Ông Trương Đình Tuyển ''nhắc'' ưu đãi Nghi Sơn: Sự thật buồn

(Doanh nghiệp) - Theo TS Đinh Thế Hiển, Chính phủ không thể phá vỡ cam kết ưu đãi với Lọc dầu Nghi Sơn và đây là bài học kinh nghiệm cho vấn đề hội nhập.

"Việt Nam hy sinh một vùng biển để làm hạ tầng cuối cùng không đấu lại với lọc dầu thế giới, mà những thứ ấy lại có trước mình. Chưa kể đến việc phải tính đến khả năng chuyển giá qua đầu tư.

Ví dụ, dự án đúng ra đầu tư 1 tỷ USD nhưng họ đầu tư 2 tỷ USD mà phía Việt Nam lại không đánh giá được, cái đó cũng gọi là chuyển giá, không phải chờ đi vào sản xuất mới xảy ra hiện tượng này. Như vậy cái mất nhiều hơn cái được", vị chuyên gia lo ngại.

Để bù đắp lại phần nào, trong trường hợp này, theo TS Hiển, có thể lấy lợi nhuận của Lọc dầu Nghi Sơn để thu thuế cho chính xác. Phải giám sát thuế cho chặt, không cho chuyển giá.

Đánh giá một cách tổng thể, TS Đinh Thế Hiển lưu ý rằng, trong kinh tế thị trường, nếu cứ giải quyết cho các doanh nghiệp theo hướng bù lỗ mãi thì Việt Nam sẽ sa lầy không có lối thoát.

Cần xem xét lại các dự án FDI và chính sách trải thảm đỏ cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, điều quan trọng là phải xem xét chính sách một cách đồng bộ, tổng thể, trong đó vai trò thẩm định, tham mưu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cực kỳ quan trọng, đảm bảo một dự án khi có ưu đãi sẽ không ảnh hưởng tới bất cứ ngành nào khác. 

Thành Luân

Thứ Sáu, 19/05/2017 15:13

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện