Khaisilk bán khăn Trung Quốc: Tổn hại thương hiệu Việt

(Doanh nghiệp) - Sử dụng hàng hóa có xuất xứ không đúng với thông tin về sản phẩm làm tổn thương đến tình cảm, lòng tự tôn dân tộc

Lừa dối người tiêu dùng

Ngày 27/10, trao đổi với báo chí liên quan tới vụ việc Tập đoàn Khaisilk bán khăn lụa có hai nhãn mác của Trung Quốc và Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, có dấu hiệu của hành vi lừa dối khách hàng.

Khaisilk ban khan Trung Quoc: Ton hai thuong hieu Viet
Khăn lụa gắn hai mác

Ông Tuấn nói rõ: "Sử dụng hàng hóa có xuất xứ không đúng với thông tin về sản phẩm, thương hiệu sản phẩm là hành vi vi phạm pháp luật và cũng là làm tổn hại đến lòng tin, lợi ích của người tiêu dùng và cũng là tổn hại trực tiếp đến giá trị thương hiệu Việt.

Nhưng quan trọng hơn nó làm tổn thương đến tình cảm, lòng tự tôn dân tộc của người Việt Nam chúng ta", ông Tuấn nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: "Những hoạt động của doanh nghiệp ngoài yêu cầu của luật pháp thì phải dựa trên nền tảng đạo đức, văn hóa, nhất là văn hóa doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Qua hành vi vừa rồi mà báo chí phản ánh và hoạt động về kinh tế, thương mại của doanh nghiệp Khaisilk thì có những dấu hiệu cho thấy sự vi phạm cả luật pháp cũng như nền tảng đạo đức doanh nghiệp".

Dựa trên những dấu hiệu đó, Bộ đã có chỉ đạo các cơ quan quản lý, chức năng của Cục quản lý thị trường, quản lý cạnh tranh và của Hà Nội đang tiến hành xác minh, làm rõ đối với các hoạt động vi phạm của doanh nghiệp.

"Chắc chắn, các cơ quan chức năng sẽ có những báo cáo sớm, kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật trên cơ sở bảo đảm bảo hiệu lực pháp lý của các văn bản quy phạm pháp luật của chúng ta liên quan đến hoạt động doanh nghiệp, của người tiêu dùng, đạo đức.

Ngoài những điều chỉnh chế tài pháp luật thì ý thức về giá trị đạo đức, văn hóa của doanh nghiệp cũng rất quan trọng, các doanh nghiệp phải nhận thức, hiểu rõ điều đó là mang tính sống còn với hoạt động của doanh nghiệp", ông nói thêm.

Tại đây, ông Tuấn cũng thẳng thắn thừa nhận để xảy ra tình trạng trên có phần trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan quản lý thị trường.

Cụ thể hơn, ông Tuấn cho rằng, thực trạng trên cho thấy trong quá trình hội nhập ý thức, hiểu biết pháp luật và cả luật pháp Quốc tế liên quan đến bảo hộ quyền tác giả, sở hữu trí tuệ và cả vấn đề cụ thể hơn liên quan đến xuất xứ hàng hóa của các doanh nghiệp Việt còn rất yếu, thậm chí trong chừng mực hành vi tiêu dùng còn có tính cách nương nhẹ, không dựa trên nền tảng của sự tôn trọng luật pháp quốc tế đó.

Trả lời về việc có chuyển vụ việc trên cho cơ quan điều tra vào cuộc xử lý, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, chúng tôi đang tiếp tục làm, xác minh, làm rõ, trên cơ sở đó đánh giá vi phạm đến đâu, ảnh hưởng như thế nào và đặc biệt có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì mới có thể có cách xử lý phù hợp.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đã có đề nghị Cục Quản lý thị trường kiểm tra vụ việc liên quan đến xuất xứ hàng hóa của Tập đoàn Khaisilk.

Sự cố khăn lụa Khaisilk và...bói không ra khăn lụa Việt!

Cúi đầu xin lỗi

Sự việc bắt đầu từ ngày 23/10, trên trang Facebook cá nhân Đặng Như Quỳnh đã phản ánh sự việc mua phải khăn lụa Khaisilk có gắn mác “Made in China”.

Theo lời chủ Facebook này, ngày 17/10, Công ty V. (công ty gia đình nhà anh Quỳnh) đã đặt mua 60 chiếc khăn lụa với giá 644.000 đồng/chiếc tại cửa hàng Khaisilk 113 Hàng Gai (Hà Nội) với tổng giá trị đơn hàng là 38.640.000 đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, công ty phát hiện trong lô hàng có 1 chiếc khăn vừa có mác “KHAISILK - Made in Việt Nam”, vừa có mác “Made in China”. Công ty cho kiểm tra toàn bộ lô hàng và phát hiện trong số còn lại có nhiều khăn có dấu hiệu cắt mác tại viền khăn.

Chiều muộn ngày 25/10, ông Hoàng Khải, Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk đã lê tiếng xin lỗi và thừa nhận cửa hàng có bán khăn Trung Quốc.

“Trước hết tôi cúi đầu xin lỗi khách hàng vì định vị không rõ ràng về sản phẩm”, ông Khải nói và giải thích, vào những năm 1990, khi ngành dệt lụa của Việt Nam bị suy thoái, ông thấy sản phẩm lụa của Trung Quốc cũng rất đẹp nên tính chuyện mang về Việt Nam kinh doanh.

Thái An

Thứ Sáu, 27/10/2017 19:06

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện