FLC trả cổ tức bằng cổ phiếu: Bản chất là...

(Doanh nghiệp) - Trong công ty cổ phần, quyền quyết định là ở đại hội đồng cổ đông. Khi đại hội đồng cổ đông đã thông qua nghị quyết, cổ đông phải chấp nhận.

Như Đất Việt đã đưa tin, theo nghị quyết của Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC, FLC sẽ thực hiện phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2017, tỷ lệ 4%.

Theo đó, Tập đoàn này sẽ phát hành hơn 27,3 triệu cổ phiếu với tổng giá trị trên 273,1 tỷ đồng, mỗi cổ phiếu có giá 10.000 đồng. Nguồn vốn được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2017.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/7, giá cổ phiếu FLC đứng ở mức 4.700 đồng/cổ phiếu, thấp hơn khoảng 53% so với giá chào bán trong đợt phát hành sắp tới.

Theo một chuyên gia chứng khoán (đề nghị giấu tên), tâm lý thông thường của cổ đông là vẫn thích nhận tiền mặt hơn cổ phiếu. Dẫn câu ngạn ngữ nước ngoài "A bird in the hand is worth two in the bush", ông cho biết cổ đông luôn tin rằng đồng tiền nằm trong tay họ vẫn chắc chắn hơn, đồng thời có tiền mặt giúp họ chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày.

"Nếu doanh nghiệp trả cổ tức bằng cổ phiếu trong lúc cổ phiếu đang tăng thì không nói làm gì nhưng trong bối cảnh thị trường đang đi xuống như hiện nay chắc chắn cổ đông sẽ không thích chuyện này. Giá cổ phiếu đang giảm và không biết giảm đến bao giờ...", ông nói.

FLC tra co tuc bang co phieu: Ban chat la...
Tập đoàn FLC sẽ chi trả cổ tức năm 2017 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 4%/vốn điều lệ. Ảnh: FLC

Về phía doanh nghiệp, việc muốn chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, thể hiện nhiều điều, vị chuyên gia nhận xét. Chẳng hạn, doanh nghiệp đang kẹt tiền mặt hay vì một lý do nào khác mà người ngoài cuộc khó biết được.

Tuy nhiên, vị chuyên gia chứng khoán giấu tên khẳng định, chi trả cổ tức bằng cổ phiếu chỉ là việc "cực chẳng đã".

"Chi trả cổ tức bằng cổ phiếu làm phát sinh nhiều vấn đề. Ví dụ, khi chi trả cổ tức bằng cổ phiếu thì số lượng cổ phiếu phát hành sẽ tăng, nhà đầu tư có nhiều cổ phiếu hơn nhưng giá của mỗi cổ phiếu bị pha loãng. Vì thế, tài sản của cổ đông vẫn hoàn toàn giữ nguyên, không tăng không giảm", vị chuyên gia cho biết.

Không cho rằng đây là một hình thức giữ lại lợi nhuận để tái đầu tư, vị chuyên gia nói có nhiều cách để tiến hành nếu doanh nghiệp muốn như vậy. Chưa kể, nếu doanh nghiệp thực sự muốn giữ lại lợi nhuận để tái đầu tư họ đã không chi trả cổ tức.

Ông chỉ ra sự khác biệt giữa thị trường chứng khoán nước ngoài và Việt Nam.Đó là, nếu như ở Việt Nam, một doanh nghiệp chi trả cổ tức càng cao thì càng tốt thì ở nước ngoài, doanh nghiệp chi trả cổ tức càng cao sẽ bị đánh giá càng thấp. Người ta cho rằng doanh nghiệp đó không có dự án gì để phát triển sản xuất kinh doanh nên mới thừa tiền để chi trả cổ tức cao như vậy.

"Thực ra khi chi trả cổ tức là muốn giải quyết bài toán tích lũy và đầu tư, nếu tích lũy tiền để đầu tư thì phục vụ cho những mục đích phát triển trong tương lai tốt hơn", vị chuyên gia nhận xét.

Sau cùng, ông lưu ý, dù cổ đông thích hay không thích chi trả cổ tức bằng cổ phiếu thì doanh nghiệp vẫn hoàn toàn có quyền làm như vậy.

"Khi tham gia công ty cổ phần thì phải chịu luật quản trị của công ty cổ phần. Trong công ty cổ phần, quyền quyết định nằm ở đại hội đồng cổ đông. Khi đại hội đồng cổ đông đã thông qua nghị quyết trả cổ tức bằng cổ phiếu với một tỷ lệ hợp lệ thì cổ đông dù muốn hay không muốn, thích hay không thích vẫn phải chấp nhận vì đó là cuộc chơi và anh phải tuân theo luật", ông nhấn mạnh.

Theo thông tin từ Tập đoàn FLC, dự kiến vào quý III năm 2018, Tập đoàn sẽ phát hành thêm 300 triệu cổ phiếu trị giá 3.000 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ từ 7.100 tỷ đồng lên 10.100 tỷ đồng.

Theo đó, số cổ phiếu mới sẽ được phát hành cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 100:42, tức là mỗi cổ đông tại thời điểm chốt danh sách cổ đông sở hữu 100 cổ phần cũ được quyền đăng ký mua thêm 42 cổ phần mới. Mức giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phần.

Số vốn thu được từ đợt phát hành sẽ được sử dụng để triển khai dự án FLC Quang Binh Beach & Golf Resort (FLC Quảng Bình), một dự án trọng điểm của FLC được chuẩn bị từ cuối năm 2016 và triển khai rộng rãi từ năm 2018.

Thành Luân

Thứ Ba, 10/07/2018 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện