Kỳ vọng vào cổ phiếu DPM

(Doanh nghiệp) - PVFCCo là doanh nghiệp trẻ, có chỉ tiêu tài chính qua các năm tốt, giá thành sản phẩm cạnh tranh hơn là yếu tố lợi thế lớn trong dài hạn của PVFCCo.

Sau 17 năm xây dựng và phát triển, Tổng công ty CP Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) không ngừng phát triển, nâng cao năng lực SXKD, trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành phân bón Việt Nam. Thương hiệu “Phân bón Phú Mỹ” luôn là lựa chọn hàng đầu của bà con nông dân, được đánh giá là 1 trong Top 50 thương hiệu có giá trị nhất VN, được bình chọn là “Hàng Việt Nam chất lượng cao” 17 năm liên tục là đối tác chính thức của chương trình “Thương hiệu Quốc gia” của Chính phủ.

Ky vong vao co phieu DPM
Cổ phiếu của DPM đang được các nhà đầu tư rất kỳ vọng.

Bên cạnh sản phẩm truyền thống là đạm Phú Mỹ, PVFCCo còn cung cấp các sản phẩm phân bón khác như NPK Phú Mỹ, Kali Phú Mỹ, DAP Phú Mỹ, SA Phú Mỹ, tạo thành bộ sản phẩm phân bón Phú Mỹ chất lượng cao, giá cả hợp lý cho bà con nông dân. PVFCCo hiện cũng đang tích cực phát triển mảng hóa chất, trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành phân bón và hóa chất Việt Nam.

Năm 2020, dịch Covid-19 kéo dài là phép thử cho mọi doanh nghiệp, trong đó có PVFCCo trong việc đúc rút nhiều bài học và vươn lên mạnh mẽ hơn.

Là đơn vị sản xuất kinh doanh phân bón đầu ngành, PVFCCo với thương hiệu phân bón Phú Mỹ cũng chịu tác động lớn, thị trường nông sản thu hẹp do không thể xuất khẩu khiến nông sản ùn ứ, giá cả sụt giảm, diện tích canh tác bị thu hẹp, nhu cầu sử dụng phân bón giảm theo.

PVFCCo tiếp tục nâng cao công tác quản lý bằng việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0, tiết giảm chi phí thông qua vận hành nhà máy ổn định, áp dụng các chương trình, ý tưởng mới nâng cao năng suất. Tối ưu hóa và tiết kiệm năng lượng hiệu quả, tăng cường rà soát, điều chỉnh các quy định quản trị nội bộ, các định mức kinh tế kỹ thuật để hạ giá thành sản phẩm. Đẩy mạnh tiêu thụ trong nước và tăng cường xuất khẩu.

Kết thúc quý 3.2020, Đạm Phú Mỹ đã có doanh thu thuần 1.955 tỷ đồng, tăng hơn 3% so với cùng kỳ; giá vốn giảm dẫn đến lợi nhuận gộp thu về hơn 433 tỷ đồng, tăng 37,9%. Khấu trừ chi phí, PVFCCo thu về 182,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, cao gấp 3 cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm, DPM đạt 5.832 tỷ doanh thu, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái và thực hiện được 67% kế hoạch năm. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế đạt 597 tỷ đồng, cao gấp 4 lần và vượt 41,8% chỉ tiêu cả năm 2020.

Nhờ sự năng động trong tìm kiếm, tận dụng cơ hội xuất khẩu, sản lượng tiêu thụ trong tháng 10 của PVFCCo đạt 100% kế hoạch. Với tình hình tiêu thụ tốt, sản lượng sản xuất phân bón của TĐ Dầu khí VN bao gồm 2 nhà máy Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau duy trì ở mức cao, tháng 10 vượt 42,7% kế hoạch; lũy kế 10 tháng vượt 11,9% kế hoạch.

Đặc biệt, Đạm Phú Mỹ đã xuất khẩu gần 60.000 tấn uea, là đơn hàng xuất khẩu lớn nhất từ trước đến nay đã cho thấy sản phẩm phân bón Phú Mỹ đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của khách hàng nước ngoài.

Quý 4/2020, Đạm Phú Mỹ đặt mục tiêu sản xuất 171 ngàn tấn Urê và 39 ngàn tấn NPK, sản lượng kinh doanh các mặt hàng phân bón hóa chất đạt khoảng gần 300 ngàn tấn.

Tính đến cuối quý 3/2020, tổng tài sản của DPM ở mức 11,925 tỷ đồng, giảm nhẹ 1% so với hồi đầu năm. Trong đó, tài sản ngắn hạn chiếm 6,183 tỷ đồng, tài sản dài hạn chiếm 5,113 tỷ đồng.

Giữa bối cảnh còn nhiều khó khăn, tuy nhiên cổ phiếu DPM tăng khá mạnh và được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao về tiềm năng tăng trưởng bởi nhiều yếu tố vị thế lớn trong ngành, thị phần rộng và tiềm năng phát triển.

Nhiều ý kiến cho rằng, sóng tăng xuất phát từ việc giá dầu giảm mạnh, hai đơn vị là Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau hưởng lợi, bởi cả 2 đều đang sử dụng khí đốt làm nguyên liệu với tỷ trọng hơn 20% trong cơ cấu của giá vốn. Điều này cho thấy kỳ vọng doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ đó thúc đẩy biên lợi nhuận tăng trưởng.

Không những thế, PVFCCo là doanh nghiệp trẻ, có chỉ tiêu tài chính qua các năm tốt, giá thành sản phẩm của DPM hiện nay cạnh tranh hơn so với nhiều thương hiệu khác trên thị trường, là yếu tố lợi thế lớn trong dài hạn của Tổng công ty.

Trần Thị Sánh

Thứ Tư, 25/11/2020 09:14

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện