FLC trả cổ tức bằng cổ phiếu: Cái khó ló cái khôn...

(Doanh nghiệp) - Việc giữ lại  lợi nhuận để tái đầu tư tiết kiệm hơn nhiều so với việc trả cổ tức bằng tiền mặt, sau đó phát hành cổ phiếu mới hoặc đi vay.

Ngày 5/7, HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC đã ra Nghị quyết về việc thực hiện phương án phát hành cổ phần để trả cổ tức năm 2017.

Theo đó, FLC dự kiến phát hành 27,3 triệu cổ phần với tổng giá trị gần 273,1 tỷ đồng, tỷ lệ phát hành 4%/vốn điều lệ. Chẳng hạn, cổ đông sở hữu 100 cổ phần tại ngày chốt danh sách thực hiện quyền sẽ được nhận thêm 4 cổ phần mới. Nguồn vốn được lấy từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối được ghi nhận tại Báo cáo Tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2017 của Tập đoàn FLC.

Thời gian thực hiện việc phát hành cổ phần để trả cổ tức nói trên sẽ được thực hiện sau khi phương án phát hành cổ phần để trả cổ tức được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Như vậy, vốn điều lệ của FLC sau khi phát hành cổ phần trả cổ tức sẽ tăng từ 6.827 tỷ đồng hiện tại lên 7.100 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/12/2017, Tập đoàn FLC có tổng tài sản đạt 22.795 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2016. Cổ phiếu FLC có giá trị sổ sách là 13.358 đồng.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Trần Đăng Khâm, Trưởng Bộ môn Thị trường Chứng khoán, Viện Ngân hàng - Tài chính (Đại học Kinh tế Quốc dân) cho biết, phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu thời gian qua được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, không chỉ riêng FLC.

Về bản chất, đây là hoạt động giữ lại lợi nhuận để tái đầu tư. Trong bối cảnh thị trường tài chính đang khó khăn, đây là một phương án tốt giúp cho doanh nghiệp có thể tăng khả năng tự chủ tài chính của họ.

FLC tra co tuc bang co phieu: Cai kho lo cai khon...
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của Tập đoàn FLC. Ảnh: FLC

Đối với cổ đông, theo PGS.TS Trần Đăng Khâm, việc trả cổ tức bằng cổ phiếu không thể khẳng định là tốt hay không tốt.

"Khi doanh nghiệp giữ lại lợi nhuận để tái đầu tư, tiền vẫn là của cổ đông, không mất đi đâu cả. Nhưng nhiều cổ đông thích trả cổ tức bằng tiền vì họ cho rằng tiền vào tay mình mới là tiền của mình.

Ở thời điểm hiện tại, tôi cho rằng đây là phương án tốt nhất cho doanh nghiệp, làm tăng giá trị tài sản cho cổ đông", PGS.TS Trần Đăng Khâm nói.

Phân tích cụ thể hơn, vị chuyên gia ngành chứng khoán cho biết, thông thường, doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn tài trợ bên ngoài và bị phụ thuộc vào thị trường tài chính. Trong bối cảnh thị trường tài chính đang khó khăn, nếu doanh nghiệp trả cổ tức sau đó lại phải phát hành cổ phiếu mới hoặc đi vay, như thế cấu trúc tài chính sẽ thay đổi, doanh nghiệp mất 2 lần chi phí.

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, tình trạng lạm dụng nợ là khá cao. Khi doanh nghiệp giữ lại lợi nhuận để tái đầu tư, mà như đã nói, việc trả cổ tức bằng cổ phiếu thực chất là giữ lại lợi nhuận tái đầu tư thì khả năng tự tài trợ của doanh nghiệp sẽ tăng lên, từ đó tính ổn định tài chính của doanh nghiệp sẽ tốt hơn.

"Nhiều ý kiến cho rằng, khi sử dụng nợ thì doanh nghiệp sẽ được hưởng đòn bẩy tài chính, đặc biệt trong thời điểm hiện tại lãi suất khá thấp nên đòn bẩy tài chính thực sự đang có lợi cho doanh nghiệp.

Thế nhưng họ lại quên mất một điều rằng, khi tỷ lệ nợ của doanh nghiệp đang khá cao, nếu tiếp tục sử dụng thêm nợ nữa cũng có nghĩa là rủi ro của doanh nghiệp sẽ tăng lên và giá cổ phiếu chịu tác động của hai yếu tố - một là dòng tiền, hai là rủi ro, mà tác động của rủi ro lớn hơn là tác động của dòng tiền.

Vì thế, sử dụng nợ thì phải mất chi phí trả lãi, như vậy dòng tiền giảm đi, đồng thời rủi ro của doanh nghiệp tăng lên, đó là tác động kép. Những doanh nghiệp sử dụng lợi nhuận giữ lại để tái đầu tư là những doanh nghiệp khôn ngoan", ông Khâm đánh giá.

Vị chuyên gia cũng chỉ ra một yếu tố liên quan đến tâm lý của nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư nhầm tưởng rằng hễ doanh nghiệp trả lợi tức cao là doanh nghiệp đó hoạt động hiệu quả. Khi các doanh nghiệp thực hiện chính sách trả cổ tức bằng tiền cao thì giá cổ phiếu trên thị trường lại tăng lên.

Thế nhưng, trong bối cảnh hiện tại, giá cổ phiếu tăng theo dạng như vậy không có nữa, nó sẽ khó khăn hơn rất nhiều trong bối cảnh thị trường còn xấu. Ông cho rằng, tốt nhất doanh nghiệp phải lựa chọn chính sách khả năng tự chủ tài chính tốt hơn, rủi ro ít đi.

"Vừa qua, tôi tham dự đại hội cổ đông ở một số doanh nghiệp, tôi cũng khuyên các nhà quản trị như thế nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nghe. Điều này xuất phát từ tính toán của cổ đông.

Chẳng hạn, A đang là cổ đông chủ chốt ở công ty và để nắm được tỷ lệ cổ phiếu cao A phải sử dụng vốn vay của ngân hàng. Nguồn trả cổ tức bằng tiền cho A chính là để A trả nợ ngân hàng, giảm áp lực tài chính của cá nhân anh ta chứ không phải của công ty", ông Khâm cho biết.

  • Thành Luân

Thứ Hai, 09/07/2018 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện