'Độc quyền trong ngành điện đã ăn sâu bén rễ'

(Doanh nghiệp) - Theo chuyên gia Ngô Đức Lâm, phải phá bỏ độc quyền trong ngành điện ở Việt Nam thì mới giải quyết được nhiều vấn đề.

Ông Lâm cho rằng, có khả năng bỏ ngay được sự độc quyền ở khâu truyền tải điện bằng cách tách truyền tải điện khỏi EVN, để trực thuộc Nhà nước.

"Nhưng đến giờ người ta vẫn đang lý giải tại sao doanh nghiệp truyền tải điện không muốn ra khỏi EVN, mà EVN cũng muốn giữ doanh nghiệp ấy lại? Họ viện ra rất nhiều lý do, mà trong đó có những vấn đề đã nhắc đi nhắc lại cách đây cả 10 năm như cơ sở hạ tầng, liên lạc, giao thông... mà nếu giải quyết thực sự thì đã xong từ lâu. Phải chăng có lợi ích ở trong đó?", vị chuyên gia đặt câu hỏi.

Một điểm được ông Lâm lưu ý, đó là EVN và Bộ Công thương phải minh bạch rất nhiều vấn đề, đặc biệt là các yếu tố đầu vào như giá nhiên liệu, quản lý, năng suất lao động, tỷ giá...

Ví dụ, EVN cho biết phải nhập than, máy móc, thiết bị và những thứ đó được mua bằng ngoại tệ mạnh như USD, euro, yen nên có biến động tỷ giá. Điều này Luật Điện lực đã cho phép nhưng theo chuyên gia, EVN phải minh bạch cho người dân thấy rõ: than mua của nước ngoài bao nhiêu, mua trong nước bao nhiêu? Có năm than trong nước dư thừa nhưng EVN lại nhập than của nước ngoài, hệ quả là than trong nước bị ứ đọng.

"Nhà nước không can thiệp sâu vào việc kinh doanh của doanh nghiệp, bên sản xuất thích mua ở đâu thì mua nhưng trong chính sách năng lượng Việt Nam ghi rất rõ phải tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu trong nước, khi nào không còn nữa mới phải mua của nước ngoài", ông nói.

  • Thành Luân

Thứ Bảy, 04/05/2019 07:59

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện