Hai dự án bauxite lỗ, đội giá: Do nâng công suất?

(Doanh nghiệp) - Đã thanh tra thì phải làm toàn diện từ đầu tư cơ sở hạ tầng cho tới công nghệ khai thác, xử lý môi trường, xem dân có lợi gì hay không?.

Viễn cảnh...tươi sáng?

Một thông tin quan trọng khác theo đánh giá của đoàn thanh tra, đó là dự kiến cuối năm 2016 và đầu năm 2017, dây chuyền sản xuất của dự án đã vận hành ổn định, đạt xấp xỉ công suất thiết kế, giá thành sản xuất đã giảm, giá alumin, nhôm trên thế giới đã hồi phục, dự án sẽ hết lỗ theo đúng như tính toán của dự án.

Ông Khiển phản biện ngay: "Tôi không tin vào điều này, đưa ra viễn cảnh tươi sáng này chẳng qua là để được tiếp tục đầu tư. Tôi thấy hiện tượng lỗ rõ ràng như thế nhưng không khắc phục.

Nếu tính lãi, thì chắc không phải tính lãi cho năm sản xuất đó, mà phải tính tổng thể. Giả dụ thu nhập 10 triệu đồng trong tháng này, nhưng phải cộng thêm tiền lãi phải trả cho khoản tiền hỗ trợ trước đó, cộng với khoản lỗ của những tháng trước, chứ không có chuyện quên lỗ đi. Tính toán trên hoàn toàn không thuyết phục".

"Tôi không hình dung được lý do vì sao vì tất cả các dự án đều đang diễn ra và chịu hậu quả rồi vẫn cứ tiếp tục.

Hãy làm rõ TKV đóng góp cho ngân sách bao nhiêu hàng năm, nhưng cái khó ở đây là cơ quan thuế hiện nay đang thu thuế trên sản lượng doanh nghiệp báo cáo nên các doanh nghiệp nhà nước mắc cái bệnh lãi vẫn bảo lỗ, để còn "bú" ngân sách nhà nước.

Châu An

Thứ Tư, 15/03/2017 07:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện