cho nông dân trong xuất khẩu gạo, trợ giá nông sản... tất cả cần thiết phải được điều tra, làm rõ. Những hành vi vi phạm trắng trợn phải được trừng trị thích đáng", ông Hòa nhấn mạnh.

Tiếp tục đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc kịp thời của Bộ Tài chính, ông Hòa cho rằng có thể xem đây như một thông điệp Bộ Tài chính muốn khẳng định: "quyết tâm xử lý sai phạm không có bao che, không có vùng cấm, không có vùng hạn chế ngay trong chính bộ mình". Dư luận rất đồng tình, ủng hộ quyết tâm xử lý, phòng chống tham nhũng ngay trong nội bộ ngành của Bộ Tài chính.

Theo ông Hòa, vụ việc là bài học đắt giá cho công tác quản lý, sử dụng cán bộ tại các cơ quan quản lý nhà nước.

"Không thể giao quyền lực, chức vụ cho những người cán bộ thiếu tâm, thiếu tầm, thiếu đạo đức", ông Hòa nói. 

Doanh nghiệp "xù" hợp đồng gửi nhờ gạo trong kho dự trữ

Với vai trò là một ĐBQH, ông Hòa cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ vụ việc cũng như kết quả điều tra, xử lý từ phía các cơ quan điều tra. Về giải pháp xử lý trước mắt, vị ĐBQH kiến nghị:

"Về nguyên tắc, kho dự trữ quốc gia là để trữ gạo của Nhà nước, những gì ở trong kho là thuộc quyền sở hữu và quản lý của Nhà nước, vì thế cần phải đóng băng, niêm phong ngay số gạo nói trên để làm rõ ràng, minh bạch nguồn gốc số gạo nói trên. Sau khi vấn đề được làm rõ sẽ tùy mức độ, tính chất vụ việc để xử lý.

Với những cá nhân có vi phạm, cơ quan điều tra sẽ làm rõ, sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó. Nếu xác định có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, có thể phải xử lý hình sự", ông Hòa nói.

Lam Nguyễn

Thứ Ba, 12/05/2020 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện