Luật sư nói về dự án trăm tỷ 'ngược quy trình'

(Doanh nghiệp) - Có 3 yếu tố cần xem xét về dự án này là: Loại hợp đồng (tính chất công việc); Giá trị hợp đồng; Đơn vị cung cấp dịch vụ, sản phẩm công.

Dự án phải đấu thầu hay được chỉ định thầu?

Trao đổi với Báo Đất Việt, Luật sư Trần Đức Phượng, (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: Có 3 yếu tố cần xem xét về dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là: Loại hợp đồng (tính chất công việc); Giá trị hợp đồng; Đơn vị cung cấp dịch vụ, sản phẩm công.

Từ đó sẽ xác định được dự án có thuộc diện được chỉ định thầu hay phải đầu thầu công khai.

Luật sư Phượng phân tích: Theo quy định Khoản 1 Điều 22 Luật Đấu thầu 2013 chỉ định thầu đối với nhà thầu được áp dụng trong các trường hợp như: Để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước; Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn,… 

Còn theo Điều 54 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, gói thầu có giá trị trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu: Không quá 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ công; không quá 1 tỷ đồng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp,…

Như vậy, dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn huyện Châu Đức không thuộc diện được chỉ định thầu theo quy định Khoản 1 Điều 22 Luật Đấu thầu 2013 và cũng vượt quá giá trị trong hạn mức được chỉ định thầu theo Điều 54  Nghị định 63/2014/NĐ-CP.

Luat su noi ve du an tram ty 'nguoc quy trinh'
Huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Luật sư Trần Đức Phượng cho biết thêm: Theo thông tin thì Sở TNMT là trường hợp đặt hàng tại Điều 5 Nghị định số 130/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ về sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công.

Tuy nhiên, nếu Sở TNMT ký hợp đồng với Trung tâm Kỹ thuật TNMT tỉnh BàRịa- Vũng Tàu (đây là đơn vị cung cấp dịch vụ công) thì mới thuộc diện Nghị định số 130/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013.

Còn ở đây, Sở TNMT đã ký với liên doanh gồm Công ty Cổ phần Hưng Quốc. Nếu công ty này là không phải tổ chức cung cấp dịch vụ công thì việc ký kết đó không còn thuộc diện Nghị định số 130/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013.

Theo Luật sự Phượng, Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần xem xét về đối tượng trong liên doanh để đảm bảo đúng quy định và Trung tâm Kỹ thuật TNMT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cần xem xét trong việc tham gia trong các liên doanh. Dù việc tham gia liên doanh hoạt động trong ngành nghề nhưng là hoạt động mang tính đầu tư với bên ngoài.

Công ty Hưng Quốc có đủ năng lực thực hiện dự án?

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Hưng Quốc, MST 0102051677 có địa chỉ trụ sở chính: Số nhà A8, khu tập thể Bộ Giáo Dục và Đào tạo, Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội. Vốn điều lệ là 9 tỷ đồng. 

Qua tìm hiểu được biết, trong năm 2018, Công ty Cổ phần Hưng Quốc, ngoài ký hợp đồng số 05/HĐNT/STNMT-TTKT-LD, còn ký thêm với Sở TNMT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 2 hợp đồng khác, gồm: Hợp đồng số 22.08/2018/HĐĐH-TNMT-LD ký ngày 23/8/2018 và Hợp đồng số 26.08/2018HĐĐH-TNMT-LD ký ngày 26/12/2018.

Tuy nhiên, sau đó, Công ty Hưng Quốc đã mang hợp đồng số 22.08/2018/HĐĐH-TNMT-LD ký ngày 23/8/2018 đi thế chấp tại ngân hàng.

Ngoài ra, Công ty Hưng Quốc còn thế chấp cả 1 chiếc xe ô tô con tại ngân hàng. 

Việc Công ty Hưng Quốc có vốn điều lệ chỉ 9 tỷ đồng, phải đem thế chấp cả hợp đồng vừa ký và chiếc ô tô con, khiến dư luận một lần nữa phải đặt câu hỏi về năng lực của công ty này khi thực hiện các dự án đã được ký kết với Sở TNMT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu?

Trước đó, như đã thông tin, khi dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn huyện Châu Đức còn chưa xây dựng xong phương án kỹ thuật và dự toán để trình UNBD tỉnh, chưa có ý kiến của Sở Tài chính, chưa có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, dự án mới chỉ ở chủ trương… 

Sở TNMT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã thông báo ký hợp đồng với Liên doanh Trung tâm Kỹ thuật TNMT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu– Công ty Cổ phần Hưng Quốc và đề nghị các đơn vị liên quan hỗ trợ tạo điều kiện cho liên doanh này thi công dự án. Tổng giá trị dự toán của hợp đồng này là hơn 118 tỷ đồng.

Đến nay, Sở TNMT tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vẫn chưa có câu trả lời chính thức về một số nội dung dư luận quan tâm mà Báo Đất Việt đã gửi bằng văn bản.

Báo Đất Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc…

Mạnh Đức

Thứ Năm, 01/08/2019 11:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện