Lấp hồ Thành Công xây nhà tái định cư: HN chưa dám...

(Doanh nghiệp) - Hà Nội thận trọng trước đề xuất lấp 1 ha hồ Thành Công để xây nhà tái định cư trong khi các chuyên gia xây dựng tỏ thái độ không đồng tình.

Lấp 1ha hồ Thành Công xây nhà tái định cư

Mới đây tại hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội, đại diện công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng đã không ngại ngần đề xuất tạo quỹ đất để xây nhà tái định cư tại chỗ cho các hộ đang sinh sống ở chung cư Thành Công.

Cụ thể, vị đại diện đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép lấp 1 ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ thuộc diện cải tạo.

Lap ho Thanh Cong xay nha tai dinh cu: HN chua dam...
Hà Nội thận trọng trước đề xuất lấp 1 ha hồ Thành Công để xây nhà tái định cư trong khi các chuyên gia xây dựng tỏ thái độ không đồng tình.

Theo đại diện Việt Hưng, đây là phương án táo bạo song được nhiều các hộ dân chấp thuận, bởi họ không phải rời đi tạm cư nơi khác, lại tận mắt chứng kiến nhà tái định cư được xây dựng như thế nào.

“Khi người dân đồng ý chuyển sang nhà tái định cư tại chỗ, chủ đầu tư mới tính phương án cải tạo chung cư cũ, mà không mất nhiều thời gian cho việc giải phóng mặt bằng, đền bù”, vị này cho hay.

Cũng theo vị đại diện trên, với phương án cải tạo chung cư cũ trên đất vàng mà chỉ cho xây nhà 24 tầng,chắc chắn chủ đầu tư không thể cân đối tài chính để thực hiện.

Vì thế, chủ đầu tư đề xuất phương án 2 bao gồm các điều kiện:

Thứ nhất chấp nhận tái định cư tại chỗ hiện hữu 100%; diện tích căn hộ tối thiểu 45m2; giữ lại các công trình tiện tích của khu chung cư, cải tạo khu đô thị xanh mật độ dân cư thấp.

Thứ hai, đề nghị xây khối nhà tái định cư tối thiểu 24 tầng nhưng có điểm nhấn, cho nâng cao tối đa 45 tầng đối với khối nhà thương mại; Cho phép mở rộng ranh giới quy hoạch để có biện pháp thi công tốt nhất, có quỹ đất sạch làm nhà tái định cư…

Hà Nội không dám quyết

Trước ý kiến trên, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND Hà Nội cho biết dù thành phố rất quyết tâm, ngay cả có sự chỉ đạo từ Trung ương xuống, công tác cải tạo chung cư cũ của thủ đô tới nay mới chỉ được 1%. Hà Nội hiện vẫn còn hơn 1.200 nhà chung cư cũ.

“Có những đề xuất ngay cả thành phố cũng không dám quyết, cụ thể ở đây là lấp 1 ha hồ Thành Công làm nhà cho dân, mặc dù chủ đầu tư nói sẽ đào thêm hồ chỗ khác. Tuy nhiên, đề xuất này cũng nảy ra cơ chế xác định vị trí tái định cư cho người dân xem trước”, ông Hùng khẳng định.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng thừa nhận, không phải thành phố thấy khó mà không làm. Lâu nay, Hà Nội trăn trở rất nhiều về công tác cải tạo chung cư cũ.

“Hà Nội cũng đã dùng nhiều mô hình với các chủ đầu tư là doanh nghiệp nhà nước lẫn doanh nghiệp bên ngoài tuy nhiên chỉ mới giải quyết được từng khu nhỏ lẻ, không đạt hiệu quả mong muốn”, ông Hùng nhấn mạnh.

Nhiều đại biểu tham dự hội nghị cũng không đồng tình trước kiến nghị của đại diện Việt Hưng.

Ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch VnREA cho rằng cần linh động cho phép tăng mật độ dân số ở mức độ nhất định bằng cách cho phép tăng chiều cao (số tầng) của dự án. Mặt khác, có thể chuyển dự án cải tạo chung cư cũ thành dự án trung, cao cấp để tận dụng vị trí, bù đắp chi phí tài chính mà không tăng mật độ dân số quá cao.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác lại cho rằng việc quy hoạch cải tạo, tái thiết chung cư cũ cần tôn trọng quy hoạch chung của thành phố, tránh “băm nát” thêm bộ mặt đô thị của Hà Nội.

Thông tin trên ngay lập tức trở thành chủ đề bàn tán với nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng.

Trên một diễn đàn báo chí, bạn Long Tô Vũ bày tỏ sự kinh ngạc: “Khó đến thế mà doanh nghiệp này cũng có thể nghĩ ra được. Không hiểu với tư duy này thì doanh nghiệp này tồn tại mang ích lợi gì cho xã hội nhỉ?”.

Dòng chia sẻ của anh ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến đồng tình của các thành viên.

Bạn Nguyễn Văn Quang bình luận thêm: “Doanh nghiệp cứ thấy lợi là làm bất chấp môi trường sinh thái, giao thông có quá tải, thiếu bệnh viện, trường học, khu vui chơi giải trí... Chỉ dân khổ chứ doanh nghiệp thì có tiền, lãnh đạo có tiền”.

Hà Nội có gần 1.300 chung cư cũ

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có gần 1.300 chung cư cũ tại 76 khu và 306 khu chung cư độc lập có quy mô 2-5 tầng. Các khu này đều được xây dựng từ những năm 1960 đến 1990, phân bố chủ yếu ở 4 quận nội đô và đa số đều hết niên hạn sử dụng.

Từ năm 2003, thành phố đã giao nhiệm vụ cho các nhà đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công tác điều tra xã hội học, xây dựng nhiệm vụ thiết kế, quy hoạch tại 26 khu chung cư tập trung và 67 nhà chung cư độc lập.

Tuy nhiên, đến nay mới có 14 chung cư cũ được xây dựng mới và đưa vào sử dụng, 5 chung cư cũ đang phá dỡ, triển khai xây dựng. Có 4 khu chung cư cũ nguy hiểm cấp D đang tổ chức di dời nhưng chưa có phương án xây dựng lại.

Hà Nam (Tổng hợp)

Thứ Hai, 10/04/2017 07:58

Sự Kiện