Nổ lớn ở Nhiệt điện Uông Bí: Do than trộn nhập khẩu?

(Doanh nghiệp) - Sử dụng than trộn nhập khẩu khác so với thiết kế của tổ máy có thể dẫn tới hiện tượng đóng xỉ, gây sự cố tại nhà máy nhiệt điện Uông Bí.

Tổng công ty Phát điện 1 (GENCO1) vừa phát đi thông tin chính thức liên quan đến sự cố tại Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí chiều 12/1.

No lon o Nhiet dien Uong Bi: Do than tron nhap khau?

Theo thông cáo này cho biết, tại thời điểm 16h39 phút ngày 12/01/2020 đã xảy ra sự cố rơi xỉ, bục ống sinh hơi khu vực thuyền xỉ.

Hiện tượng trên khiến nước trong ống sinh hơi có áp suất cao 180kgf/cm2 xì vào tâm buồng lửa gây hiện tượng hơi nước bốc ra khu vực lò hơi và tiếng xì to.

Thời điểm đó, tổ máy đã tự động ngừng vận hành đảm bảo an toàn.

Nhận định về nguyên nhân ban đầu, GENCO1 cho rằng, có thể do sử dụng than trộn nhập khẩu không cùng loại.

Cụ thể, GENCO1 giải thích, do tình hình cấp than nội địa trong nước thấp không đủ vận hành các tổ máy (theo thiết kế tổ máy đốt than cám 5a3, 5a4).

Từ cuối năm 2019 để tăng lượng cung cấp than, TKV đã cung cấp than trộn nhập khẩu tương đương than cám 5a1 khác so với thiết kế của tổ máy. Hiện nay Công ty Nhiệt điện Uông Bí đang thí nghiệm, hiệu chỉnh chế độ cháy theo than trộn 5a1, Công ty đã theo dõi, hiệu chỉnh thường xuyên tuy nhiên vẫn có hiện tượng đóng xỉ này.

GENCO1 khẳng định, đây là một trong những trường hợp sự cố của các nhà máy Nhiệt điện và đã có trong quy trình xử lý sự cố. Sự cố không ảnh hưởng đến môi trường và không gây thiệt hại về người.

Hiện tại Công ty đang khẩn trương khắc phục sự cố để đưa tổ máy hoạt động bình thường trở lại.

Lam Lam

Thứ Hai, 13/01/2020 13:51

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện