Nghi vấn Tenma Việt Nam đưa hối lộ: ĐBQH nói gì?

(Doanh nghiệp) - Yêu cầu làm rõ nghi vấn Công ty Tenma hối lộ cán bộ Việt Nam số tiền khoảng 25 triệu Yên vì liên quan tới uy tín đầu tư tại Việt Nam.

Sau khi có thông tin hãng sản xuất nhựa Tenma- có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản đã thừa nhận với Viện công tố Tokyo rằng một công ty con của hãng tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam - công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cán bộ của Việt Nam với số tiền ước tính lên đến 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng), phía các cơ quan quản lý liên quan tại Bắc Ninh cũng đã lên tiếng phủ nhận và cho rằng đó là những thông tin không chính thức.

Nghi van Tenma Viet Nam dua hoi lo: DBQH noi gi?
Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại Khu Công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh LĐO

Nêu quan điểm về việc này, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, thu hút đầu tư FDI ở Việt Nam lâu nay vẫn có nhiều vấn đề. Dư luận nhắc nhiều tới chuyện phí bôi trơn, tham nhũng, hối lộ trong các thực hiện các dự án đầu tư FDI, bắt đầu từ khâu lập kế hoạch, triển khai dự án cho tới khi dự án hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Báo cáo của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cũng cho biết khoảng 54% DN Việt Nam vẫn phải chi trả ngoài pháp luật để bôi trơn.

Còn tại kết quả khảo sát của các tổ chức minh bạch quốc tế về phòng chống tham nhũng vẫn cho thấy tham nhũng trong khu vực công vẫn là vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam.

Vì lẽ này mới có gần 60% doanh nghiệp FDI thường xuyên kê khai thua lỗ hàng năm nhưng họ vẫn xin đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương cho rằng: "Mặc dù mới chỉ là lời khai của công ty mẹ tại Nhật Bản về công ty con có trụ sở đặt tại Việt Nam nhưng khi đặt trong tình hình tham nhũng, bôi trơn của các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước vẫn đang diễn ra trên thực tế thì sự chỉ đạo của Bộ Tài chính là rất kịp thời, cần thiết, thể hiện rõ vai trò trách nhiệm của cơ quan này trong công tác quản lý.

Quan trọng nhất là việc thanh tra, kiểm tra không chỉ liên quan tới vấn đề thực hiện kết luận, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan (nếu có sai phạm) mà vấn đề nghiêm trọng hơn chính là trả lại sự trong sạch, minh bạch cho môi trường đầu tư của Việt Nam.

Sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm rõ đúng sai, có hay không chuyện hối lộ, tham nhũng trong vụ việc này là rất quan trọng nhằm đưa ra được câu trả lời minh bạch, công khai trước công luận trong nước và quốc tế".

Tương tự, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cũng cho rằng, Cơ quan chức năng của Việt Nam cần vào cuộc xem xét, xác minh và làm rõ vì việc này ảnh hưởng đến quan hệ của hai quốc gia là Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Nhưỡng lưu ý: "Cần có thái độ khách quan, tôn trọng sự thật, nếu có vi phạm phải kiên quyết xử lý".

Cùng nêu quan điểm, ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cũng cho rằng: "Nếu xác định có sai phạm, phải lên án, bởi đây là hành vi tham nhũng, hành vi vi phạm pháp luật", ông Quốc nói.

Nghi vấn Tenma Việt Nam đưa hối lộ: Thanh tra ngay!

Trước đó, ngày 12/5, báo Asahi của Nhật đưa tin, hãng sản xuất nhựa Tenma- có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản đã “đầu thú” với Viện công tố Tokyo rằng một công ty con của hãng tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam - công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cán bộ của Việt Nam với số tiền ước tính lên đến 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng).

Theo cơ quan điều tra, khoản tiền trên được lãnh đạo Công ty Tenma trực tiếp thông qua khoản “phí điều chỉnh” cho cán bộ của của một cơ quan địa phương của Việt Nam nhằm được miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam.

Khoản “phí điều chỉnh” trị giá 25 triệu yên này được thực hiện qua 2 lần.

Tuy nhiên, bước đầu, trên báo chí, cả Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh đều phủ nhận thông tin trên.

Còn, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết đã nắm được thông tin và đang cho cấp dưới kiểm tra, làm rõ.

Còn về phía Bộ Tài chính đã có công văn hỏa tốc, yêu cầu thành lập đoàn thanh tra ngay trong ngày 25/5 để tiến hành thanh tra làm rõ.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu  Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan báo cáo rõ các nội dung liên quan trong ngày 26/5.

Vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục chỉ đạo làm rõ.

Lam Nguyễn

Thứ Ba, 26/05/2020 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện