Hải Dương ''kêu cứu'' về nhiệt điện chậm tiến độ: Lại hứa

(Doanh nghiệp) - Sau khi UBND tỉnh Hải Dương có văn bản gửi chính phủ về tình trạng chậm tiến độ của nhiệt điện Hải Dương, chủ đầu tư đã hứa thay đổi.

UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về tiến độ Dự án Nhiệt điện BOT Hải Dương.

Theo đó, UBND tỉnh Hải Dương cho biết, nhận thấy tầm quan trọng của dự án, địa phương đã phối hợp với các sở, ngành liên quan thúc đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị cho việc triển khai Dự án.

Tuy nhiên trước tình trạng chủ đầu tư vẫn chưa triển khai thi công, UBND tỉnh Hải Dương đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương đôn đốc, chỉ đạo thực hiện Dự án Nhiệt điện BOT Hải Dương đúng tiến độ, có biện pháp xử lý nếu nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết.

Chiều ngày 12/10, trao đổi với Đất Việt, ông Trương Văn Hơn, Quyền Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương cho biết địa phương thời gian qua cũng rất sốt ruột do chủ đầu tư chậm trễ thi công thực hiện Dự án, gây lãng phí tài nguyên đất đai và khiến nhân dân bức xúc.

Theo ông Hơn, sau khi có văn bản báo cáo, Thủ tướng chính phủ đã yêu cầu địa phương làm việc cụ thể với Nhiệt điện BOT Hải Dương và bản thân chủ đầu tư đã hứa khắc phục tiến độ.

Hai Duong ''keu cuu'' ve nhiet dien cham tien do: Lai hua
Sau khi UBND tỉnh Hải Dương có văn bản gửi lên chính phủ về tình trạng chậm tiến độ của nhiệt điện BOT Hải Dương, chủ đầu tư đã hứa thay đổi.

“Chủ đầu tư đã có cam kết đẩy nhanh tiến độ. Chính phủ cũng đang yêu cầu tỉnh xuống làm việc cụ thể, còn tiến độ thế nào thì sẽ thông tin sau.

Nhiệt điện Hải Dương chậm tiến độ: Vốn Trung Quốc

Khi duyệt dự án này trước đây các Bộ, ngành đã thẩm định cụ thể nên rõ ràng công nghệ phải đảm bảo yêu cầu được đưa ra. Giả dụ như có công nghệ thay đổi thì chủ đầu tư đều phải tính toán lại sao cho đảm bảo hiệu quả và hiệu suất”, ông Hơn khẳng định.

Ngoài ra ông Hơn cũng cho biết, chủ đầu tư đã chuyển tiền trả các chi phí giải phóng mặt bằng hàng trăm tỷ và cam kết ký vào quỹ theo quy định.

“Chúng tôi sẽ dựa trên những cam kết đó để có những xử lý tiếp theo”, ông Hơn nói.

Dự án Nhiệt điện BOT Hải Dương, vốn đầu tư gần 2 tỷ USD, đã chính thức khởi công xây dựng nhà máy vào cuối tháng 3/2016.

Tổng diện tích của Dự án là hơn 199 ha, thuộc địa bàn 3 xã Phúc Thành, Quang Trung và Lê Ninh, huyện Kinh Môn - tỉnh Hải Dương.

Theo cam kết, nhà máy sẽ vận hành thương mại tổ máy số 1 vào tháng 12/2019 và tổ máy số 2 vào tháng 6/2020.

Tuy nhiên đến nay, lãnh đạo tỉnh Hải Dương vẫn không khỏi sốt ruột trước tiến độ triển khai của dự án này.

Hà Đông

Thứ Năm, 13/10/2016 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện