Loạt công ty gạo bị siết nợ, rao bán tài sản

(Doanh nghiệp) - Trong danh sách doanh nghiệp bị ngân hàng rao bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ, có nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu gạo.

Nhiều ngân hàng thương mại khác như BIDV, VPBank, Sacombank, SCB, VIB… đã và đang rao bán hàng loạt tài sản bảo đảm gồm bất động sản, động sản, khoản nợ có tài sản bảo đảm, ô tô để thu hồi nợ trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Trong danh sách doanh nghiệp bị rao bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ, có nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu gạo.

Gần đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Sở giao dịch 2 thông báo bán đấu giá khoản nợ của CTCP Xuất nhập khẩu Gạo Phụng Hoàng với giá khởi điểm 1.045 tỷ đồng.

Loat cong ty gao bi siet no, rao ban tai san
Nhà xưởng sản xuất của CTCP Xuất nhập khẩu Gạo Phụng Hoàng. Ảnh: Gạo Phụng Hoàng

Khoản nợ được phát sinh giữa công ty và BIDV từ tháng 1/2015 với tổng dư nợ gốc, lãi vay và phí phạt phát sinh đến 31/3/2020 là 990 tỉ đồng. Khoản nợ có 40 tài sản bảo đảm bao gồm 10 quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với diện tích từ 77m2 tới 8.342m2 tại TP Cần Thơ, 4 ô tô, 2 dây chuyền sản xuất gạo và hơn 20 ghe tải.

CTCP Xuất nhập khẩu Gạo Phụng Hoàng được thành lập vào năm 2007. Tháng 2/2014, công ty được Bộ Công thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. Thị trường xuất khẩu chính của công ty là Trung Đông và châu Âu.

Được biết, một trong số các tài sản bảo đảm của khoản nợ trên là Nhà máy sản xuất gạo Phụng Hoàng 3. Nhà máy có công suất sản xuất đạt khoảng 500 tấn gạo chất lượng cao/ngày, được xây dựng theo công nghệ hiện đại của Tập đoàn Buhler, Thụy Sĩ.

Trong tháng 9 này, Vietcombank Châu Đốc cũng phát mại tài sản bảo đảm là bất động sản nhà xưởng sản xuất gạo tại huyện Phú Tân, tỉnh An Giang của Công ty CP Sản xuất – Thương mại NPV với mức giá khởi điểm là hơn 34,18 tỷ đồng,

Tài sản bị phát mại bao gồm: Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp với diện tích 13.900,6m2; tài sản gắn liền với đất (văn phòng, nhà máy,  nhà sấy, nhà kho) cùng tài sản là máy móc thiết bị dùng trong ngành gạo: Hệ thống bồn sấy, xay xát, lau bóng và tách màu.

Ngoài ra, chi nhánh ngân hàng này cũng phát mại tài sản bảo đảm là bất động sản nhà xưởng sản xuất gạo tại xã Tân Châu, tỉnh An Giang với mức giá khởi điểm 220,6 tỷ đồng gồm đất sản xuất kinh doanh, nhà ở công nhân, nhà kho, máy móc thiết bị.

Tháng 8/2020, Vietcombank chi nhánh Kiên Giang phát mại quyền sử dụng đất, công trình xây dựng gồm nhà văn phòng, nhà xưởng phục vụ sản xuất gạo và máy móc thiết bị sản xuất gạo xuất khẩu của Công ty CP Kinh doanh nông sản Kiên Giang tại xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang với mức giá khởi điểm gần 29,8 tỷ đồng.

Ngân hàng Quân đội (MB) thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của một kho lương thực có diện tích gần 3.800m2 tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Theo MB, đây là tài sản thế chấp cho khoản nợ của Công ty TNHH Nông Sản Ngân Phát và hiện tại công ty này không có khả năng trả nợ. MB chào giá khởi điểm cho lượng bất động sản trên là hơn 29 tỷ đồng.

Ngân hàng CP Thương mại Sài Gòn (SCB) thanh lý nhà máy gạo với tổng diện tích 20.582m2 ở huyện Cai Lậy, Tiền Giang với giá khởi điểm 85,3 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh thua lỗ của Gạo Phụng Hoàng được ghi nhận trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam chịu ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu ảm đạm.

 Minh Thái

Chủ Nhật, 27/09/2020 10:47

Sự Kiện