FDI ít đóng góp ngân sách: DN nhỏ và vừa nặng gánh

(Doanh nghiệp) - Hưởng nhiều ưu đãi, biệt đãi về thuế nên dù tạo ra lợi nhuận lớn nhưng doanh nghiệp FDI đóng góp vào ngân sách rất ít.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, các doanh nghiệp FDI mặc dù có số lượng doanh nghiệp, lao động, vốn đều chiếm tỷ lệ không cao nhưng hiện đang tạo ra lợi nhuận lớn nhất so với các thành phần kinh tế còn lại. Năm 2016, các doanh nghiệp FDI tạo ra 327,4 nghìn tỷ đồng lợi nhuận (chiếm 45,9% lợi nhuận của toàn bộ doanh nghiệp), tăng bình quân 17,3%/năm.

Con số lợi nhuận mà các doanh nghiệp FDI tạo ra cao hơn đáng kể so với mức lợi nhuận khiêm tốn của các doanh nghiệp tư nhân (188,1 nghìn tỷ đồng) và 197,4 nghìn tỷ đồng của doanh nghiệp nhà nước.

FDI it dong gop ngan sach: DN nho va vua nang ganh
Tạo ra lợi nhuận lớn nhưng doanh nghiệp FDI đóng góp ngân sách ít

Mặc dù tạo ra lợi nhuận lớn nhất, nhưng các doanh nghiệp FDI lại có tỷ lệ đóng góp ít nhất vào ngân sách, chỉ 250,9 nghìn tỷ đồng, tăng bình quân 16,9%/năm trong giai đoạn 2010 - 2016, thấp hơn đáng kể so với 434,7 nghìn tỷ đồng của khu vực tư nhân và 277,3 nghìn tỷ đồng của khu vực nhà nước.

Một bằng chứng khác cho thấy mức đóng góp của khối FDI vào ngân sách nhà nước thấp, đó là Bộ Tài chính cho biết thu cân đối ngân sách nhà nước năm 2017 đã vượt 5,9% so với dự toán, tính ra là vượt 71 ngàn tỷ đồng/1.283,2 ngàn tỷ đồng của toàn bộ số thu ngân sách năm 2017 và con số này chủ yếu đến từ nguồn thu nội địa.

Cũng theo Bộ Tài chính, trong hai năm 2016-2017, tỷ trọng thu nội địa đạt bình quân 81% trong tổng thu ngân sách, tăng 13% so với giai đoạn 2011-2015. Dự kiến, số thu nội địa năm 2018 sẽ tiếp tục tăng thêm khoảng 3 điểm phần trăm trong tổng thu.

Như vậy, nhìn vào mức đóng góp ngân sách của khối FDI và doanh nghiệp nhà nước có thể thấy rằng, gánh nặng đóng góp vào nguồn thu ngân ách đang dồn lên vai các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đây là một nghịch lý bởi doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nhà nước lâu nay vốn được hưởng nhiều ưu đãi, đặc biệt là doanh nghiệp FDI, trong khi đó doanh nghiệp nhỏ và vừa - vốn chiếm đến 97% số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam và đóng góp nhiều cho ngân sách thì vẫn bị phân biệt đối xử.

Lãnh đạo Tổng cục Thống kê đã thẳng thắn chỉ hai lý do khiến mức đóng góp của khối FDI vào ngân sách thấp hơn các khu vực khác dù tạo ra lợi nhuận lớn.

Đầu tiên là chủ trương thu hút FDI của các địa phương, thứ hai là doanh nghiệp FDI chủ yếu tập trung vào đầu tư công nghệ cao, trong khi lĩnh vực này luôn có những ưu đãi nhất định từ Chính phủ.

Theo ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê, hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao có chính sách rất ưu đãi về thuế, trong khi, các doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao lại đa phần là doanh nghiệp khối FDI nên họ nghiễm nhiên được ưu đãi lớn như: miễn thuế thu nhập doanh nghiệp hoàn toàn trong 4 năm đầu tiên, 3 năm sau nộp thuế 10% và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo...

Ngoài ra, doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao lại còn được miễn thuế trong hoạt động xuất nhập khẩu nên số lượng đóng góp cho ngân sách nhà nước càng giảm hơn.

Thậm chí, theo ông Thúy, có nhiều địa phương thực hiện rất nhiều chính sách ưu đãi để thu hút FDI, một số địa phương cũng có chính sách miễn giảm các loại thuế với thời gian linh hoạt.

Bên cạnh đó, thời gian qua một bộ phận doanh nghiệp ngoại chuyển giá, trốn thuế VAT, khai thấp lợi nhuận để trốn thuế doanh nghiệp.

Bởi thế, đề xuất của Tổng cục Thống kê đưa ra hoàn toàn hợp lý khi cho rằng thời gian tới cần rà soát chặt chẽ để khống chế các địa phương cho ưu đãi vượt mức để thu hút dự án FDI, nhằm tạo công bằng cho các khu vực kinh tế. Đây cũng là giải pháp nhằm tạo ra sự bền vững cho tăng trưởng kinh tế.

Minh Thái

Thứ Hai, 12/02/2018 13:49

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện