Nổ ở Nhiệt điện Uông Bí: Hiếm gặp...

(Doanh nghiệp) - Giải thích vụ nổ là do sử dụng than trộn của GENCO1 là chưa đủ thuyết phục.

Sau tiếng nổ tại Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí chiều 12/1, Tổng công ty Phát điện 1 (GENCO1) có giải thích hiện tượng trên là do rơi xỉ, bục ống sinh hơi khu vực thuyền xỉ gây nổ lớn. Về nguyên nhân cũng được giải thích là do sử dụng than cám nhập khẩu không cùng loại thiết kế (loại thiết kế tổ máy đốt than cám 5a3, 5a4 nhưng nhập than cám 5a1) gây đóng xỉ, dẫn tới sự cố trên. 

No o Nhiet dien Uong Bi: Hiem gap...
Nổ lớn tại nhà máy Nhiệt điện Uông Bí.

Tuy nhiên, theo quan sát của PGS.TS Trương Duy Nghĩa - Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Nhiệt Việt Nam giải thích trên là chưa đủ thuyết phục.

Thứ nhất, nhà máy có giải thích sự cố xảy ra là do nổ ống sinh hơi. Lý giải điều này, vị PGS cho biết, nếu nổ ống sinh hơi thì áp suất sẽ rất lớn, có thể lên tới 180 at, thậm chí cao hơn nữa.

Trong trường hợp sự cố phát nổ xảy ra trong thời gian ngắn, qua một khe ống, lúc đó áp suất hơi nước là cực lớn, các tia nước bục ra có thể cắt đứt cả một dãy ống sinh hơi. Khi đó, cả nước và hơi nước bị tràn ngay ra buồng đốt đang đốt. Nước gặp xỉ ở nhiệt độ cao (khoảng 1.200 độ), nước hóa hơi và tạo ra vụ nổ.

"Quan sát từ hình ảnh được cung cấp tôi thấy khói không đi ra từ ống khói mà khói bốc lên từ đỉnh lò, điều này cho thấy vụ nổ xảy ra trong khu vực của nhà lò, trong phạm vi buồng đốt. Có thể do áp lực quá lớn làm nổ tường lò khiến khói đen bốc ra.

Hiện tượng nổ ống sinh hơi là bình thường trong các nhà máy nhiệt điện than, nhưng với tình trạng khói mù mịt như sự cố tại nhà máy nhiệt điện Uông Bí thì có thể đã xảy ra nổ ở nhiều ống hơi, dẫn tới nổ tường hầm", vị PGS giải thích.

Về giải thích nguyên nhân là do sử dụng than trộn nhập khẩu khác loại, PGS Trương Duy Nghĩa cũng cho rằng chưa chuẩn lắm.

Theo vị PGS, than nhập khẩu cũng giống than nội địa khi đốt đều tạo lớp xỉ đóng dưới hầm lò. Về nguyên tắc, lớp xỉ này sẽ liên tục được thải ra khỏi lò, vì thế, nói là do sử dụng than nhập khẩu dẫn tới đóng xỉ là chưa thuyết phục.

Sử dụng than nhập khẩu có thể gây nổ: cùng chứa toàn bộ hỗ hợp than nội địa với than nhập khẩu vào một bongke, nếu có mồi lửa, than mới bị bốc cháy. Hiện tượng này có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp.

Về mặt chủ quan, nếu giải thích nổ tại nhà máy nhiệt điện Uông Bí là do sử dụng than nhập khẩu là chưa đủ cơ sở.

"Thực tế chúng tôi đã có thử nghiệm sử dụng than trộn nội địa với than nhập khẩu (than bitum cho lò đốt nhà máy nhiệt điện Ninh Bình) với tỉ lệ 30% than bitum với 70% than nội địa, kết quả không có vấn đề gì.

Nổ lớn ở Nhiệt điện Uông Bí: Do than trộn nhập khẩu?

Trong tương lai, chúng tôi cũng sử dụng than trộn cho nhà máy nhiệt điện Phả Lại với tỉ lệ 20% than bitum/70% than nội địa. Vì vậy, nếu nói nổ là do sử dụng than trộn nhập khẩu thì không thể nổ ở khu vực buồng đốt như báo cáo của nhà máy mà phải nổ ở nhà máy nghiền than.

Tôi cũng muốn làm rõ thêm sự cố xảy ra có liên quan gì tới vấn đề máy móc, kỹ thuật hay không? Nhà máy nhiệt điện Uông Bí có hai tổ máy, một tổ máy do Liên Xô (Nga) xây dựng và một lò do Trung Quốc thực hiện nhưng không biết sự cố xảy ra ở nhà máy nào?", vị PGS băn khoăn.

  • Lam Nguyễn

Thứ Tư, 15/01/2020 13:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện