Nhiều vườn cây chết hàng loạt quanh nhà máy thép Hòa Phát

(Doanh nghiệp) - Nhiều vườn cây nằm trong khu vực bán kính 500 - 600 mét quanh nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất bị chết hàng loạt.

Ngày 4/12/2019, Đoàn công tác Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây nguyên (thuộc Tổng Cục môi trường - Bộ TN&MT) có buổi làm việc với UBND huyện Bình Sơn và đi khảo sát khu vực xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) để xác minh thông tin ô nhiễm môi trường do hoạt động của Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), trong quá trình xây dựng và vận hành thử nghiệm của nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất, người dân trong khu vực đã nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nhiễm bụi, tiếng ồn.

Nhieu vuon cay chet hang loat quanh nha may thep Hoa Phat
Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên kiểm tra mức độ ô nhiễm môi trường tại nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất.

Gần đây nhất là ngày 28/11/2019, người dân tại đội 13, thôn Thuận Phước và Khu dân cư số 4, thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận phản ánh về hiện tượng lá cây, hoa màu của người dân bị rụng nhiều, khô héo và tụ tập đông người trước cổng nhà máy để phản đối.

Ông Tạ Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn cho biết: “Khu vực bị ảnh hưởng xuất hiện tình trạng cây chết bán kính khoảng 500-600m, chúng tôi rất mong các ngành chức năng xác định nguyên nhân vụ việc”.

Ông Nguyễn Chánh (thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận) cho biết: “Cây keo, bạch đàn chết nhiều nhất, lá rụng hết cây. Tôi có 300m2 đất, vụ này tôi chưa trồng đậu phộng, cỏ mọc lên tự nhiên, thế nhưng từ ngày 26/11, cỏ bắt đầu vàng, khô héo. Thấy cây chết, cỏ khô héo nên người dân rất lo lắng”.

Trong khi đó, ông Hồ Đức Thọ, Phó Giám đốc Công ty CP Thép Hòa Phát thừa nhận từ khi khởi công nhà máy đến nay, rất nhiều lần người dân chặn cổng để phản đối.

Ông Thọ nhìn nhận, bức xúc chung của người dân về ảnh hưởng từ hoạt động chạy thử vừa qua của nhà máy trước khi đi vào hoạt động chính thức là không tránh khỏi. Bởi công ty về đây hoạt động cũng xác định nhà máy là công nghiệp nặng, khó tránh khỏi tác động đến đời sống người dân.

Nhieu vuon cay chet hang loat quanh nha may thep Hoa Phat
Nhiều vườn cây héo lá, chết hàng loạt sau khi nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất chạy thử nghiệm.

Liên quan đến câu chuyện có hay không việc khí thải từ nhà máy khiến nhiều cây cối tại xã Bình Thuận héo úa và chết, ông Thọ cho rằng: Nếu do khí thải từ nhà máy ra làm cây cối chết thì khu vực nhà máy chắc cũng không có gì sống nổi. Còn nguyên nhân vì sao cây chết thì nhà máy cũng không biết.

Được biết, từ tháng 8/2019 đến tháng 11/2019, có 5 lần người dân tập trung trước cổng Thép Hòa Phát Dung Quất. Trong đó, ngày 28/11, sau khi người dân phát hiện cây cối xung quanh khô héo, vàng úa, lá rụng nên tập trung trước cổng nhà máy nên UBND huyện Bình Sơn xuống hiện trường cùng với các cơ quan chức năng, ghi nhận, lấy mẫu.

Bên cạnh việc bức xúc vì cho rằng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất gây ô nhiễm môi trường, người dân trên địa bàn còn tố cách hành xử của chủ đầu tư dự án nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất khi chưa tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cho người dân trên địa bàn đã vội vàng thi công mở rộng diện tích nhà máy khiến hành trăm người dân đang sống trong sự nguy hiểm.

"Những hòn đá to bằng cái bát xuất hiện từ việc nổ mìn thi công nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất bay vào nhà dân. Viên đá khiến tường nhà bị bục như có ai khoét, việc nổ mìn còn khiến nhiều căn nhà trong thôn bị nứt nẻ.

Có lần cả nhà tôi đang ăn cơm tối thì nghe tiếng nổ lớn, đá rơi rầm rầm như mưa. Theo phản xạ, tôi chạy né thì đá rơi ngay trước mặt, né chỗ nào cũng thấy đá" - một người dân xã Bình Thuận kể.

Đỉnh điểm là cuối tháng 8/2019, chủ đầu tư nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất thi công mở rộng khu vực nhà máy đã xâm phạm vào mồ mả của của một số người dân thôn Đông Lỗ. Bất chấp việc doanh nghiệp chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, chủ đầu tư dự án nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất là Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất - thành viên của Tập đoàn Hòa Phát.

Trao đổi với Đất Việt về việc thi công nhà máy xâm phạm tới mồ mả của người dân, ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát cho biết, bản thân ông không biết, không liên quan đến việc này vì không phụ trách dự án, đây là vấn đề công ty thành viên thực hiện.

Trước đó vào đầu năm 2018, khi nói về dự án nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất, ông Long đã rất kỳ vọng đây sẽ là cơ sở cạnh tranh trực tiếp với Formosa (Hà Tĩnh) nên sẽ dốc toàn lực vào dự án này.

Tiến Hưng

Thứ Sáu, 06/12/2019 10:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện