PVN muốn xin tiền Nhà nước cứu dự án thua lỗ

(Doanh nghiệp) - Vướng mắc chính là quy định không được sử dụng tiền nhà nước để xử lý các dự án thua lỗ...

Trình bày ý kiến tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Chính phủ về xử lý các tồn tại, yếu kém tại một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công thương, Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) Trần Sỹ Thanh đưa ra nhiều lập luận "lạ".

PVN muon xin tien Nha nuoc cuu du an thua lo
Dự án đạm Ninh Bình thua lỗ ngàn tỷ

Theo đó, ông Thanh nhấn mạnh, cách ứng xử với 12 dự án thua lỗ hiện nay chưa phù hợp. Ông Thanh cho rằng, 12 dự án thua lỗ hiện giống như người bị bệnh nặng phải đưa vào cấp cứu, vì vậy cần phải có giải pháp đặc biệt. Cơ chế đặc biệt ở đây là phải có tiền để đưa dự án vận hành trở lại.

Chủ tịch PVN cho rằng, chỉ có đưa dự án trở lại hoạt động thì mới thu hồi được vốn, đem lại hiệu quả tốt hơn.

Ông Thanh nói: "Muốn như vậy thì phải có tiền, ví dụ như tiền trả nợ tiền điện, trả nợ đối tác, tiền thuê luật sư tham gia giải quyết tranh chấp hợp đồng EPC… Tập đoàn dầu khí, với tư cách là nhà đầu tư, có tiền để giải quyết những việc như vậy. Nhưng vì quan điểm không được dùng tiền Nhà nước, mà tiền của tập đoàn là tiền Nhà nước, nên rất khó".

Do đó, Chủ tịch PVN đề xuất Chính phủ nên "rót" thêm tiền cho các dự án trên để các dự án có thể tiếp tục hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, đề xuất trên đã gặp phải phản ứng ngay tức khắc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng nhắc lại nguyên tắc của Chính phủ là "không sử dụng tiền ngân sách để xử lý các dự án yếu kém mà việc xử lý cần được tuân thủ nghiêm và quá trình xử lý các dự án phải có đề án xử lý cụ thể, trên cơ sở thị trường".

12 dự án thua lỗ nghìn tỷ ngành Công Thương chính thức được Chính phủ "điểm danh", gồm 5 dự án thuộc PVN, Vinachem, Tổng công ty Thép... khiến dư luận bức xúc.

Quốc hội sau đó đã có yêu cầu Chính phủ phải báo cáo về tình hình xử lý các tồn tại, yếu kém của 12 dự án, doanh nghiệp (DN) kém hiệu quả, thua lỗ nghìn tỷ đồng thuộc ngành công thương nói trên.

12 dự án ngàn tỷ thua lỗ: Tang thương lắm!

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương cũng cho biết, quan điểm của Chính phủ là kiên quyết xử lý các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, kém hiệu quả theo nguyên tắc và cơ chế thị trường; tôn trọng nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các doanh nghiệp; Nhà nước kiên quyết không cấp thêm vốn vào các dự án, doanh nghiệp.

Đề cập tới giải pháp xử lý, Bộ Công thương cho rằng phải thực hiện kết hợp nhiều giải pháp, tùy thuộc vào từng dự án. Trong đó, có tính tới phương án cho phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật đối với các dự án, doanh nghiệp không có khả năng khắc phục nhằm thu hồi tối đa tài sản của Nhà nước, hạn chế thấp nhất thất thoát và những tác động tiêu cực đối với ngân sách Nhà nước và với nền kinh tế nói chung.

Thái An

Thứ Ba, 27/02/2018 09:14

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện