Phá sản nhà máy đóng tàu Dung Quất: Ai trả nợ thay?

(Doanh nghiệp) - Ở đây câu chuyện không đơn giản cứ nói cho phá sản là xong.

Trong trường hợp này, PGS.TS Nguyễn Văn Nam cho rằng đó là đau thương mà nhà nước phải chấp nhận.

"Phá sản có thể chỉ thu hồi được một phần rất nhỏ từ việc thanh lý tài sản, thậm chí phải chấp nhận mất trắng nhưng cũng phải thực hiện". Ông giải thích, đối với một nhà máy đã không còn khả năng phục hồi nếu cố kéo dài chỉ gây lãng phí, thâm hụt thêm tiền của của ngân sách.

Đối với những khoản nợ của DQS, ông Nam khẳng định "Nhà nước phải trả không ai có thể làm thay".

PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi thừa nhận, tìm được phương án bù đắp khoản thâm hụt của DQS trong bối cảnh hiện nay là bài toán vô cùng khó. Nhưng ông cũng lo ngại, nếu không dứt điểm cắt lỗ mà cứ nhùng nhằng mãi thì tình trạng thâm hụt có khi còn nghiêm trọng hơn, thiệt hại càng lớn hơn.

"DQS không còn ở tình trạng nợ nữa mà đã rơi vào tình trạng thâm hụt, mất khả năng trả nợ. Vậy gánh nợ trên ai phải chịu?".

Phá sản nhà máy đóng tàu Dung Quất: Kiên quyết, thận trọng...

Chỉ ra một khả năng mà bản thân ông cũng cho rằng rất vô lý và đau xót nhưng có lẽ không còn cách nào khác, ông nói: "Chắc chắn ngân sách phải tự trả thôi chứ không thể có một doanh nghiệp A, hay một người B nhảy vào đây mua lại đống nợ đó để rồi chịu nợ thay".

"Ngay cả khi có đặt vấn đề truy trách nhiệm cá nhân thì liệu có lặp lại câu chuyện đúng quy trình, lý do khách quan và rồi cuối cùng không ai chịu trách nhiệm và ngân sách vẫn là người trả nợ thay?", vị chuyên gia nói. 

Tuy nhiên, không đồng tình với quan điểm trên, GS Đặng Đình Đào thẳng thắn: "Cần phải rõ ràng, minh bạch về nhà máy đó. Không thể huy động tiền của ngân sách để đổ vào đó rồi nhận thua lỗ và cuối cùng lại lấy tiền ngân sách trả nợ thay. Như vậy là vô lý".

GS Đào bức xúc, không có nước nào trên thế giới giống như Việt Nam. Đầu tư hàng loạt những dự án ngàn tỷ rồi cuối cùng đắp chiếu, không hoạt động được nhưng cũng không ai phải chịu trách nhiệm.

Hoài An


 

Thứ Sáu, 02/12/2016 07:47

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện