Ông Vương Đình Huệ: Thúc đường sắt Cát Linh sớm hoạt động

(Doanh nghiệp) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu báo cáo Chính phủ quyết định, nhằm nghiệm thu, bàn giao và vận hành có điều kiện, thúc dự án đi vào hoạt động.

Chiều 26/3, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã làm việc với các bộ, ngành, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội về các dự án giao thông trọng điểm, nhằm chống ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Ong Vuong Dinh Hue: Thuc duong sat Cat Linh som hoat dong
Nhà ga tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: LĐO

Báo cáo về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông tại buổi làm việc,  lãnh đạo Bộ GTVT cho biết vướng mắc nhất hiện nay của dự án là vấn đề thanh toán, quyết toán, nhất là việc tuân thủ kết luận liên quan của Kiểm toán Nhà nước (ban hành cách đây hơn 1 năm), đã làm ảnh hưởng tới tiến độ mà tới nay hai bên chưa đạt được thống nhất chung. Trong khi đó, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 sẽ làm chậm tiến độ vận hành thử và bàn giao dự án cho TP Hà Nội theo kế hoạch đề ra.

Trước khó khăn này, lãnh đạo các bộ, ngành cho biết dự án đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước của Trung Quốc và Việt Nam nhằm thúc đẩy hiệp thương của các đơn vị liên quan, đảm bảo công bằng, khách quan, đáp ứng nhu cầu đi lại thuận lợi của người dân Thủ đô.

Theo đó, Bí thư Thành uỷ  Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị thành lập Tổ công tác do Thứ trưởng Bộ GTVT làm Tổ trưởng, Phó Chủ tịch UBND TP làm Tổ phó và thành viên là lãnh đạo một số bộ ngành để xây dựng một kế hoạch, phân loại các công việc của Ban quản lý dự án, Tổng thầu, từng Bộ, ngành và Hà Nội, báo cáo Chính phủ quyết định, nhằm nghiệm thu, bàn giao và vận hành có điều kiện, thúc đẩy dự án đi vào hoạt động.

"Đây là dự án quan trọng của quốc gia, cần thúc đẩy đi vào hoạt động nhằm giảm thiểu tổn thất, lãng phí và có ý nghĩa quan trọng trong đối ngoại" - Bí thư Vương Đình Huệ đề nghị.

Liên quan tới dự án này, mới đây Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, thành phố Hà Nội đã hoàn thành các nội dung công việc liên quan thuộc trách nhiệm và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để tổ chức tiếp nhận bàn giao, đưa vào khai thác, vận hành đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông ngay sau khi Bộ Giao thông Vận tải hoàn thành dự án.

Nhưng việc tiếp nhận dự án chỉ được thực hiện khi được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước tiến hành nghiệm thu và đủ điều kiện đưa vào vận hành khai thác theo quy định.

Để dự án sớm đưa vào khai thác, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề xuất Bộ Giao thông Vận tải cho nghiệm thu có điều kiện đối với các nội dung công việc còn tồn tại nhưng không ảnh hưởng đến an toàn chạy tàu và khắc phục trong thời gian bảo hành.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chờ điều gì để vận hành?

Về phía Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, dự án đang được nghiệm thu các hạng mục xây dựng, thiết bị; chỉ còn hạng mục đoàn tàu chờ cấp chứng nhận đăng kiểm chính thức sẽ nghiệm thu. Đến nay, nhiều hạng mục công trình đủ điều kiện báo cáo Hội đồng nghiệm thu Nhà nước xem xét.

Hiện dự án cho biết đã xây dựng đề cương vận hành thử toàn bộ hệ thống 20 ngày để phục vụ đánh giá an toàn, nghiệm thu. Để phục vụ công tác đánh giá, chứng nhận an toàn hệ thống, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có 13 báo cáo đánh giá chuyên ngành được thực hiện bởi liên danh tư vấn Apave-Certifer-Tricc (Pháp).

Đến nay, đơn vị tư vấn đã đánh giá xong 12/13 báo cáo của dự án.

Dự kiến trong thời gian tới, tư vấn đánh giá an toàn độc lập dự án, tiếp tục phối hợp với Tổng thầu, các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế hệ thống dự án. Qua quá trình vận hành thử liên động, sẽ có cơ sở đánh giá an toàn hệ thống đường sắt.

Thái An

Thứ Sáu, 27/03/2020 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện