Mở lối cho doanh nghiệp đầu tư trước muôn trùng khó khăn

(Doanh nghiệp) - Những chia sẻ của các doanh nghiệp đã cho thấy bức tranh toàn cảnh về môi trường đầu tư không còn cảnh rộng cửa đón chào như trước đây.

Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà Đầu tư tại TPHCM (HBC) là tổ chức thuộc Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) tập hợp các doanh nghiệp, nhà đầu tư có năng lực, uy tín trên cả nước.

Được thành lập từ năm 2014. Đến nay Hội đồng đã quy tụ được 270 doanh nghiệp và nhà đầu tư, kinh doanh, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TPHCM hoạt động với tiêu chí kết nối, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước; giúp cho doanh nghiệp và doanh nhân hỗ trợ lẫn nhau và cùng phát triển.

Mo loi cho doanh nghiep dau tu truoc muon trung kho khan
Các Đại biểu tham dự Đại hội đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2019-2024, Hội đồng Doanh nghiệp và nhà đầu tư tại TP HCM (HBC), diễn ra ngày 31/8/2019 tại TP.HCM

Doanh nghiệp nhỏ ít được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi

Qua khảo sát của Hội đồng doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TP.HCM, phần lớn các doanh nghiệp có quy mô nhỏ ít được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi cũng như với các tổ chức tín dụng khi cần phát triển các dự án sản xuất kinh doanh.

Thực tế hiện nay các gói vay ưu đãi của các ngân hàng có lãi suất từ 6-7% đều là khoản vay ngắn hạn và cũng không phải dễ dàng được duyệt hồ sơ. Thủ tục vay vẫn không thể “cởi mở” hơn đa phần vẫn xoay quanh việc cầm cố và thế chấp.

Vì vậy, trong nhiệm kỳ tới, Hội đồng doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TP.HCM sẽ chủ động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng phát triển và các Ngân hàng thương mại trên địa bàn để hỗ trợ doanh nghiệp hội viên tiếp cận, lựa chọn các nguồn vốn tín dụng phù hợp. Tích cực liên kết, hợp tác với các chuyên gia có kinh nghiệm tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp nhỏ kỹ năng lập dự án đầu tư và các thủ tục cần thiết khi vay vốn. 

Ưu tiên cho sản xuất trong nước và tiêu thụ hàng nội địa

Trước làn sóng các ông lớn bán lẽ đang dần nắm lấy thị phần từ các cửa hàng đến hệ thống thương mại điện tử, các doanh nghiệp và nhà sản xuất trong nước thực sự đối mặt với khó khăn tìm đầu ra đến tận tay người tiêu dùng ngay trên chính nơi sản xuất.

Trước mắt, Hội đồng phối hợp với Sở Công thương địa phương tranh thủ sự hỗ trợ để triển khai phổ biến các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo cơ hội cho doanh nghiệp hội viên tham gia các hoạt động hội chợ, khảo sát tìm hiểu thị trường, trong nước và ngoài nước, được hưởng chính sách khuyến công. Tổ chức các hoạt động vận động “người VN ưu tiên dùng hàng VN” gắn với việc hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường nội địa.

Xuất khẩu và đầu tư sẽ khó khăn

Nếu ai đó còn lạc quan vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không ảnh hưởng đến Việt Nam thì phải giật mình những biến động theo chiều hướng xấu đi. Theo TS Vũ Tiến Lộc - Đại biểu Quốc hội Khoá XIV, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng TƯ Các HHDN Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách Thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ- cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn biến căng thẳng và tác động đáng kể đến kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Những số liệu về tình hình tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu và đầu tư của Việt Nam trong 7 tháng qua đều chững lại hoặc sụt giảm. Đây là ảnh hưởng, tác động trực tiếp từ thương chiến Mỹ - Trung. Nhằm đối mặt với bức tranh tương lai không mấy tốt đẹp, các doanh nghiệp phải làm gì?

Mo loi cho doanh nghiep dau tu truoc muon trung kho khan
Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Đại biểu Quốc hội Khoá XIV, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng TƯ Các HHDN Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách Thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Phó chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh, Chủ tịch Uỷ ban đối tác Hợp tác công tư của Việt Nam - phát biểu tại Đại hội

  
"Bức tranh về thị trường xuất khẩu, về đầu tư nước ngoài không có những tín hiệu lạc quan như trước đây chúng ta nghĩ và dự báo. Do đó, 2-3 năm tới sẽ là giai đoạn khó khăn của các doanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đi lên từ nội lực" – TS Vũ Tiến Lộc nhận xét.

Chia sẻ chân tình Đại hội đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2019-2024, Hội đồng Doanh nghiệp  và nhà đầu tư tại TP HCM (HBC), diễn ra ngày 31/8/2019 tại TP.HCM, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: Hội đồng và các doanh nghiệp thành viên, các doanh nhân cần tiếp tục phối hợp với VCCI trong góp ý, hiến kế nhằm thúc đẩy thể chế tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp.

Vừa qua, rà soát sơ bộ của VCCI cho thấy, vẫn còn nhiều quy định về đầu tư, môi trường, đấu thầu, nhà ở... chồng chéo, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Từ đó mới có những đề xuất tháo gỡ khó khăn vướng mắc…

Thúy Quỳnh

Chủ Nhật, 01/09/2019 14:19

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện