Kiểm toán Unilever, Sabeco, hai lần hai kết quả?

(Doanh nghiệp) - Từ 2013 đến 2018 phát sinh 14 vụ kiện đã xử 10 vụ thì cơ quan thuế thì thua cả 10...

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nói tại phiên họp sáng 21/2 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Kiem toan Unilever, Sabeco, hai lan hai ket qua?
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tham gia thảo luận.

Tại phiên họp, Thường vụ Quốc hội bàn về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), trong đó, có đề cập tới nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của Kiểm toán nhà nước, cơ quan thanh tra nhà nước được quy định tại luật.

Tại phần thảo luận, Bộ trưởng Dũng tiếp tục , nhắc lại đề nghị quy định trách nhiệm của các cơ quan liên quan khi người nộp thuế khởi kiện.

Đây là vấn đề từng được ông nêu ra tại kỳ họp Quốc hội thứ 6. Khi đó, Bộ trưởng Dũng nói, trong quá trình triển khai, có những kết luận của thanh tra, kiểm toán, cơ quan thuế chấp hành rất nghiêm túc, thông báo cho người nộp thuế nộp thêm, nhưng người nộp thuế thấy chưa thỏa đáng nên kiện.

Kiện lần thứ nhất, cơ quan thuế là người ra quyết định thì phải xử lý. Họ không đồng ý, họ kiện lên cấp trên của cơ quan quản lý thuế là Bộ Tài chính xử lý. Nếu không chấp hành nữa thì đưa ra tòa.

Ông Dũng đề nghị: "ai kết luận thì người đó phải chịu trách nhiệm giải trình trước tòa".

Lý do để ông đưa ra quan điểm như vậy vì khi nhìn vào thực tế xử lý từ 2013 đến 2018, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, phát sinh 14 vụ kiện đã xử 10 vụ thì cơ quan thuế thì thua cả 10, 3 vụ đang thụ lý và 1 vụ tạm dừng.

Nhấn mạnh quan điểm kiểm toán phải có trách nhiệm với kết luận thanh tra vì ông cho rằng có thực tế một vụ việc nhưng hai lần kiểm toán thì ra hai kết quả khác nhau, rất khó hiểu.

"Điển hình như vụ Unilever, Sabeco, kiểm toán kết luận 2 lần nhưng lại ra 2 số khác nhau. Hiện Unilever chỉ chấp nhận hơn 300 tỷ. Kết luận gì mà lại như thế? Viết lại cũng được nhưng chúng tôi xin tiếp thu, phải rõ trách nhiệm", ông Dũng nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, đã gắn đến quyền thì phải đi liền với trách nhiệm. Song với những quy định tại điều 21, và 22, nếu khi kiện ra tòa thì không thể kiện kiểm toán được, hệ thống tố tụng sẽ không làm được, nên cần phải điều chỉnh cho phù hợp.

Tiếp thu ý kiến thảo luận, Chủ nhiệm Uỷ ban thẩm tra Nguyễn Đức Hải cho biết, dự thảo điều chỉnh theo hướng Kiểm toán Nhà nước, cơ quan thanh tra nhà nước chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, kết luận của cơ quan thanh tra nhà nước ban hành theo quy định của Luật Kiểm toán Nhà nước, Luật Thanh tra.

Truy thu thuế Sabeco, Unilever: Tiếp tục báo cáo

Đồng thời, khi giải quyết vấn đề phát sinh, cơ quan Kiểm toán Nhà nước và cơ quan thanh tra nhà nước phải có trách nhiệm gửi văn bản có kiến nghị cho người nộp thuế về các nội dung có liên quan đến nghĩa vụ của người nộp thuế và người nộp thuế có trách nhiệm thực hiện theo kiến nghị, kết luận của cơ quan Kiểm toán Nhà nước và cơ quan thanh tra.

Trường hợp người nộp thuế không đồng ý với kiến nghị, kết luận của cơ quan kiểm toán và thanh tra thì có thực hiện quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định của Luật Kiểm toán Nhà nước, Luật Thanh tra và Luật Khiếu nại và Luật tố tụng hành chính.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu cần rà soát thêm để mọi quy định đều phải công khai minh bạch. Các cơ quan liên quan phải phối hợp khi có khiếu kiện, tránh gây khó khăn cho tổ chức và cá nhân người nộp thuế.

An An (tổng hợp)

Thứ Sáu, 22/02/2019 07:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện