Phá sản nhà máy đóng tàu Dung Quất: Kiên quyết, thận trọng...

(Doanh nghiệp) - Chỉ có phương án cho phá sản DQS, với hai phương án còn lại thì hầu như rất khó thực hiện nếu không nói là bất khả thi.

PV: - Trên thực tế, DQS đã thực hiện được nhiều dự án đóng tàu, nghĩa là doanh nghiệp này có năng lực sản xuất. Như vậy, đứng ở góc độ chuyên gia, theo ông, phương án tốt nhất cho DQS hiện nay là gì? Và muốn vậy, giải pháp để thực hiện phải như thế nào?

PGS.TS Nguyễn Hồng Nga: - Việc DQS thực hiện nhiều dự án đóng tàu là điều hiển nhiên theo đúng chức năng của công ty, không đồng nghĩa với việc nó có năng lực sản xuất hiện đại và hiệu quả về kinh tế và xã hội.

Thực chất là hầu hết các đơn đặt hàng của DQS là từ các DNNN hoặc công ty con của PVN, do đó việc định giá là không có tính cạnh tranh và hầu như là chỉ định thầu.

Tôi xin nhắc lại là chúng ta không có lợi thế cạnh tranh về đóng tàu. Phương án tốt nhất cho DQS cả về ngắn và dài hạn là chúng ta vẫn phải cương quyết cho phá sản hoặc nếu tìm được đối tác thì có thể chuyển nhượng với tài sản quy ra đất đai để trả nợ.

Tính cả việc phá sản nhà máy đóng tàu Dung Quất

PV: - Một điểm cần lưu ý, Bộ Công thương tuyên bố sẽ xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan tới việc làm ăn thua lỗ kéo dài ở DQS. Ông đánh giá như thế nào về tuyên bố này? Nếu truy trách nhiệm ở DQS, cụ thể sẽ thế nào? Xin ông phân tích cụ thể.

PGS.TS Nguyễn Hồng Nga: - Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh và đồng tình với việc xử lý trách nhiệm cá nhân và tổ chức, nhất là các cá nhân liên quan gián tiếp và trực tiếp.

Nếu truy trách nhiệm ở DQS thì cần có các cơ quan chức năng vào cuộc để xem xét mức độ trách nhiệm và hậu quả về kinh tế của các cá nhân trong bộ máy lãnh đạo của DQS. Tùy theo mức độ vi phạm và kết luận của các cơ  quan điều tra, sẽ xử lý hành chính và thậm trí trách nhiệm hình sự.

Ở đây lại liên quan đến vấn đề bổ nhiệm nhân sự tắc trách và không cạnh tranh. Do đó cũng nên xử lý những người ký các quyết định bổ nhiệm. Không để việc bổ nhiệm không dựa trên tài năng và kinh nghiệm quản lý mà chỉ dựa vào mối quan hệ và tiền bạc.

PV: - Xin cảm ơn ông!

Lan Vũ


 

Thứ Năm, 01/12/2016 07:14

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện