Kiện tổng thầu Trung Quốc dự án khủng: Rõ chiêu nâng giá?

(Doanh nghiệp) - Một phương án được TISCO tính tới là khởi kiện Tổng thầu Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC).

Trong báo cáo gửi Bộ Công Thương mới đây, Tổng Công ty Thép Việt Nam cho biết đã chỉ đạo đại diện vốn tại Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chủ động đàm phán và giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc tranh chấp với nhà thầu tại các hợp đồng EPC.

Dẫn báo cáo của Tổng Công ty Thép Việt Nam, báo Dân trí cho biết, chủ đầu tư đã hoàn thành xong dự thảo phương án giải quyết các tồn tại vướng mắc của dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên liên quan đến Tổng thầu Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc (MCC).

Có 3 phương án được đưa ra, đó là: Tiếp tục hợp đồng với MCC; thanh lý hợp đồng với MCC và khởi kiện trên cơ sở tham vấn các ý kiến của Bộ Tư pháp và tư vấn luật để đảm bảo điều kiện pháp lý.

Kien tong thau Trung Quoc du an khung: Ro chieu nang gia?
Dự án mở rộng nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn hai đang đắp chiếu. Ảnh: Tuổi trẻ

Dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên mở rộng sản xuất giai đoạn 2 được phê duyệt năm 2005. Tháng 7/2007, TISCO đã ký hợp đồng tổng thầu EPC với MCC, công suất của nhà máy là 0,5 triệu tấn/năm, tổng vốn 3.843 tỷ đồng.

Ký hợp đồng xong, nhà thầu được TISCO tạm ứng trên 35 triệu USD (khoảng 600 tỷ đồng, tỷ giá thời điểm đó) trong tổng giá trị hợp đồng khoảng 160,8 triệu USD. Tuy nhiên chỉ sau một năm, vào tháng 8/2008 MCC yêu cầu tăng giá hợp đồng thêm hơn 298 triệu USD (khoảng 5.000 tỷ đồng, tỷ giá thời điểm đó).

Chủ đầu tư sau đó báo cáo lên cấp trên và được đồng ý điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 8.104 tỷ đồng, tức hơn gấp đôi so với tính toán ban đầu.

Một trong những lý do dẫn đến tình trạng của đội vốn, chậm tiến độ của dự án Nhà máy Gang thép Thái nguyên giai đoạn 2 chính là việc chủ đầu tư "cầm dao đằng lưỡi", rất "thoáng" trong việc thanh toán cho MCC.

Theo đó, khi ký hợp đồng với MCC, chủ đầu tư chấp nhận phương thức thanh toán hợp đồng không cố định, tức giá tăng sẽ thanh toán theo mức giá tăng.

Kiểm toán Nhà nước nhận định, điều này đã gây bất lợi cho chủ đầu tư. Và thực tế rà soát đến tháng 6/2014, riêng chi phí xây dựng công trình dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn hai tăng tới 2.581 tỷ đồng, chi phí phần thiết bị tăng 382 tỷ đồng...

Bên cạnh đó, trong hồ sơ dự thầu, MCC chỉ yêu cầu thanh toán 90% giá trị thiết bị sau khi nhà thầu đã giao hàng cho chủ đầu tư, nhưng trong hợp đồng Tisco lại đồng ý thanh toán 95% giá trị thiết bị khi đã giao hàng.

Trên thực tế, TISCO đã thanh toán cho MCC 93% giá trị thiết bị theo hợp đồng, trong khi phần quan trọng nhất là thiết bị điều khiển nhà máy (được xem là “trái tim” để nhà máy có thể hoạt động) thì MCC vẫn chưa chuyển giao; nhiều thiết bị khác mà MCC mang sang cũng chỉ mới lắp một phần, còn lại cất trong kho và tự quản lý kho.

TISCO xin gia hạn đại hội đồng cổ đông

Ngày 28/2, TISCO đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Phòng đăng ký kinh doanh Sở KHĐT tỉnh Thái Nguyên xin gia hạn Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 đến cuối tháng 6/2018.

Cụ thể, TISCO dẫn khoản 2 điều 136 Luật Doanh nghiệp 2014 cho biết, Đại hội đồng cổ đông phải họp thường niên trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Theo đề nghị của HĐQT, cơ quan đăng ký đăng ký kinh doanh có thể gia hạn nhưng không quá 6 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Nhưng hiện nay, Tổng Công ty Thép Việt Nam đang khẩn trương thực hiện Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công thương đã được Thủ tướng phê duyệt. Tổng Công ty Thép Việt Nam đã xây dựng phương án thoái vốn đầu tư tại TISCO báo cáo Ban chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công thương và đã được Chính phủ, Bộ Công thương chấp thuận.

Bộ Công thương đã có văn bản chỉ đạo đại diện vốn nhà nước tại Tổng Công ty Thép Việt Nam khẩn trương triển khai việc thoái vốn trong quý I/2018 theo phương án đã báo cáo Bộ Công thương và Chính phủ.

Sau khi Tổng Công ty Thép Việt Nam thực hiện xong việc thoái vốn tại TISCO thì sẽ phải tái cơ cấu và bầu bổ sung thay thế nhân sự HĐQT và Ban kiểm soát công ty cho phù hợp và phải trình ra Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 thông qua.

Nếu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 trong tháng 4/2018 thì sau khi Tổng Công ty Thép Việt Nam thực hiện xong việc thoái vốn tại TISCO thì sẽ phải Đại hội đồng cổ đông bất thường để bầu bổ sung thay thế nhân sự HĐQT và Ban kiểm soát công ty.

Vì thế TISCO xin gia hạn Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 đến cuối tháng 6/2018.

Minh Thái

Chủ Nhật, 04/03/2018 18:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện