Đòi hơn 100 tỷ phí cơ hội: Chưa có quy định

(Doanh nghiệp) - Bitexco đòi 100 tỷ đồng phí cơ hội tại dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết là điều chưa có trong tiền lệ, cũng chưa có quy định cụ thể.

Bộ GTVT mới có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc Tập đoàn Bitexco đòi hơn 100 tỷ đồng tiền chi phí cơ hội tại dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đã bị dừng triển khai từ tháng 4/2018.

Theo Bộ GTVT, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về việc xác định chi phí cơ hội cho nhà đầu tư trong trường hợp dừng thực hiện dự án bởi chủ trương thay đổi từ Nhà nước.

Khi làm việc với Tập đoàn Bitexco, phía Bộ GTVT đã đưa ra 2 phương án giải quyết khi thay đổi chính sách đầu tư dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết.

Doi hon 100 ty phi co hoi: Chua co quy dinh
Dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết bị dừng từ tháng 4/2018.

Một là, Tập đoàn Bitexco không tiếp tục tham gia đầu tư dự án, Nhà nước sẽ sử dụng vốn trái phiếu chính phủ bố trí cho dự án để thanh toán chi phí chuẩn bị dự án và khoản chi phí cơ hội cho Bitexco ngay sau khi báo cáo nghiên cứu khả thi được phê duyệt.

Hai là, Nhà nước bồi thường theo hợp đồng.

Tập đoàn Bitexco đã chọn phương án thứ nhất. Tính đến thời điểm chấm dứt là nhà đầu tư thứ nhất dự án Dầu Giây - Phan Thiết, Tập đoàn Bitexco đã chi tổng cộng 84,1 tỷ đồng cho dự án, bao gồm chi phí chuẩn bị đầu tư, chi phí quản lý và chi phí dich vụ tư vấn - dịch vụ.

Ngoài ra, công ty phải được tính thêm chi phí cơ hội hơn 100 tỷ đồng. Chi phí này được tính theo tủy suất lợi nhuận đối với phần vốn chủ sở hữu. Phía doanh nghiệp cho rằng điều này phù hợp với Luật Đầu tư, Luật Dân sự.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng không chấp nhận khoản chi phí cơ hội cho phần vốn chuẩn bị sẵn như trước đây Bitexco đề xuất vì đây là khoản cho phí Bitexco chưa sử dụng cho dự án nên không có cơ sở để xem xét. Khi đó, chi phí cơ hội được xác định khoảng 79,5 tỷ đồng.

Từng nói về vấn đề này, GS.TS Đặng Đình Đào - nguyên Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế cho biết,  hiện nay quy định pháp luật của Việt Nam cũng rất mơ hồ về việc đền bù chi phí cơ hội cho các doanh nghiệp. Các điều khoản đều quy định rất chung chung nên việc đòi chi phí cơ hội của Tập đoàn Bitexco cần phải căn cứ vào điều khoản hợp đồng mà 2 bên đã ký kết với nhau có quy định cụ thể vấn đề này hay không.

"Hai bên cùng ngồi lại thỏa thuận, trong quá trình làm dự án phía nhà đầu tư đã làm tốt chưa, đúng tiến độ đề ra chưa, hay có chỗ nào chưa làm được hay không...

Nếu nhà đầu tư không có lỗi thì việc họ đòi chi phí cơ hội là đúng nhưng nếu làm chưa tốt mà đòi phí cơ hội thì chưa được. Anh làm được đến đầu thì tính chi phí cơ hội đến đó. Cũng không nên để nhà đầu tư đòi phí cơ hội bao nhiêu thì trả bằng đấy" - GS.TS Đặng Đình Đào nêu quan điểm.

Ngọc Mai

Thứ Sáu, 10/05/2019 10:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện