Lo nhà máy giấy 'bức tử' sông Hậu: Đùa với tử thần?

(Doanh nghiệp) - "Nguồn nước Sông Hậu quyết định sống còn của hàng triệu người. Đặt nhà máy thải nước vào đây khác gì đặt con dao vào yết hầu"

Tiềm ẩn nguy hại, tham vấn sơ sài

Xung quanh thông tin về mối lo ngại nhà máy giấy Trung Quốc có thể "bức tử" sông Hậu, chiều ngày 25/6, chia sẻ với báo Đất Việt, Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng nhóm tư vấn quốc gia về đánh giá môi trường chiến lược 12 đập thủy điện dòng chính sông Mê Kông cho biết: "Công nghệ sản xuất giấy, đặc biệt là từ nguyên liệu tái chế thông thường sử dụng chất xút trong nhiều công đoạn như để tách xơ, tẩy mực in, và kiểm soát độ pH.

Nếu nhà máy nói không sử dụng xút mà sử dụng hóa chất gì khác thì như vậy nguy cơ chất thải ra môi trường chưa được hiểu rõ. Vì vùng này không đủ nguyên liệu, phần lớn nguyên liệu nhà máy sẽ phải nhập từ nước ngoài, nên khả năng họ sẽ nhập giấy phế liệu là rất lớn và việc xử lý giấy phế liệu thì việc tái chế sẽ gây ô nhiễm cao.
 
Với một dự án khổng lồ như thế và mối quan ngại chính nằm ở chất lượng nước thải mà báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) 2008 cho biết tổng kinh phí giành cho giám sát chất lượng nước thải trong giai đoạn hoạt động chưa tới 50 triệu đồng mỗi năm (chính xác là 43,960,000 đồng) với tần suất giám sát là 4 lần/năm đối với 15 chỉ tiêu. Con số kinh phí giành cho giám sát chất lượng nước thải chưa đến 50 triệu đồng so với rủi ro những thiệt hại to lớn như vậy thì như chuyện đùa."

Lo nha may giay 'buc tu' song Hau: Dua voi tu than?
Một trong những công đoạn của hệ thống xả thải tại Nhà máy giấy Lee & Man - Ảnh: TTO

 
Ông Thiện nói thêm: "Do hệ thống kênh rạch chằng chịt và chế độ thủy triều lên xuống mỗi ngày 2 lần của sông Hậu, trong trường hợp nước thải có độc, thì tác động sẽ xảy ra trên vùng rất rộng chứ không chỉ Thị trấn Mái Dầm. Nước thải có thể len lỏi vào sông rạch, theo triều đi lên dọc sông Hậu và theo triều xuống ra biển.
Trường hợp nước thải có độc thì hậu quả sẽ khôn lường.

Nhà máy nước cung cấp cho thành phố Cần Thơ nằm không xa nhà máy. Thủy sản tự nhiên nước ngọt của sông Hậu và các kênh rạch, thủy sản vùng cửa sông Trần Đề và có thể toàn bộ vùng ven biển ĐBSCL có thể bị ảnh hưởng. Cộng đồng sống ven sông rạch ở toàn vùng này cũng bị nguy hiểm."

Cũng theo vị thạc sĩ này: "Báo cáo ĐTM của Lee&Man cho thấy việc tham vấn cộng đồng thực quá mức sơ sài. ĐTM chỉ gửi văn bản cho UBND xã Phú Hữu A và UBMTTQVN sau đó thu lại ý kiến bằng văn bản. Câu hỏi đặt ra là UBND và UBMTTQVN cấp xã ở Phú Hữu A có đủ năng lực để hiểu về những tác động môi trường để phản hồi có ý nghĩa hay không? Chắc chắn là không!

Vậy nên, không lạ gì khi cả UBND và UBMTTQVN xã Phú Hữu A đều trả lời trong văn bản bày tỏ ủng hộ dự án và chỉ dặn dò rằng cần lưu ý thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp giảm thiểu tác động môi trường. Bên cạnh đó, phần tham vấn cộng đồng dân cư do Trung Tâm Công Nghệ Môi trường (ENTEC) tiến hành một khảo sát khá sơ sài với chỉ đúng 20 người dân địa phương về ảnh hưởng đối với 3 việc là đất, nhà, và hoa màu. Khảo sát này không hề nói cho người dân biết về nguy cơ tác động đối với nguồn nước, thủy sản gì cả.
 
Các cộng đồng và các tổ chức bị ảnh hưởng trực tiếp của dự án không chỉ là 20 người dân ở xã Phú Hữu A. Một sự tham vấn như vậy hoàn toàn không có ý nghĩa, khó chấp nhận được. Cộng đồng được tham vấn ít nhất phải có Thành phố Cần Thơ tổ chức được tham vấn ít nhất phải có Trường Đại học Cần Thơ là những người có thể sẽ uống nước ô nhiễm từ nhà máy này và bị ảnh hưởng trực tiếp."
 
Cho biết thêm về vấn đề đáng quan tâm trong dự án của nhà máy giấy Trung Quốc này, ông Thiện nói: "Có hai câu hỏi được đặt ra ở đây: tại sao công suất của trạm xử lý nước thải tập trung lại nhỏ hơn tổng nhu cầu nước và nếu nước thải được xử lý tốt thì tại sao không tái sử dụng cho đỡ tốn kém mà phải thải ra sông Hậu?
 
Kinh nghiệm của chúng ta là dù các nhà máy có hệ thống xử lý vẫn chưa có thể tin tưởng được. Và dù thậm chí có an toàn lúc đầu để “trình diễn” thì về lâu dài cũng không đảm bảo được. Vẫn biết cần có đầu tư để tạo công ăn việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế, nhưng trong trường hợp này, rủi ro xảy ra thì tác động sẽ là một thảm họa cực lớn.

Thứ Hai, 27/06/2016 06:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện