Him Lam muốn chuyển đất sân golf sang nhà ở: Không nên!

(Doanh nghiệp) - Cần có một Hội đồng chuyên gia đánh giá, thẩm định đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Công ty cổ phần đầu tư Long Biên.

Không hợp lý

Trong công văn gửi UBND TP Hà Nội mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên đề nghị được cập nhật chức năng sử dụng đất dự án Khu đô thị nhà ở Him Lam Long Biên vào Quy hoạch phân khu đô thị N10 theo tỷ lệ được duyệt.

Việc điều chỉnh này thực hiện theo hướng chuyển đổi khu đất dự án sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên từ đất cây xanh thể dục thể thao sang đất đơn vị - nhóm nhà ở xây dựng mới.

Trước thông tin trên, chia sẻ với Đất Việt, ngày 21/6, KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên kiến trúc sư trưởng thành phố cho rằng, không thể thay đổi chức năng, mục đích sử dụng khu đất.

Bởi vì, ở đây sân bay Gia Lâm cần có hành lang bảo vệ, nên trước đó, quận Long Biên đã có quy hoạch khu vực, quy hoạch dân số ở mức hợp lý nhất.

Him Lam muon chuyen dat san golf sang nha o: Khong nen!

Him Lam đề xuất chuyển đất sân golf sân bay sang nhà ở để bán. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo quy hoạch đã được phê duyệt phân khu đô thị N10 thì khu đất Dự án sân golf và dịch vụ Long Biên nằm trong phạm vi đất quốc phòng (sân bay Gia Lâm) và đất cây xanh cấp thành phố.

Cũng theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, chỉ tiêu đất cây xanh thể dục thể thao thành phố khoảng 11 – 13m2/người. Quy hoạch phân khu đô thị N10 được duyệt có chỉ tiêu đất cây xanh thể dục thể thao đạt 11.36m2/người. Nếu thay đổi sẽ làm giảm diện tích đất cây xanh thể dục thể thao và chỉ tiêu trong quy hoạch.

Gần đây, thành phố Hà Nội dự kiến bổ sung thêm một số cây cầu qua sông Hồng, rồi bổ sung thêm nhiều tuyến đường, nên chắc chắn doanh nghiệp có ý đồ khai thác đất.

"Cho nên, với tôi đây là đề xuất không hợp lý", ông Nghiêm khẳng định.

Cũng theo ông Nghiêm, biệt thự cho thuê trước đây vẫn phục vụ cho sân golf, khách vãng lai đến, nhưng vì là nhà cho thuê nên chỉ là nhà tạm chứ không phải nhà ổn định lâu dài.

Còn nếu bây giờ mà chuyển sang nhóm đất đơn vị - nhóm nhà ở xây dựng mới sẽ tác động rất lớn không phù hợp quy hoạch.

Chính vì thế, đề xuất này không phù hợp với định hướng quy hoạch chung, tác động dân số, ảnh hưởng vấn đề hành lang bảo vệ khu vực đầu mối giao thông là sân bay.

Nếu chuyển đổi đất nhà ở thì giá trị mảnh đất sẽ tăng lên nhiều, tác động toàn bộ thành phố.

Đồng thời, thay đổi cơ bản bản chất của dự án, bởi dự án cho thuê khác với bán, bán là dân số ổn định lâu dài, còn cho thuê khác với bán là khách vãng lai, tạm trú.

Đừng để lợi ích nhóm chi phối

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, một chuyên gia quy hoạch của Hà Nội cho rằng, đối với nhà đầu tư họ sẽ luôn vì mục đích kinh doanh kiếm lời, còn với thành phố thì chỉ vì mục đích xây dựng khu đô thị bền vững, sinh thái, văn minh.

Theo vị chuyên gia, làm thế nào kết hợp hai nhu cầu này mới là bài toán khó. Tất nhiên, thành phố luôn quan tâm lợi ích thị trường, thị trường thì luôn muốn lợi nhuận cao nhưng không phải thế nào cũng được, phải theo quan điểm chỉ đạo của chính quyền.

Trong trường hợp này, vì để có lợi nhuận, nên thị trường cũng biến động chứ không đứng yên, đề xuất như vậy là muốn lợi nhuận tốt hơn mục đích cũ trước đó.

"Tôi cho rằng đề xuất của doanh nghiệp trên cũng dễ hiểu, bình thường khi các nhà kinh doanh ai cũng muốn kiếm lời.

Bản chất có thể nhìn thấy rõ là họ đang muốn chuyển đổi mục đích vì lợi nhuận nhiều hơn, vì thị trường cần nhiều nhà, chớp thời cơ, còn trong quy hoạch của chính quyền chấp nhận được hay không thì phải xem xét.

Để làm được phải có một Hội đồng thẩm định cho khách quan, không cho lợi ích nhóm xen vào", vị chuyên gia trên nhận định.

Châu An

Thứ Sáu, 22/06/2018 13:41

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện