Dung Quất thêm ưu đãi dự án công nghiệp-đô thị-dịch vụ

(Doanh nghiệp) - BQL KKT Dung Quất vừa trao giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh dự án khu phức hợp công nghiệp-đô thị-dịch vụ VSIP Quảng Ngãi giai đoạn 1.

Dung Quất
Dung Quất

Theo đó, diện tích dự án được mở rộng từ 458ha lên 660ha với tổng vốn đầu tư tăng từ 125,3 triệu USD lên 139,8 triệu USD.

Nằm trong Khu kinh tế Dung Quất, VSIP Quảng Ngãi cũng được hưởng các ưu đãi đầu tư từ Chính phủ, cũng như của tỉnh dành cho khu kinh tế.

Không dừng ở đó, vào tháng 5 năm ngoái, trong báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị bổ sung khu vực thuộc dự án VSIP Quảng Ngãi vào danh mục "địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn".

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, theo phụ lục đính kèm Nghị định 218/NĐ-CP ngày 26/12/2013 thì Quảng Ngãi gồm các huyện Ba Tơ, Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Minh Long, Bình Sơn, Tây Trà và huyện đảo Lý Sơn thuộc “địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn” sẽ được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 năm kể từ ngày bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất dược” tại Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013.

Do thuộc khu kinh tế Dung Quất, nằm trên địa bàn huyện Sơn Tịnh nên VSIP Quảng Ngãi không thuộc "địa bàn đặc biệt khó khăn". Do đó các doanh nghiệp trong khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi sẽ không được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 năm kể từ ngày bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi được hưởng ưu đãi theo Thông tư 128, Quảng Ngãi đề nghị bổ sung huyện Sơn Tịnh vào danh mục “địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn” tại Nghị định 218.

Tính đến đầu tháng 11/2014, VSIP Quảng Ngãi thu hút 9 dự án FDI và 1 dự án trong nước. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 23/4/2012 với diện tích 458ha và tổng vốn đầu tư 125,3 triệu USD, khởi công xây dựng giữa tháng 9/2013.

Ngày 7/6, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho một loạt dự án đầu tư lớn với số tổng số vốn cam kết lên tới hàng ngàn tỉ đồng.

Những dự án đầu tư lớn được cấp phép lần này gồm dự án khu đô thị - dịch vụ VSIP Quảng Ngãi giai đoạn 1A với vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng; dự án tổ hợp Trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao Mường Thanh có tổng vốn đầu tư 450 tỷ đồng; dự án khách sạn Mường Thanh Lý Sơn với tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng; dự án Trung tâm thương mại và Nhà phố Shop house có tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỷ đồng...

Đối với BQL KKT Dung Quất của tỉnh, ngoài việc trao giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho dự án khu phức hợp công nghiệp - đô thị - dịch vụ VSIP Quảng Ngãi giai đoạn 1, BQL cũng trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất thiết bị, linh kiện cơ khí phụ trợ với tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng.

  • An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Ba, 09/06/2015 06:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện