Lo nhà máy bức tử sông Hậu: Tỉnh làm đúng quy trình

(Doanh nghiệp) - Theo Bí thư tỉnh Hậu Giang, việc có cho dừng dự án nhà máy giấy TQ hay không là Bộ TN-MT quyết định chứ không thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Xung quanh các ý kiến về mối lo ngại nhà máy giấy Trung Quốc gây bức tử sông Hậu, ngày 28/6 Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh cho biết: "Các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã có báo cáo bước đầu về quá trình cấp phép đầu tư, giám sát, thẩm định báo cáo tác động môi trường, giấy phép xả thải... đều đúng quy trình, quy định.

Doanh nghiệp cũng đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện các hạng mục, trong đó có nhà máy xử lý chất thải và được giám sát chặt chẽ. UBND tỉnh cũng đã báo cáo Thủ tướng trên tinh thần này."

Ông Chánh khẳng định: "Báo cáo tác động môi trường của Nhà máy giấy Lee & Man làm năm 2008 đã được Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) xem xét thẩm định kỹ và đồng ý. Sau đó chủ tịch UBND tỉnh mới ký quyết định phê duyệt, chứ tỉnh không làm bừa, làm ẩu. Hiện Bộ TN-MT cũng đã thành lập đoàn kiểm tra tổng thể dự án này nên hãy để bộ kiểm tra đưa ra đánh giá kết luận"

Lo nha may buc tu song Hau: Tinh lam dung quy trinh
Ông Trần Công Chánh, bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - Ảnh: TTO

Trước nhiều ý kiến đề xuất về việc tỉnh nên cho dừng dự án này, ông Chánh nói: "Việc thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo Luật môi trường năm 2014, dự án này bây giờ đã thuộc thẩm quyền của Bộ TN-MT phê duyệt. Hiện Bộ TN-MT đã thành lập đoàn kiểm tra rà soát tổng thể dự án này, vì vậy việc có dừng dự án này hay không là do Bộ TN-MT quyết định chứ không thuộc thẩm quyền của tỉnh Hậu Giang."

Cũng liên quan đến mối lo ngại này, ngày 28/6, TS Tô Văn Trường, chuyên gia tài nguyên nước và môi trường cho biết: "Nhà đầu tư Trung Quốc về nhà máy giấy Lee & Man phải báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường theo báo cáo đã được duyệt trước khi vận hành và bắt đầu vận hành.

Theo luật BVMT nhà máy đã dừng hoạt động sau 2 năm thì phải làm lại báo cáo ĐTM nhưng đến nay vẫn chưa cập nhật bổ sung ĐTM cho nên Chính phủ có đủ lý do chính đáng để “thồi còi” cho dừng lại dự án “nhậy cảm” này để kiểm tra, rà soát công nghệ xử lý nước thải, và cơ chế giám sát môi trường vv... Hệ thống này phải dễ dàng tiếp cận và được sự giám sát của người dân."

Lo nha may buc tu song Hau: Tinh lam dung quy trinh
Hiệp hội doanh nghiệp lo lắng nhà máy giấy lớn nhất Việt Nam "bức tử" sông Hậu. Ảnh: VNE

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng nhóm tư vấn quốc gia về đánh giá môi trường chiến lược 12 đập thủy điện dòng chính sông Mê Kông nói: "Kinh nghiệm của chúng ta là dù các nhà máy có hệ thống xử lý vẫn chưa có thể tin tưởng được. Và dù thậm chí có an toàn lúc đầu để “trình diễn” thì về lâu dài cũng không đảm bảo được. Vẫn biết cần có đầu tư để tạo công ăn việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế, nhưng trong trường hợp này, rủi ro xảy ra thì tác động sẽ là một thảm họa cực lớn.

...Chậm có nhà máy giấy này hoặc thậm chí không có nhà máy giấy này thì chúng ta vẫn sống được, nhưng nếu vội vã thiếu cẩn trọng thì chúng ta đang “đùa với tử thần”. Nguồn nước Sông Hậu quyết định sống còn của hàng triệu người. Đặt nhà máy thải nước vào đây khác gì đặt con dao vào yết hầu và hứa hẹn sẽ có biện pháp bảo đảm an toàn.
 
Chính vì vậy, trong những trường hợp như thế này, áp dụng nguyên tắc cẩn trọng vẫn hơn. Trước mắt, chúng ta đề nghị cần làm lại ĐTM, có sự tham vấn và tham gia một cách có ý nghĩa của cộng đồng và giới chuyên gia trước khi đưa ra quyết định về việc vận hành của nhà máy".

Dự án nhà máy giấy của Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong - Trung Quốc) có vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, được khởi công tháng 8/2007 tại xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Gặp một số khó khăn, dự án bị đình trệ đến năm 2014 mới khởi động lại.

Hiện nhà máy có công suất 420.000 tấn một năm đã hoàn thành giai đoạn một 95%, sẽ chạy thử nghiệm vào giữa tháng 7/2016 và chính thức hoạt động sau đó một tháng.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Tư, 29/06/2016 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện