Lo nhà máy bức tử sông Hậu: Đủ lý do để...thổi còi

(Doanh nghiệp) - "Công nghiệp giấy được xếp vào loại gây ô nhiễm còn hơn cả công nghiệp khai khoáng, bởi vì phải khai thác các nguồn selulo tự nhiên, sử dụng nhiều chất tẩy".

Xung quanh thông tin về mối lo ngại nhà máy giấy Trung Quốc có thể "bức tử" sông Hậu, ngày 28/6, chia sẻ với báo Đất Việt, TS Tô Văn Trường, chuyên gia tài nguyên nước và môi trường cho biết: "Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chiếm 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản và 70% trái cây của cả nước.

Chỉ tính riêng về thủy sản, theo báo cáo của Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (WWF) thủy sản nước ngọt ĐBSCL liên quan đến sông Mekong ước tính 220.000-440.000 tấn/ năm và sản lượng đánh bắt thủy sản ven biển ĐBSCL khoảng 500.000-700.000 tấn/ năm. Vào mùa khô, thủy sản tập trung rất nhiều ở cửa sông Hậu.

Sông Hậu cũng như sông Tiền là 2 dòng  chính của sông Mekong có chức năng cung cấp cho nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, thủy sản, giao thông thủy vv…góp phần đắc lực vào việc nuôi sống cho gần 18 triệu người dân ở ĐBSCL.

Các nhà máy sản xuất giấy, hóa chất, thép vv…được xếp vào loại báo động vì chất xả thải độc hại ra môi trường. Công nghiệp giấy được xếp vào loại gây ô nhiễm còn hơn cả công nghiệp khai khoáng, bởi vì phải khai thác các nguồn selulo tự nhiên (rừng), sử dụng nhiều chất tẩy (độc hại) trong quá trình sản xuất ("xeo") và đặc biệt việc tái chế giấy càng thải ra nhiều chất độc hại và nguy hiểm.

Đặt nhà máy giấy thải nước ra sông Hậu đúng là đặt con dao vào yết hầu vì vùng sản xuất nông nghiệp, nhất là thủy sản rất nhạy cảm với môi trường nước. Sông Hậu chịu ảnh hưởng bán nhật triều cho nên chất thải của nhà máy giấy có thể còn ảnh hưởng đến khu vực nhà máy cấp nước ở Cần Thơ."

Lo nha may buc tu song Hau: Du ly do de...thoi coi
Hiệp hội doanh nghiệp lo lắng nhà máy giấy lớn nhất Việt Nam "bức tử" sông Hậu. Ảnh: VNE

Ông Trường nói thêm: "Theo tôi hiểu, nhà máy giấy thì tùy theo loại hình sản xuất. Nếu nhà máy có hệ thống nấu sản xuất bột giấy thì ô nhiễm môi trường lớn nhất là dung dịch đen (Black liquor) thải ra môi trường dưới dạng nước thải. Dịch đen chứa nhiều hóa chất độc hại tuy nhiên thường các nhà máy lớn phải có lò hơi đốt dịch đen để thu hồi hóa chất.

Cái này, cũng cần kiểm soát kỹ vì nhiều trường hợp nồi hơi trục trặc là nhà máy thải ngay dịch đen ra môi trường vì không có chỗ chứa. Dịch đen có mùi hôi đặc trưng gây ô nhiễm mùi cho môi trường xung quanh còn nếu thải ra nguồn nước thì gây ô nhiễm nước tổn hại đến sức khỏe con người và môi trường sinh thái.

Còn quá trình sản xuất giấy thì công đoạn tẩy trắng cũng dùng nhiều hóa chất độc hại cần xử lý trước khi thải ra môi trường nước. Ngoài ra, còn phải kiểm soát thêm môi trường khí thải của lò hơi. Nhà máy lớn thì lò hơi lớn nên ô nhiễm môi trường cũng phải kiểm soát chặt chẽ vv...

Với những nhà máy giấy, hoá chất, đáng lo ngại nhất là phát thải dioxin và các chất giống dioxin. Quản lý dioxin và các chất giống dioxin ở Việt Nam còn rất yếu kém.
Việt nam có nhà máy giấy An Hòa ở Tuyên Quang tập đoàn Geleximco, công suất 130.000 đến 140.000 tấn/năm, đầu tư 250 triệu US$, thiết bị sản xuất chủ yếu từ Thụy Điển và Phần Lan.

Nhưng từ khi đi vào sản xuất đến nay luôn bị ‘thổi còi” vì xả trộm nước thải, và nguồn nước thải không đạt tiêu chuẩn mặc dù có hệ thống xử lý, mùi hôi thối bay xa tới hơn cây số vẫn ngửi thấy mùi. Còn nhà máy giấy Lee & Man ở Hậu Giang chắc chắn là công nghệ, thiết bị và quản lý của Trung Quốc lạc hậu, kém xa Thụy Điển và Phần Lan."

Thứ Tư, 29/06/2016 08:02

Sự Kiện