Dự án thép 10 tỷ USD Cà Ná: Ninh Thuận trấn an

(Doanh nghiệp) - Ninh Thuận khẳng định dự án thép 10 tỷ USD Cà Ná chỉ mới là đề xuất từ tập đoàn Hoa Sen và phải chờ sự chấp thuận của Chính phủ.

Chỉ mới là đề xuất

Liên quan đến dự án thép 10 tỷ USD Cà Ná gây xôn xao dư luận thời gian qua, mới đây trao đổi với báo chí, ông Phạm Đồng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận đây chỉ mới là đề xuất từ phía tập đoàn Hoa Sen.

Ông Đồng khẳng định, địa phương này chưa hề có chủ trương cấp phép dự án Tổ hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận.

Trong khi đó, ông Nguyễn Long Biên, Chánh văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, dự án trên mới chỉ dừng lại ở chủ trương, mọi việc còn phải chờ sự chấp thuận của Chính phủ.

Du an thep 10 ty USD Ca Na: Ninh Thuan tran an
UBND tỉnh Ninh Thuận khẳng định dự án thép 10 tỷ USD Cà Ná chỉ mới chỉ là đề xuất từ tập đoàn Hoa Sen và phải chờ sự chấp thuận của Chính phủ.

Vì thế hiện nay Ninh Thuận chưa thực hiện đánh giá tác động tới môi trường từ dự án này cũng như tác động tới cuộc sống của người dân trong khu vực.

“Chưa thể nói là có cấp phép cho Hoa Sen Group đầu tư hay không bởi đến nay mọi việc mới chỉ dừng ở mức “chủ trương” mà thôi. Chỉ đến khi Chính phủ chấp thuận cho triển khai dự án thì chúng tôi mới tiến hành các bước cần thiết đối với một dự án được cấp phép đầu tư trên địa bàn tỉnh,” ông Biên nhấn mạnh.

Quy hoạch dự án bổ sung sau 4 ngày

Đáng chú ý, trong danh mục chương trình, dự án đầu tư chủ yếu tại Quy hoạch phát triển công nghiệp, thương mại Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung mới phê duyệt ngày 22/8 không có tên dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận.

Tuy nhiên, tại Quyết định 3516/QĐ-BCT của Bộ Công Thương ngày 25/8/2016, Dự án “Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận” với công suất 16 triệu tấn/năm được bổ sung vào Quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất và hệ thống phân phối thép giai đoạn 2020 xét đến 2025.

Tại danh mục chương trình, dự án đính kèm đối với các dự án ngành luyện kim được kể đến như: nhà máy phôi thép, luyện thép tại Nghi Sơn – Thanh Hoá; nhà máy sắt xốp, luyện gang tại Nghệ An; liên hợp luyện kim tại Nhơn Hội – Bình Định; nhà máy luyện cán thép tại Đà Nẵng.

Nhiều nghi ngại

Từng trao đổi với Đất Việt xung quanh vấn đề này, ông Phạm Chí Cường, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, ông đã được xem chương trình cũng như nghe lời hứa mạnh mẽ của Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen liên quan đến việc đầu tư siêu dự án thép Hoa Sen Cà Ná ở Ninh Thuận, tuy nhiên, bởi ông Vũ là đại gia và là chủ đầu tư chứ không phải chuyên gia ngành thép nên hứa như thế.

"Từ kinh nghiệm Formosa, tôi cho rằng tất cả các dự án lớn của Nhà nước không thể để cho khu công nghiệp, tỉnh và chủ đầu tư bàn bạc với nhau rồi ra quyết định đầu tư, sau đó thông qua Nhà nước được mà phải do Hội đồng thẩm định của Nhà nước với sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia về luyện kim, đại diện của các bộ ngành (Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư...) để đánh giá một cách toàn diện", ông Cường nói.

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đề nghị với những dự án lớn, có khả năng gây ô nhiễm cao như dự án thép Cà Ná bắt buộc phải đưa ra lấy ý kiến Quốc hội.

"Không nên để tồn tại một Formosa thứ hai", ông Phương thẳng thắn.

Hoàng Nam (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 10/09/2016 14:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện