Ngành Dầu khí trong tầm nhìn mới về chiến lược biển

(Doanh nghiệp) - Buổi tọa đàm nhằm tìm các giải pháp thúc đẩy ngành dầu khí phát triển xứng tầm trong giai đoạn mới.

Với sự tham gia của các đại biểu quốc hội, các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu về biển, cuộc tọa đàm với chủ đề “Ngành dầu khí trong tầm nhìn mới về chiến lược biển” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức đã thu được kết quả tốt đẹp. Cuộc tọa đàm được tổ chức trong bối cảnh NQ Trung ương 8 khóa XII về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 vừa được thông qua.

Nganh Dau khi trong tam nhin moi ve chien luoc bien
Quang cảnh cuộc tọa đàm: “Ngành dầu khí trong tầm nhìn mới về chiến lược biển”.

 Phát biểu tại buổi Tọa đàm, TBT Báo Đại biểu Nhân dân Đỗ Chí Nghĩa nhấn mạnh: Dầu khí là ngành kinh tế đầu tàu và đặc biệt, có vai trò rất lớn với nền kinh tế, an ninh, quốc phòng, là biểu tượng, niềm tự hào của đất nước. Trong Chiến lược kinh tế biển mà Đảng vừa thông qua, vai trò ấy một lần nữa được khẳng định. Muốn thực hiện tốt NQ, việc hoàn thiện thể chế, chính sách, chiến lược, quy hoạch về phát triển bền vững kinh tế biển, trong đó có lĩnh vực dầu khí có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Với tinh thần đó, buổi tọa đàm này nhằm thực hiện tốt NQ trên cũng như tìm các giải pháp thúc đẩy ngành dầu khí phát triển xứng tầm trong giai đoạn mới.

Tham gia cuộc tọa đàm, các đại biểu đã tập trung làm rõ các vấn đề như những đóng góp quan trọng của ngành Dầu khí đối với đất nước sau hơn một nửa thế kỷ phát triển, trong đó có những địa phương mà ngành dầu khí hoạt động; đánh giá tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với sự phát triển của ngành Dầu khí; trình độ khoa học kỹ thuật, công nghệ của ngành dầu khí Việt Nam trong cộng đồng các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới. Các ý kiến đưa ra đã đánh giá khách quan vai trò của ngành Dầu khí trong tầm nhìn mới về Chiến lược biển. Đồng thời, xác định những khó khăn và thách thức cho ngành Dầu khí trong giai đoạn mới cũng như cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, đưa ra các giải pháp cụ thể. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự cũng đóng góp ý kiến đối với việc đẩy mạnh hoàn thiện khung pháp lý cho ngành Dầu khí, xây dựng chính sách, chiến lược phát triển cho ngành Dầu khí phát triển bền vững, trong đó nhấn mạnh phải sớm sửa đổi, bổ sung Luật Dầu khí, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu…

Tại buổi Tọa đàm này, lãnh đạo các đơn vị dầu khí đã chia sẻ thông tin về các dự án trọng điểm của ngành Dầu khí đang được sự quan tâm rất lớn như: Dự án Nâng cấp mở rộng NM Lọc dầu Dung Quất; Chuỗi Dự án Khí Lô B Ô Môn. Trong đó, nhấn mạnh đến tính cấp bách cần được triển khai của các dự án này cũng như tầm quan trọng của các dự án này đối với việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đại diện TĐ Dầu khí VN, Thành viên HĐTV PVN Phạm Xuân Cảnh đã chia sẻ định chiến lược phát triển trong thời gian tới tiếp tục phát triển theo 5 lĩnh vực quan trọng, trong đó xác định lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí là lĩnh vực cốt lõi. Hiện tại, PVN đang nỗ lực tập trung tái cấu trúc toàn diện các mặt hoạt động của Tập đoàn cũng như các đơn vị thành viên. Việc TU ban hành NQ về Chiến lược kinh tế biển sẽ là cơ hội, động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành Dầu khí trong đó PVN giữ vai trò mũi nhọn của ngành kinh tế biển.

Để thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong định hướng phát triển mới, PVN mong muốn các cấp có thẩm quyền sớm hoàn thiện thể chế cho ngành Dầu khí, đồng thời đề nghị sửa đổi Luật Dầu khí, trong đó đặc biệt liên quan đến các vấn đề về cơ chế, nguồn lực cho các hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.

Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm ỦB Kinh tế của Quốc hội đánh giá cao vai trò, đóng góp của ngành Dầu khí cho nền kinh tế đất nước từ trước đến nay. Tuy nhiên, hiện nay tình hình trong nước và quốc tế đã có nhiều thay đổi, đòi hỏi chúng ta phải có cách nhìn nhận, đánh giá khác về khai thác, thăm dò dầu khí cũng như việc ứng dụng khoa học công nghệ trong các lĩnh vực này. Qua cuộc tọa đàm này, các đại biểu sẽ có những ghi nhận, tham mưu với Quốc hội, Chính phủ về việc sửa đổi các chính sách đối với các dự án của PVN cũng như sự cần thiết trong việc sửa đổi Luật Dầu khí cho phù hợp với các định hướng chiến lược phát triển ngành dầu khí trước mắt cũng như lâu dài.

Trần Thị Sánh

Thứ Hai, 29/10/2018 11:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện