Khaisilk bán khăn Trung Quốc: Chỉ đạo mới

(Doanh nghiệp) - TPHCM phát hiện hơn 2.792 sản phẩm mang nhãn hiệu KhaiSilk có dấu hiệu vi phạm pháp luật về nhãn hàng hóa.

Đó là số lượng từ Bộ Công thương, ngày 31/10, khi Cục Quản lý thị trường phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã kiểm tra cửa hàng Khaisilk thuộc Công ty TNHH Khải Đức trên địa bàn quận 1.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng trên để điều tra, xác minh xử lý theo quy định của pháp luật.

Về vụ việc này 3/11, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ KH-CN và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Tập đoàn Khaisilk trong kinh doanh các sản phẩm lụa tơ tằm.

Khaisilk ban khan Trung Quoc: Chi dao moi

3 cửa hàng của Khaisilk tại TP HCM đều đóng cửa

Bộ Thông tin truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí, các hiệp hội ngành, nghề đẩy mạnh công tác tuyên truyền về pháp luật, về những nguy hại của hành vi gian lận xuất xứ, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, nhất là tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm, các làng nghề truyền thống; kịp thời lên án, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật; bảo vệ uy tín quốc gia, quyền lợi người tiêu dùng.

Đồng thời, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 15/12/2017.

Cách đó 2 ngày, ngày 1/11, Bộ Công Thương cũng đã chính thức thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra việc chấp hành những nội dung trên tại Công ty TNHH Khải Đức, có trụ sở chính tại số 2 Phan Văn Chương, Tân Phú, Quận 7, TPHCM.

Đây chính là một trong những doanh nghiệp lâu năm và đóng vai trò lõi trong hệ sinh thái doanh nghiệp của ông Hoàng Khải, ông chủ Tập đoàn Khaisilk.

Về phía Bộ Công thương, ngày 30/10, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chủ trì họp với các đơn vị liên quan để nghe báo cáo về việc kiểm tra và xử lý vụ vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Khaisilk ban khan Trung Quoc: Chi dao moi

Trên cùng 1 chiếc khăn mua tại cửa hàng thuộc hệ thống Khaisilk lại có 2 mác, 1 "made in China" và 1 là Khaisilk made in Vietnam

Bộ trưởng yêu cầu Cục Quản lý thị trường chỉ đạo đơn vị chức năng ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Hà Nội đối với cơ sở kinh doanh hàng dệt may do bà Nguyễn Thu Nga là chủ hộ kinh doanh, địa chỉ số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong một diễn biến liên quan, tại cuộc họp với các đơn vị nghiệp vụ có trách nhiệm trong Bộ Công Thương, ngày 30/10, Bộ trưởng đã phê bình Cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng vì đã thiếu phối hợp với các cơ quan liên quan, chưa kịp thời thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Công Thương liên quan tới điều tra, làm rõ sai phạm của Khaisilk bán hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt.

Ngay sau đó, trao đổi với báo chí, ngày 3/11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46, Công an TP Hà Nội) đã tiếp nhận hồ sơ vụ Khaisilk từ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội chuyển sang.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, PC46 đã làm báo cáo gửi Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội để đề xuất phân công nhiệm vụ và phối hợp các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc điều tra, làm rõ.

Cũng có chỉ đạo về sự việc trên, ngày 31/10, Văn phòng UBND TP HCM cũng có văn bản khẩn thông báo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến giao Sở Công thương, Chi cục Quản lý thị trường TP khẩn trương kiểm tra toàn bộ hoạt động của Công ty CP đầu tư Khaisilk (Khaisilk) và tất cả các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP có biểu hiện gian lận thương mại để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2017 của UBND TP vào ngày 30/10, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Công thương báo cáo liên quan đến vụ Khaisilk bán hàng có cả nhãn "Made in Vietnam" và "Made in China" gây bất bình dư luận những ngày vừa qua.

Từng trao đổi với Đất Việt, ĐBQH Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) đã khẳng định: "Cơ quan quản lý đã làm hết trách nhiệm của mình chưa hay có sự tiếp tay, làm ngơ nên mới không phát hiện ra vụ việc nghiêm trọng như vậy?

Không vì lý do đó mà có thể bỏ qua trách nhiệm của cơ quan quản lý thị trường, trách nhiệm của ngành công thương".

ĐBQH Trần Anh Tuấn (TP.HCM) cũng cho rằng để một thương hiệu lớn lừa dối khách hàng trong suốt thời gian dài như vậy rõ ràng cơ quan quản lý thị trường đã chưa làm hết trách nhiệm của mình.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 04/11/2017 08:28

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện