Ngành than kêu khó: Sẽ điều chỉnh mức thuế

(Doanh nghiệp) - Một số Bộ ngành sẽ tháo gỡ khó khăn ở các chính sách thuế: thuế suất, giá tính thuế tài nguyên và thuế nhập khẩu than.

Đó là một trong những nội dung quan trọng, trong văn bản được Văn phòng Chính phủ phát đi, ngày 5/10.

Cụ thể, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ có liên quan xem xét, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho TKV.

Đáng lưu ý nhất trong số các giải pháp là các chính sách thuế: thuế suất, giá tính thuế tài nguyên và thuế nhập khẩu than trong giai đoạn khó khăn để đảm bảo cạnh tranh, giữ vững thị trường và năng lực sản xuất của ngành than.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị sử dụng than cho sản xuất điện thực hiện nghiêm túc mua than theo kế hoạch Bộ Công Thương giao, kể cả nhu cầu mua tăng thêm.

Nganh than keu kho: Se dieu chinh muc thue

Ngành than xin ưu đãi sau sự cố

Trước đó, phát biểu ý kiến tại Hội nghị giao ban ngành công thương tháng 7, ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) lý giải nguyên nhân vì sao than trong nước kém cạnh tranh hơn so với than nhập khẩu, ông Biên cho rằng, thuế tài nguyên của Việt Nam cao hơn các nước như Indonesia, Úc, Trung Quốc từ 5 - 7%.

Trước đề xuất trên của TKV, trao đổi với Đất Việt, ngày 10/8, PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản cho biết: "Về quan điểm cá nhân, tôi không đồng tình với đề xuất trên, thấy vô cùng bất hợp lý, vì bất cứ doanh nghiệp nào đều phải có đóng góp cho đất nước. Mỗi ngành phải chịu thiệt một chút thì mới kiến tạo được đất nước, nên để có một giải pháp phù hợp thì phải xem xét cho kỹ".

Không phải riêng TKV mà rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt DNNN luôn báo cáo khó khăn, báo lỗ, chưa có doanh nghiệp nào kinh doanh có lãi. Không nên để sự bao bọc của nhà nước làm hỏng các doanh nghiệp, nếu gặp khó thì phải tự giải quyết thay vì xin giảm hết thuế này, đến thuế khác, trong khi chi phí sản xuất than không hề lớn.

Cái nghịch lý là tài nguyên đất nước thì nhiều, nhưng đất nước thì không được hưởng lợi".

Trong khi, theo Nghị quyết của Thường vụ Quốc hội, thuế tài nguyên sẽ tiếp tục tăng thêm từ ngày 1/7/2016. Theo đó, sản phẩm than khai thác lộ thiên sẽ tăng 12% và than khai thác hầm lò 10%. Theo tính toán, với mức thuế tài nguyên điều chỉnh tăng đồng nghĩa với việc TKV tăng chi phí phải nộp lên khoảng 1.200 tỷ đồng/năm.

Vì thế, TKV đề xuất giảm thuế tài nguyên trong nước, tránh để than nước ngoài tràn vào Việt Nam làm ảnh hưởng đến sản xuất, tình hình việc làm của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Thuế cao và chi phí khai thác cũng tăng (do độ sâu hầm lò) khiến cho TKV gặp khó, trong khi than nhập khẩu về Việt Nam hiện đang được hưởng thuế 0%.

Ngoài ra, sản lượng than xuất khẩu của TKV đã giảm xuống mức rất thấp do cầu suy giảm và mục tiêu giữ than cho các nhà máy điện trong nước, khiến cho TKV cùng lúc phải đối diện với nhiều khó khăn.

Sơn Ca

Thứ Sáu, 07/10/2016 07:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện