Nghệ An đưa khỏi quy hoạch dự án nhiệt điện Quỳnh Lập

(Doanh nghiệp) - Sáng 26/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11/2020, nghe và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.

Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất đề nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương dừng thực hiện Trung tâm nhiệt điện Quỳnh Lập (bao gồm Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 và Nhiệt điện Quỳnh Lập 2) và đưa ra khỏi dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Nghe An dua khoi quy hoach du an nhiet dien Quynh Lap
Phối cảnh nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1

Ban thường vụ cũng đồng ý ưu tiên quỹ đất thu hút đầu tư các ngành công nghiệp chế biến, có hàm lượng khoa học, ứng dụng công nghệ cao và thân thiện môi trường, phát triển thị xã Hoàng Mai trở thành đô thị biển, gắn với công nghiệp sạch và du lịch, dịch vụ, thương mại.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng nghe và cho ý kiến về báo cáo tổng thể quy hoạch, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Theo đó, quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là đưa ra khỏi quy hoạch, không bổ sung quy hoạch khai thác đối với các loại khoáng sản như: vàng, thiếc, kẽm, đá trắng… chỉ cho phép quy hoạch những vật liệu thông thường phục vụ xây dựng và phát triển hạ tầng.

Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ quá trình khai thác, vận chuyển và gắn liền với trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với những mỏ khoáng sản đã cấp phép.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết, ở góc độ UBND tỉnh đã phân tích và xem xét rất kỹ về dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 1 và dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 2, những dự án này được kỳ vọng sẽ có đóng góp lớn vào ngân sách của tỉnh. Song đến nay phải khẳng định, 2 dự án này không có 'duyên' với Nghệ An.

Mục tiêu dừng dự án này là ưu tiên quỹ đất thu hút đầu tư các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có hàm lượng khoa học, ứng dụng công nghệ cao và thân thiện với môi trường, phát triển thị xã Hoàng Mai trở thành đô thị biển gắn với công nghiệp sạch và du lịch, dịch vụ.

Theo người đứng đầu chính quyền Nghệ An, việc làm này có thể phải chịu áp lực từ Chính phủ khi cho rằng Nghệ An chưa thật sự chia sẻ về vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhưng tỉnh cũng phải có quan điểm rõ ràng là không thể thực hiện việc đánh đổi sự phát triển với lợi ích của người dân và thực tế việc dừng các dự án nhiệt điện để dành quỹ đất đầu tư cho lĩnh vực khác cũng sẽ mang lại sự phát triển cho kinh tế - xã hội cho Nghệ An.

Trung tâm Nhiệt điện Quỳnh Lập được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch địa điểm tại Quyết định số 1359/QĐ-BCT ngày 20/3/2009, tổng diện tích quy hoạch 283 ha, quy mô 2.400MW, với 4 tổ máy. Dự án được đầu tư theo 2 giai đoạn: Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 và Nhà máy điện Quỳnh Lập 2.

Bộ đôi nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 theo Quyết định số 1208/QĐ -TTg ngày 21/72011 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 được Chính phủ giao Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư và được Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam phê duyệt quy hoạch chi tiết với tổng diện tích 143,54 ha, quy mô công suất nhà máy là 1.200 MW, với nhiên liệu sử dụng chính là than bitum và á- bitum dự kiến nhập khẩu.

Dự án có tổng mức đầu tư lên tới 2,13 tỷ USD, dự kiến ban đầu có 20% vốn chủ sở hữu TKV và các nhà đầu tư khác (nếu có), 80% vốn còn lại (khoảng 1,7 tỷ USD) là vốn vay và được vạch ra 2 kế hoạch sắp xếp nguồn vốn (có bảo lãnh của Chính và không có bảo lãnh của Chính phủ)

Tuy nhiên, với nhiều lý do khác nhau, đến nay TKV chưa tìm được đối tác thực hiện, vì vậy dự án lâm vào cảnh đắp chiếu sau khi được quy hoạch.

Thái An

Thứ Sáu, 27/11/2020 10:18

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện