EVN liên tiếp nhận tin vui

(Doanh nghiệp) - Thủ tướng vừa phê duyệt phương án điều chỉnh vốn điều lệ của Công ty mẹ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đến hết năm 2015 là 160.000 tỷ đồng.

Nguồn bổ sung vốn điều lệ tăng thêm từ Quỹ đầu tư phát triển; vốn đầu tư do quyết toán các dự án xây dựng cơ bản hoàn thành; vốn nhà nước do nhận bàn giao tài sản từ bên ngoài (tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn) và nguồn vốn khác theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo, hướng dẫn EVN thực hiện cụ thể.

Hội đồng thành viên EVN có trách nhiệm giám sát chặt chẽ việc quản lý, sử dụng vốn điều lệ của EVN, đảm bảo hiệu quả và bảo toàn vốn; đồng thời có giải pháp tạo nguồn bổ sung vốn điều lệ theo quy định.

EVN được tăng vốn điều lệ lên 160.000 tỷ đồng.
EVN được tăng vốn điều lệ lên 160.000 tỷ đồng.

Trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành riêng một Quy chế quản lý tài chính cho EVN. Trong đó cho phép EVN được quyền chủ động sử dụng số vốn nhà nước đầu tư, các loại vốn khác vào hoạt động kinh doanh theo quy định song yêu cầu EVN phải tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn huy động, hoàn trả đầy đủ cả gốc và lãi vay cho chủ nợ đã cam kết.

Việc huy động vốn của EVN phải đảm bảo hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu không vượt quá 3 lần, bao gồm cả các khoản bảo lãnh vay vốn đối với doanh nghiệp có vốn góp của EVN.

Chính phủ cũng cấm EVN không được góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, không được góp vốn, mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, Quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty đầu tư chứng khoán, trừ những trường hợp đặc biệt theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ...

Liên quan đến đầu tư ngoài ngành, trả lời trên TTXVN hôm 13/3, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, tập đoàn đang trong lộ trình thoái vốn các khoản đầu tư ngoài ngành và đến nay đã được khoảng 60% tổng vốn đầu tư ngoài ngành là 2.000 tỷ đồng. 

"Từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ lập kế hoạch để thoái nốt. Đến thời điểm này, tất cả các công ty đầu tư ngoài ngành của EVN đều hoạt động có lãi chứ không lỗ cho nên không có chuyện tăng giá điện để bù lỗ cho các khoản đầu tư ngoài ngành của EVN". 

Một tin vui khác đối với EVN là Bộ Công Thương đã quyết định điều chỉnh giá điện từ ngày 16/3 tới với mức tăng bình quân là 7,5%. Ông Đinh Quang Tri cho biết, việc tăng giá điện sẽ giúp doanh thu của tập đoàn này tăng thêm 13.000 tỷ đồng trong năm 2015.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Tư, 18/03/2015 14:37

Sự Kiện