Formosa xin tự nhập than: Đồng Nai cũng 'mắc'

(Doanh nghiệp) - Luật pháp không có quy định nào cấm các doanh nghiệp tự nhập khẩu than về để phát triển nhiệt điện.

Ông Nguyễn Phúc Thọ - Phó Cục trưởng Cục hải quan Đồng Nai cho biết, chỉ đạo Formosa phải ký hợp đồng nguyên tắc với Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Công ty Than Đông Bắc nằm ngoài thẩm quyền của Cục này.

Formosa xin tu nhap than: Dong Nai cung 'mac'
Công trình nhà máy Formosa – nhà máy sản xuất – ngành công nghiệp nặng tại Khu Formosa, huyện Nhơn Trạch – Đồng Nai. Ảnh minh họa

Theo ông Thọ, bản thân phía hải quan Đồng Nai cũng thấy nội dung trên chưa được rõ ràng và đang có đề nghị được Tổng Cục hải quan có văn bản hướng dẫn.

Ông Thọ giải thích, về luật pháp cũng không có quy định nào cấm các doanh nghiệp tự nhập khẩu than về để phát triển nhiệt điện.

"Việc tự nhập khẩu than sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn cả về nguồn cung và giá cả", ông Thọ nói.

Về thông tin Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa (Formosa) cho rằng 2/9/2016, Chi cục Hải quan Nhơn Trach đã hướng dẫn cho Formosa thực hiện các thủ tục nhập than. Theo đó, Formosa phải ký hợp đồng nguyên tắc với Tập đoàn Than và khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Công ty Than Đông Bắc. Đây là hai doanh nghiệp đầu mối chính vẫn nhập than vào Việt Nam.

Doanh nghiệp này cho biết chỉ các doanh nghiệp chưa nhập khẩu than đá thì mới tìm ký hợp đồng với hai doanh nghiệp nói trên để tìm nguồn cung ổn định, chất lượng và giá cả phù hợp. Còn với Formosa đã có nhiều năm kinh nghiệm nhập khẩu, nguồn cung ổn định, chất lượng tốt và giá cả phù hợp rồi, Formosa không cần thiết phải ký kết với TKV và Tổng công ty than Đông Bắc.

Biệt đãi Formosa: Thế giới cảnh báo Việt Nam cho nhiều quá!

Do đó, đơn vị này đã có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan cho phép doanh nghiệp này trực tiếp nhập khẩu than phục vụ cho nhà máy nhiệt điện tại KCN Nhơn Trạch 3, tỉnh Đồng Nai.

Theo Formosa, việc nhập than về sử dụng cho nhà máy nhiệt điện của công ty này là hợp lý, được sự đồng thuận và phù hợp theo các văn bản của bộ ngành Việt Nam hiện nay.

An An

Thứ Sáu, 07/10/2016 15:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện