Nới tiêu chí chọn nhà đầu tư chiến lược của Vinafood 2

(Doanh nghiệp) - Tiêu chí chọn nhà đầu tư chiến lược khi cổ phần hóa Vinafood 2 được nới rộng hơn so với phương án đề xuất trước đây.

Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) cho biết, Bộ NN-PTNT đã phê duyệt tiêu chí chọn nhà đầu tư chiến lược khi cổ phần hóa Vinafood 2. Phương án này nới rộng các tiêu chí hơn so với phương án đề xuất trước đây.

Cụ thể, vốn điều lệ tối thiểu nhà đầu tư chiến lược là 2.500 tỷ đồng với doanh nghiệp trong nước (nhà đầu tư nước ngoài cũng với con số tương đương); không lỗ lũy kế đến thời điểm cuối năm 2016.

Theo phương án trước đó, vốn điều lệ tối thiểu nhà đầu tư chiến lược cần có là 3.500 tỷ đồng. Đồng thời, nhà đầu tư chiến lược phải có lợi nhuận sau thuế trong 3 năm liên tiếp, có tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu lớn hơn hoặc bằng 5%; tỷ lệ lợi nhuận/tài sản lớn hơn hoặc bằng 1% trong 3 năm liền kề trước năm đăng ký tham gia nhà đầu tư chiến lược. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh không có lỗ lũy kế đến thời điểm 31/12/2015.

Noi tieu chi chon nha dau tu chien luoc cua Vinafood 2
Là "ông lớn" có nhiều độc quyền của ngành lương thực Việt Nam, tuy nhiên, do nhiều sai phạm trong thời gian qua, Vinafood 2 trở nên bết bát

Như vậy, việc giảm vốn điều lệ và bỏ tiêu chí “tổng tài sản tối thiểu”, “tỷ suất lợi nhuận tối thiểu” giúp mở rộng điều kiện các nhà đầu tư tham gia, đồng thời loại trừ nhà đầu tư nhỏ.

Nhà đầu tư chiến lược phải cam kết: Thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, giữ thương hiệu Vinafood 2, phát triển ngành nghề trong lĩnh vực nông sản, lương thực, thực phẩm.

Thực hiện liên kết với nông dân trong sản xuất, kinh doanh nông sản, lương thực, thực phẩm; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động theo quy định của pháp luật.

Chuyển giao công nghệ mới, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực tài chính, quản trị doanh nghiệp, phát triển thị trường theo chiến lược phát triển của Vinafood 2.

Không có bất kỳ hành vi nào xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của Vinafood 2 - Công ty cổ phần theo quy định của pháp luật.

Không chuyển nhượng cổ phần tại Vinafood 2 - Công ty cổ phần trong thời hạn 5 năm tính từ ngày công ty cổ phần này được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu theo Luật Doanh nghiệp.

Chịu trách nhiệm về tiền đặt cọc, tiền mua cổ phần tại Vinafood 2 là hợp pháp.

Theo phương án cổ phần hóa Vinafood 2 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, vốn điều lệ sau cổ phần hóa dự kiến là 5.000 tỷ đồng, tương đương 500 triệu cổ phần, 51% vốn điều lệ do Nhà nước nắm giữ, 25% vốn điều lệ là nhà đầu tư chiến lược và 22,9% là nhà đầu tư thông thường.

Sau cổ phần hóa, lương thực và thủy sản là 2 lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chính của Vinafood 2.

Vào năm 2017, theo kết luận thanh tra đột xuất của Bộ NN-PTNT về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ tại Vinafood 2, doanh nghiệp này đã không thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ; để xảy ra nhiều sai phạm trong trong quản lý, nhượng quyền sử dụng đất và bán tài sản trên đất; xuất khẩu gạo… đặc biệt, nhiều vấn đề sai với chỉ đạo của Bộ NN-PTNT và Thủ tướng.

Minh Thái

Thứ Tư, 21/02/2018 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện