Ông Nguyễn Văn Đực: Đại gia gỡ luẩn quẩn nông nghiệp Việt

(Doanh nghiệp) - Việc nhiều đại gia rẽ sang đầu tư vào nông nghiệp, mà thành công của bầu Đức khi nuôi bò là điển hình, sẽ làm thay đổi bộ mặt nông nghiệp VN.

Thay đổi cuộc chơi

Từ trường hợp nuôi bò kiếm siêu lợi nhuận của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng thành công của HAGL xuất phát từ việc tập đoàn này đã thay đổi cách làm nông nghiệp truyền thống của Việt Nam. Cụ thể, nông dân từ xưa đến nay canh tác trên diện tích đất nhỏ lẻ, manh mún, không có điều kiện áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại, chưa thương mại hóa được sản phẩm. Còn HAGL chăn nuôi trên diện tích đất rộng lớn hàng ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn ha, cơ giới hoá, tự động hoá trong các khâu từ trồng trọt, chế biến thức ăn, chăm sóc... và tất cả đều theo một quy trình khép kín.

Ong Nguyen Van Duc: Dai gia go luan quan nong nghiep Viet
Trang trại bò của Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Zing

"Kinh doanh quy mô lớn theo quy trình công nghệ cao và một mô hình kép kín đã mang lại lợi nhuận cao cho HAGL. Ví dụ, họ trồng bắp và mía, hạt bắp và đường được bán ra thị trường , còn các phụ phẩm như cùi bắp, lá mía, đọt mía... không bỏ đi mà đem chế biến làm thức ăn cho bò. Ngay cả phân bò cũng được doanh nghiệp này quay lại làm phân bón cho các loại cây trồng, vừa giảm chi phí , vừa cải tạo đất xấu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Trước đây Việt Nam triển khai chương trình vườn-ao-chuồng (VAC), cũng là mô hình khép kín nhưng chỉ trong quy mô gia đình, chỉ đủ ăn và bán tại chỗ , chứ không phát triển quy mô lớn, công nghiệp hoá và thương mại hoá . Bây giờ người ta đã công nghiệp hóa nông nghiệp và làm theo một quy trình khép kín nên có thể thành công, ông Nguyễn Văn Đực chỉ rõ.

Đánh giá cao thành công của HAGL nhưng khi bàn đến khả năng nhân rộng mô hình của tập đoàn này thì Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cơ bản nhất là thiếu đất. Ví dụ, nông dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Đông Nam Bộ được giao không quá 3ha đất để sản xuất nông nghiệp, nếu muốn có diện tích đất canh tác nhiều hơn người ta phải nhờ người khác đứng tên, do pháp luật Việt Nam không cho phép "tích điền". Chính sách đó làm manh mún, phân tán nông nghiệp, không thể tiến hành công nghiệp hóa nông nghiệp và tạo thành sản phẩm thương mại.

Những đại gia như ông Đoàn Nguyên Đức phải thuê đất ở Tây Nguyên hay sang Lào, Campuchia để làm nông nghiệp là vì những nơi đó còn nhiều đất trống, có thể thuê hàng chục ngàn ha rộng lớn, còn ở miền Bắc hay ĐBSCL, Đông Nam Bộ thì khó làm được gì bởi đất đai quá manh mún.

Ngoài HAGL, còn có nhiều doanh nghiệp lớn khác đầu tư vào nông nghiệp như VinGroup, Hòa Phát, Vinamilk... Sự chuyển hướng của các "đại gia" này, theo ông Đực, là hợp lý bởi trước đây Việt Nam làm thủ công và còn hạn chế trong nhiều yếu tố như chính sách đất đai, đồng vốn cũng như tầm nhìn của các doanh nhân. Hiện có nhiều doanh nhân giàu có, họ học được bài học làm nông nghiệp của Mỹ, Úc, Israel... và áp dụng thành công khi chuyển sang côngnghiệp  hóa nông nghiệp. Ở Mỹ chỉ có 1% dân số là nông dân , nhưng hầu như các nông sản của Mỹ đều đứng đầu thế giới. Trong khi đó 70% dân cư Việt Nam sống ở nông thôn, còn nông sản chỉ quanh quẩn hạt lúa, mà lại là bóc lột tài nguyên đất - nước để làm ra hạt lúa, nên hiệu quả kinh tế không cao, thậm chí còn gây hại cho môi trường.

"Để thay đổi nền nông nghiệp Việt Nam cần dựa vào các đại gia, các doanh nghiệp lớn. Chính họ sẽ làm thay đổi cung cách sản xuất trong nông nghiệp khi làm trên quy mô lớn, thay đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, đầu tư trang thiết bị, kiểm soát chất lượng... theo chuỗi giá trị khép kín, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm. Không thể có những nhà đầu tư vài trăm triệu, vài tỷ đồng mà kinh tế nông nghiệp Việt Nam phát triển được, thay vào đó phải có vài ngàn, thậm chí vài chục ngàn tỷ đồng.

Ngoài ra, chính sách đất đai của Việt Nam cũng phải thay đổi, cho phép "tích điền". Thế mạnh của Việt nam là nông nghiệp, 70% dân cư sống ở nông thôn mà hầu hết nông dân đều sống đói nghèo chứng tỏ việc điều hành kinh tế, đặc biệt là điều hành nông nghiệp còn yếu kém", ông Nguyễn Văn Đực thẳng thắn.

Chuyên gia lý giải bầu Đức nuôi bò được siêu lợi nhuận

 

Thứ Ba, 17/11/2015 07:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện