Nhà máy alumin Nhân Cơ phát tán bột màu trắng

(Doanh nghiệp) - Sở TN-MT Đắk Nông đã báo cáo Bộ TN-MT về sự cố chất bột màu trắng từ Nhà máy alumin Nhân Cơ phát tán ra môi trường.

"Sở Tài nguyên và môi trường Đắk Nông cũng yêu cầu đơn vị để xảy ra sự cố thu hồi chất bột đã bị phát tán, có biện pháp kỹ thuật khắc phục và không để tái diễn tình trạng này nhằm tránh thiệt hại kinh tế và gây hoang mang cho người dân", nguồn từ từ lãnh đạo Sở TN-MT Đắk Nông cho biết.

Nha may alumin Nhan Co phat tan bot mau trang
Lắp đặt một hạng mục trong khu bauxite Nhân Cơ, tỉnh Đắk Nông. Ảnh: TTO

Theo tông tin từ Tuổi trẻ, hiện tượng trên đang gây lo lắng cho nhiều hộ dân lân cận.

Được biết, sự việc xảy ra từ tối 27/6 tại khu bauxite Nhân Cơ của nhà máy này tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp. Người dân sau khi quan sát đã phát hiện
có chất bột màu trắng từ Nhà máy chế biến alumin Nhân Cơ phát tán và bám trên cây trồng của người dân.

Khi có thông tin phản ánh, Sở TN-MT Đắk Nông đã cho kiểm tra và ghi nhận chất bột màu trắng là của Nhà máy alumin Nhân Cơ bị phát tán trong quá trình nung hydrat đã gây ra.

Sở Tài nguyên và môi trường Đắk Nông cũng nhận định quy trình sản xuất hoạt động, đặc biệt tại giai đoạn nung của nhà máy, còn chưa được hoàn thiện.

"Việc để phát tán Al2O3 ra môi trường không khí không những mang thiệt hại về kinh tế mà còn làm gia tăng nồng độ bụi, là một trong những tác nhân có thể gây ô nhiễm môi trường không khí trong khu vực", sở báo cáo TN-MT nói rõ.

Trên cơ sở đó, Sở kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản đề nghị Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam và các bộ ngành có liên quan nhanh chóng kiểm tra, có biện pháp xử lý.

Riêng Công ty Nhôm Đắk Nông, phải thu hồi ngay lượng alumin tồn đọng tại bể chứa hở khu vực nung hydrat, đồng thời che chắn kín khu vực nung hydrat để không để lặp lại tình trạng nêu trên.

Đồng thời phải có giải pháp chấn chỉnh, không để lặp lại tình trạng trên.

Công nghệ Trung Quốc?

Liên quan tới dự án nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông), dự án được khởi công năm 2010, trong đó chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Alumin Nhân Cơ - TKV (Vinacomin), còn tổng thầu là Công ty TNHH Công trình quốc tế nhôm Trung Quốc (Chalieco).

Vào khoảng tháng 7/2016, khi đang vận hành nhà máy một sự cố nghiêm trọng đã xảy ra. Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) thừa nhận, cổ ống bơm đã bị vỡ trong quá trình chuẩn bị chạy thử toàn nhà máy, làm kiềm bị chảy ra ngoài.

Sự cố vỡ đường ống dẫn kiềm của nhà máy Alumin Nhân Cơ vừa xảy ra khiến nhiều khối hóa chất kiềm tràn ra bên ngoài, một phần kiềm thẩm thấu xuống lòng đất, chảy ra suối theo đường ống. Nhận định hiện tượng trên, các chuyên gia xác định là chất lượng đường ống kém, công nghệ lạc hậu.

PGS.TS Nguyễn Xuân Khiển, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, người đã từng đưa ra nhiều cảnh báo trước khi xây dựng nhà máy này cho rằng, hậu quả xảy ra không sớm thì muộn vì công nghệ Trung Quốc quá lạc hậu, đường ống dẫn hóa chất chất lượng kém.

Vỡ đường ống chứa xút nhà máy Nhân Cơ: Đã cảnh báo

“Lúc chưa xây dựng nhà máy này tôi đã cảnh báo vấn đề môi trường là không thể giải quyết được, nó là quả bom nổ chậm.

Bản thân công nghệ Trung Quốc đang lạc hậu rồi, lúc ấy người dân Trung Quốc cũng phản đối công nghệ đó ở Trung Quốc thì mình lại lấy công nghệ đó về đầu tư ở Tây Nguyên”, ông Khiển nói.

Cũng cho rằng công nghệ quá lạc hậu, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường dẫn chứng nhiều nước khai thác quặng bauxit nhưng không xảy ra vấn đề gì bởi công nghệ tiên tiến và an toàn.

Theo ông Võ, công nghệ mà Trung Quốc sử dụng ở Việt Nam quá lạc hậu. Chúng ta trao quyền chủ động cho doanh nghiệp nhưng buộc họ phải chi nhiều hơn cho công tác bảo vệ môi trường.

An An (tổng hợp)

Thứ Hai, 03/07/2017 09:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện