Miễn nhiệm chức Phó TGĐ Sabeco với ông Vũ Quang Hải

(Doanh nghiệp) - Sabeco thống nhất thông qua việc xin ý kiến đại hội đồng cổ đông để miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015-2018 với ông Vũ Quang Hải.

Ngày 2/1, nhiều tờ báo dẫn nguồn tin từ Tổng Công ty Cổ phần Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho biết, Hội đồng quản trị (HĐQT) tổng công ty vừa họp, nhằm thông qua việc xin ý kiến cổ đông để miễn nhiệm một số nhân sự thuộc HĐQT và bổ sung người thay thế.

Theo đó, HĐQT Sabeco thông qua việc miễn nhiệm chức Phó Tổng giám đốc Sabeco đối với ông Vũ Quang Hải. Đồng thời thống nhất thông qua việc tiến hành xin ý kiến đại hội đồng cổ đông, để thực hiện miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT Sabeco nhiệm kỳ 2015-2018 đối với ông Vũ Quang Hải.

HĐQT Tổng Công ty đã thống nhất sẽ xin ý kiến cổ đông để thực hiện miễn nhiệm chức danh thành viên Ban Kiểm soát Sabeco nhiệm kỳ 2013-2018 đối với ông Chung Chí Dũng. Xin ý kiến đại hội đồng cổ đông về việc tham gia ứng cử làm thành viên Ban kiểm soát chuyên trách đối với ông Nguyễn Văn Minh.

Bên cạnh đó, HĐQT Sabeco cũng thông qua xin ý kiến cổ đông về việc tham gia ứng cử Thành viên HĐQT Sabeco nhiệm kỳ 2013-2018 đối với ông Nguyễn Thành Nam, hiện là Phó Tổng giám đốc Sabeco. Ông Nam là người được Bộ Công Thương giao đại diện phần vốn nhà nước và giới thiệu tham gia HĐQT, sau khi ông Vũ Quang Hải có đơn xin rút khỏi vị trí thành viên HĐQT Sabeco.

Ông Vũ Quang Hải sinh năm 1986, được lãnh đạo Bộ Công Thương ký quyết định điều động về Sabeco hồi đầu năm 2015, khi mới 28 tuổi. Ông Hải được bầu vào HĐQT của Sabeco, với tỷ lệ phiếu trên 90% và được giao kiêm nhiệm chức Phó Tổng giám đốc.

Mien nhiem chuc Pho TGD Sabeco voi ong Vu Quang Hai
Sabeco thống nhất thông qua việc xin ý kiến đại hội đồng cổ đông để miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015-2018 với ông Vũ Quang Hải. Ảnh: TTO

Thu hồi nhiều quyết định bổ nhiệm Vũ Quang Hải

Trước đó, ngày 28/12, Bộ Công Thương đã  ra quyết định thu hồi các quyết định bổ nhiệm liên quan đến ông Vũ Quang Hải, Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Theo đó, Bộ thu hồi quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên kiêm nhiệm tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, quyết định bổ nhiệm Hàm Phó Vụ trưởng, quyết định đồng ý điều động ông Vũ Quang Hải đến nhận công tác tại Sabeco và đề cử tham gia Hội đồng quản trị Sabeco đối với ông Vũ Quang Hải.

Cũng liên quan đến việc này, ngày 21/12, ông Vũ Quang Hải đã nộp đơn xin rút khỏi Hội đồng quản trị Sabeco.

Chia sẻ với báo chí về quyết định này, ông Hải cho biết có ý định rút từ trước và đến thời điểm này, kế hoạch năm 2016 của Sabeco đã hoàn thành, các công việc cần làm thuộc trách nhiệm của ông cũng đã xong.

“Sabeco cũng sắp có một năm lịch sử khi lãi kỷ lục, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Tôi xin rút thì ít nhất cũng phải ngẩng cao đầu”, ông Hải nói.

Liên quan đến việc này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã 2 lần có văn bản yêu cầu kiểm tra, làm rõ căn cứ pháp lý, điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục liên quan tới việc tuyển dụng, bổ nhiệm Hàm vụ phó, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, người quản lý doanh nghiệp đối với ông Vũ Quang Hải.

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương công bố chiều 24/10, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đã vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Doanh nghiệp trong việc bổ nhiệm đồng chí Vũ Quang Hải (con trai Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; điều động, đề cử tham gia HĐQT và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đánh giá là đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Mới đây, Nghị quyết kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV mới được công bố cũng có nội dung, Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 trước Quốc hội, cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ trên.

Hoàng Hà (Tổng hợp)

Thứ Ba, 03/01/2017 08:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện