Liên tiếp gạo Việt bị Philippines ép uổng

(Doanh nghiệp) - Dù có mức giá bỏ thầu thấp nhất trong số 3 ứng viên tham dự, nhưng gạo Việt Nam cũng không được Philippines (NFA) chọn.

Sự việc này diễn ra trong phiên mở thầu ngày 16/6 khi Việt Nam, Thái Lan và Campuchia cùng tham dự để cung cấp 100.000 tấn gạo (loại 25% tấm) cho Philippines.

Theo TBKTSG Online dẫn thông tin từ một vị giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long xác nhận cả 3 ứng viên trong đợt tham gia thầu này đều không được lựa chọn.

Lý do vì giá bỏ thầu đã cao hơn mức dự kiến mà NFA đưa ra  là 408,14 đô la Mỹ/tấn.

So với giá NFA đưa ra, gạo Việt Nam so với 2 nước còn lại vẫn là thấp hơn cả. Tức là Việt Nam chào giá là 417 đô la Mỹ/tấn, còn Thái Lan và Campuchia lần lượt đưa ra mức giá 418 và 464 đô la Mỹ/tấn.

Khác với lần trước, NFA đã cho bỏ thầu lại để các nhà cung cấp giảm giá xuống, nhưng lần này họ đã không làm như vậy.

Người nông dân một nắng hai sương với hạt gạo nhưng luôn lo lắng vì gạo bị bán với giá quá thấp
Người nông dân một nắng hai sương với hạt gạo nhưng luôn lo lắng vì gạo bị bán với giá quá thấp

Điều đáng nói hơn, chiêu 'ép giá' của Philippines lần này không phải là mới và cách ứng phó dễ thấy trong thời gian qua của doanh nghiệp Việt Nam là hạ giá.

Phía sau các hợp đồng bán rẻ, các doanh nghiệp, tổng công ty lại tìm cách thu mua của nông dân với giá rẻ. Nông dân không được hỗ trợ công nghệ sau thu hoạch, thương lái ép giá thế nào đều phải bán, nếu không muốn... cho vịt ăn.

Hậu quả dễ thấy là người nông dân bị ép giá vô lối, không sống được dù đã cày cuốc vất vả trên mảnh ruộng của mình. 

Những Tổng công ty lương thực đang phát triển theo cơ chế độc quyền kép, là rào cản các DN tư nhân tham gia vào thị trường lúa gạo VN.

Nói như nguyên cố Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn thì: "Tổng công ty lương thực I và II độc quyền thu mua, Hiệp hội lương thực lại độc quyền phân phối quota xuất khẩu.

Ngay cả hợp đồng lúa gạo của nhà nước cũng phải qua tay các đơn vị này, người nông dân không có được cơ hội, tiếp cận với đối tác, doanh nghiệp khác để tạo sự cạnh tranh về giá cả.

Hệ quả là lợi ích tạo ra đều về hết tay các đơn vị này, thua thiệt người nông dân phải gánh là đương nhiên. Tất nhiên, ở đây không thể loại trừ yếu tố lợi ích nhóm".

  • Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Năm, 18/06/2015 14:57

Sự Kiện