Netflix liên tục vi phạm: Cuộc cạnh tranh bất bình đẳng

(Doanh nghiệp) - Theo Chủ tịch VNPayTV, muốn doanh nghiệp Việt Nam mạnh lên thì cuộc cạnh tranh dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam phải thực sự bình đẳng.

Việc quản lý các dịch vụ OTT (Over The Top - giải pháp cung cấp các nội dung cho người sử dụng dựa trên các nền tảng Internet) xuyên biên giới một lần nữa trở nên cấp thiết khi các dịch vụ này liên tiếp xảy ra các vi phạm về nội dung chương trình.

Điển hình của liên tục vi phạm, gây tranh cãi về nội dung là Netflix. Là trang phim trực tuyến lớn nhất thế giới, Netflix nhiều lần phát hành những nội dung gây tranh cãi, thậm chí xúc phạm văn hóa, chủ quyền của quốc gia và phải đối mặt với áp lực xóa nội dung không phù hợp khỏi nền tảng của họ.

Mới đây nhất là làn sóng đòi tẩy chay Netflix khi nền tảng này chiếu bộ phim Cuties (tựa Việt là Vũ công nhỏ đáng yêu). Trái ngược với cái tên rất hồn nhiên, bộ phim lại có những phân đoạn, hình ảnh về trẻ em theo xu hướng "gợi dục hóa". Không ít ý kiến cho rằng cách khai thác của đạo diễn phim khiến những khán giả nhí có thể có suy nghĩ, hành động không phù hợp với lứa tuổi và tác phẩm sẽ trở thành “thú vui của những kẻ ấu dâm”. Thậm chí, một bộ phận lớn khán giả cho rằng nền tảng trực tuyến này đang bình thường hóa nạn ấu dâm.

Trước khi gây tranh cãi vì nội dung khiêu dâm trẻ em, Cuties từng nhận “gạch đá” khi Netflix tung ra poster quảng bá phim với hình ảnh 4 bé gái diện trang phục bó sát khoe đường cong cơ thể và tạo dáng uốn éo, phản cảm trước ống kính. Hình ảnh quảng bá này khác hẳn với poster của bộ phim khi được quảng bá tại quê nhà Pháp. Những chỉ trích thậm tệ từ khán giả đã khiến Netflix phải lên tiếng xin lỗi và chỉnh sửa lại hình ảnh phù hợp hơn. Thế nhưng, tác phẩm vẫn nhận nhiều ý kiến phản đối từ dư luận vì xây dựng nhân vật với những chi tiết được cho là khiêu dâm, không phù hợp với một tác phẩm dành cho lứa tuổi mới lớn.

Netflix lien tuc vi pham: Cuoc canh tranh bat binh dang
Các diễn viên nhí trong Cuties có nhiều phân cảnh bị nhận xét không phù hợp với lứa tuổi. Ảnh: Netflix

Trước khi bị kêu gọi tẩy chay vì chiếu phim có nội dung khiêu dâm trẻ em, Netflix đã khiến cộng đồng người Việt phẫn nộ khi chiếu những phim có nội dung, hình ảnh sai lệch đối với chủ quyền Việt Nam.

Đó là vào tháng 5/2020, cư dân mạng Việt Nam phát hiện bộ phim Madam Secretary do CBS sản xuất được phát trên Netflix sử dụng những thước phim quay ở Hội An của Việt Nam nhưng chú thích địa danh Phù Lăng của Trung Quốc.

Tiếp đó, bộ phim Put your head on my shoulder (Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta) chiếu trên Netflix có xuất hiện hình ảnh "đường lưỡi bò" vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Ông Lê Đình Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) một lần nữa nhấn mạnh với Đất Việt, những sai phạm của dịch vụ OTT xuyên biên giới không còn hiếm gặp và là minh chứng cho thấy cảnh báo của VNPayTV từ lâu đã thành hiện thực.

Khẳng định khi Việt Nam mở cửa, sự tham gia của các dịch vụ OTT xuyên biên giới là bình thường và cần thiết, giúp người dùng có thể lựa chọn nhiều chương trình giải trí có chất lượng, song ông Cường cũng nêu rõ, cần phải quản lý các doanh nghiệp này để đem tới sự hài hòa giữa lợi ích doanh nghiệp với lợi ích của người tiêu dùng, bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh, có ý nghĩa tích cực đối với sự phát triển văn hóa, con người.

Mong muốn là như vậy, còn thực tế, như Tổng Thư ký VNPayTV chỉ ra nhiều lần, cuộc cạnh tranh dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam là bất bình đẳng, doanh nghiệp Việt bị đẩy vào thế khó khăn, doanh thu và lợi nhuận đều giảm khi các dịch vụ OTT xuyên biên giới với nhiều lợi thế, có tiềm lực mạnh vào Việt Nam xâm chiếm thị phần. 

Lý do là vì các nền tảng như Netflix, Amazon... cho đến nay không chịu các cơ chế kiểm duyệt cũng như không thực hiện các nghĩa vụ  thuế với Việt Nam, còn doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nội dung, mua bản quyền để phát sóng đều phải đóng thuế; khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng cũng nộp thuế và hàng năm phải nộp thuế doanh nghiệp.

"Dù các doanh nghiệp Việt Nam đã cố gắng trong việc xây dựng các giải pháp công nghệ, bổ sung các ứng dụng OTT cũng như đầu tư mạnh tay vào sản xuất các chương trình, mua bản quyền phim nước ngoài nhưng việc cạnh tranh với các đối thủ ngoại là rất khó khăn", ông Lê Đình Cường nhận xét.

Hiện các kênh dịch vụ truyền hình trả tiền đang hoạt động theo Nghị định 06/2016/NĐ-CP quy định về việc quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Trong đó, yêu cầu việc cung cấp dịch vụ phải có giấy phép, đối tượng cung cấp dịch vụ là doanh nghiệp Việt Nam. Nghị định 06 chưa có quy định đối với doanh nghiệp OTT (dịch vụ truyền hình có trả tiền dựa trên các nền tảng internet) xuyên biên giới.

"Trong khi Nhà nước kiểm soát, kiểm duyệt rất chặt chẽ đối với các đơn vị truyền hình trả tiền, phim ảnh..., thì đối với các ứng dụng xuyên biên giới lại chưa quản lý được.

Bởi thiếu chế tài nên khi nội dung cung cấp trên một số nền tảng xuyên biên giới vi phạm các quy định của pháp luật, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam, cơ quan chức năng thường xử lý theo kiểu “sự đã rồi” sau khi bị người dùng tại Việt Nam phát hiện và phản ánh", ông Cường chỉ ra thực tế.

Khi được đặt vấn đề cần có giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp Việt mạnh lên để đối trọng với các dịch vụ OTT xuyên biên giới, Tổng Thư ký VNPayTV khẳng định: "Doanh nghiệp Việt Nam chỉ có thể mạnh lên khi có một sân chơi bình đẳng, sòng phẳng.

Các dịch vụ OTT xuyên biên giới phải tuân thủ đầy đủ các quy trình về cấp phép, về kiểm duyệt, biên tập, biên dịch chặt chẽ theo luật định, đồng thời, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước Việt Nam, giống như doanh nghiệp trong nước.

Còn như hiện nay, dẫu có thúc đẩy cách nào mà sự bất bình đẳng vẫn còn thì trước các dịch vụ OTT xuyên biên giới nhiều lợi thế hơn, doanh nghiệp Việt vẫn thua trên sân nhà".  

VNPayTV đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng xem xét và hoàn thiện các cơ chế chính sách, pháp luật đủ sức chế tài quản lý và xử phạt các vi phạm về nội dung chương trình, các kênh phát thanh truyền hình xuyên biên giới. Trong đó, quan trọng nhất là sửa đổi, bổ sung Nghị định 06/2016/NĐ-CP tại khoản 4, Điều 5 tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung để làm cơ sở cấp phép, quản lý nội dung cho tất cả đối tượng trong cũng như ngoài nước.

Ngày 28/8, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH-TTĐT) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã có công văn yêu cầu Netflix tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ truyền hình tại Việt Nam.

Theo Cục PTTH-TTĐT, Netflix đã không nghiêm túc thực hiện các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam tại Công văn ngày 20/7 về việc phải tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ truyền hình tới người sử dụng tại Việt Nam.

Cục yêu cầu Netflix nghiêm túc thực hiện rà soát, loại bỏ những bộ phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam và chấm dứt hiển thị chuyển ngữ tiếng Việt trong các bộ phim, chương trình truyền hình trên kho nội dung của Netflix cung cấp đến người sử dụng tại Việt Nam.

Văn bản nêu rõ, trong thời gian tới, nếu trên dịch vụ của Netflix cung cấp đến người sử dụng tại Việt Nam tiếp tục xuất hiện các nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xem xét các biện pháp phù hợp để xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hồi tháng 6/2020, Bộ TT-TT cũng đã có công văn gửi các cơ quan báo chí, cảnh báo về các nội dung trên các dịch vụ truyền hình xuyên biên giới cung cấp vào Việt Nam, trong đó có Netflix.

Bộ TT-TT đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm thông tin, quảng bá cho các dịch vụ phát thanh, truyền hình của các doanh nghiệp trong nước đã có giấy phép.

Thành Luân

Thứ Ba, 22/09/2020 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện