Dũng 'Lò Vôi' đề xuất dự án BĐS khủng: Lợi nhuận cao

(Doanh nghiệp) - Trước dự án Khu nhà ở Đại Nam ở Bình Dương, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đánh giá tỷ suất phát triển khu đô thị cao.

Việc đề xuất dự án Khu nhà ở Đại Nam với diện tích hơn 100 ha do Công ty cổ phần Đại Nam làm chủ đầu tư tại Phú Tân, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương khiến nhiều người quan tâm. Được biết, khu đất trên trước đây là phần diện tích của Khu công nghiệp Sóng Thần 3 nhưng nay đã được điều chỉnh giảm.

Xoay quanh câu chuyện này, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường nhận định: "Việc chuyển đổi đất phụ thuộc vào quy hoạch và hoàn toàn bình thường nếu quy hoạch hợp lý ".

Dựa trên quan điểm này, với đề xuất của phía Đại Nam, theo Giáo sư GS Đặng Hùng Võ, việc xin chuyển đổi đất từ đất khu công nghiệp trước tiên phải dựa trên khảo cứu về hiện trạng khu công nghiệp. Ví dụ như độ lấp đầy khu công nghiệp 20 năm mà được 10 % thì chuyển là phải, còn giả sử công nghiệp đang làm ăn mà vì quyền lợi của nhà đầu tư cho chuyển đổi thì là sai.

"Điều quan trọng là nguyên nhân của việc chuyển đổi. Cần xem xét rõ, quy hoạch điều chỉnh do đề xuất của chủ đầu tư hay lợi ích của thành phố"-  GS Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Bàn về đề xuất này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhìn nhận: "Khi thay đổi quy hoạch chi tiết, bao gồm thay đổi mục đích sử dụng đất, phải được cơ quan chính quyền chấp nhận.

Trong dự án do doanh  nghiệp của ông Huỳnh Uy Dũng đề xuất, vấn đề pháp lý phải phù hợp. Số lần chuyển đổi quy hoạch khu công nghiệp Sóng Thần 3 để tách phần đất này ra khỏi mục đích phát triển khu công nghiệp làm khu dân cư phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định phê duyệt.

Quyết định về đất đai khu công nghiệp Sóng Thần là thẩm quyền của Thủ tướng, vì vậy, việc này phải được Thủ tướng chấp thuận. Như vậy, trước đó, dự án phải được Tỉnh ủng hộ, Bộ quy hoạch ủng hộ trong đó có Bộ Tài nguyên Môi trường.

Thậm chí, thay đổi khu công nghiệp đó còn có góp ý của Bộ Công thương. Về mặt pháp lý trước hết phải đáp ứng được điều kiện đó".

Ông Châu nhận định, khu vực này nằm giáp ranh giữa TP.HCM và Bình Dương nên nếu được quy hoạch chuyển đổi thành khu đô thị như thế thì giá trị gia tăng rất cao. Vì thế, mục đích của đề xuất này có thể là vì muốn ăn theo phát triển đô thị của TP.HCM.

Nếu so sánh giữa phát triển khu công nghiệp với phát triển khu đô thị thì tỷ suất lợi nhuận của khu đô thị cao hơn.

Tìm hiểu về đất ở khu vực Sóng Thần 3, chia sẻ với PV, chị T một nhân viên tư vấn bất động sản ở Phú Tân cho biết: "Đất ở khu vực này có giá khoảng 18-20tr/m2. Các khu công nghiệp ở khu vực này giá đất cũng đắt ngang nhau, vậy nhưng thời điểm này mua đất để ở là thời điểm hợp lý vì giá đất đang bình ổn, tôi nghĩ nên mua tái định cư sẽ tốt hơn".

Chị T giới thiệu, trong khu công nghiệp Sóng Thần 3, chủ yếu họ mua đất ở Phú Tân và Phú Mỹ vì khu công nghiệp đa số là nhà máy xí nghiệp ở đó.

Đất ở đây tùy từng con đường, nếu nằm trên trục đường đúng khúc dân cư đông thì giá sẽ cao hơn. Hiện tại đất ở khu vực này khi bán đều ghi là đất đô thị.

Trước đây đất ở đây rất rẻ, bắt đầu từ năm 2017 bắt đầu tăng mạnh hơn. Đến đầu năm 2018 đất ở khu vực này cũng bình ổn hơn.

"Bình Dương là nơi có cơ sở hạ tầng rất tốt, đường xá rộng rãi không giống Sài Gòn. Khu vực khu công nghiệp gần với những tòa nhà trung tâm hành chính, gần công viên. Hơn nữa khu vực lại nằm trên nhiều tuyến đường để tiện đi lại, ví dụ như Đồng
Xoài -Bình Phước, đi Tây Ninh, lên Sài Gòn.

Đặc biệt ở đây có nhiều khu công nghiệp nên rất có tương lai sau này, hiện người dân sống ở đây chưa đông như Sài Gòn nhưng trong tương lai nhiều người sẽ tìm đến Bình Dương sinh sống" - chị T phân tích.

Cùng ngày, anh D, người môi giới bán đất ở khu công nghiệp Sóng Thần 3 tư vấn: "Đất ở khu công nghiệp giao động từ khoảng 10-15 triệu/m2, cũng tùy từng khu vực khác nhau mà đất có giá khác nhau.

Đất lở đây từ trước đến nay vẫn tăng và không giản, tuy nhiên thời gian này tăng cũng cũng không quá nhanh. Nơi đây có vị trí giao thông, cơ sở hạ tầng tương đối thuận lợi. Có đường cao tốc tiện lên Sài Gòn, xe cộ cũng rất tiện".

Giải thích về việc đất ở khu công nghiệp Sóng Thần 3 ngày càng tăng, anh D cho rằng: "Trước đó rất lâu, đất ở khu vực này rất rẻ, tuy nhiên thời gian qua nhiều khu công nghiệp mọc lên nên nhiều người tìm mua đất ở Bình Dương và tạo nên cơn sốt. Cũng có thể đất ở đây ăn theo dự án khu đô thị ở TP.HCM nên giá đất cao hơn và tăng như thế".

Thu Thủy

Thứ Sáu, 15/06/2018 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện