PVN vượt qua khủng hoảng kép

(Doanh nghiệp) - Trong 5 tháng đầu năm, PVN nộp ngân sách 28,9 nghìn tỷ đồng.

Năm tháng đầu năm 2020, các tập đoàn, đặc biệt là những công ty dầu khí quốc tế lớn lâm cảnh khó khăn, thua lỗ do tác động của cuộc "khủng hoảng kép" từ giá dầu suy giảm và dịch bệnh Covid-19, TĐ Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn ghi nhận những kết quả SXKD khả quan. Trong 5 tháng đầu năm, PVN nộp ngân sách 28,9 nghìn tỷ đồng.

Đạt được kết quả đó, PVN đã chủ động triển khai Gói giải pháp đồng bộ, ứng phó kịp thời với “khủng hoảng kép” với phương châm: “Quản trị biến động, Tối ưu giá trị, Đẩy mạnh tiêu thụ, Nỗ lực vượt khó, Nắm bắt cơ hội,  An toàn về đích”.

PVN vuot qua khung hoang kep
PVN nỗ lực vượt qua khủng hoảng kép.

PVN và các đơn vị thành viên đã khẩn trương xây dựng quy định nội bộ trong toàn PVN nhằm quản lý, điều hành hoạt động SXKD trong thời kỳ dịch Covid-19 an toàn; rà soát công việc, tăng cường quản trị, giảm chi phí;  đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đưa ra các kịch bản đối phó với giá dầu xuống thấp, thậm chí là kịch bản xấu nhất như buộc phải dừng hoạt động các mỏ, NM lọc dầu; các đơn vị tăng cường chia sẻ thông tin, nguồn lực, thị trường... nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động trong cả chuỗi giá trị của PVN; hợp tác với các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ thị trường, tối ưu nguồn lực để cùng “cộng sinh” vượt khó.
Hai tháng triển khai, Gói giải pháp ứng phó “khủng hoảng kép” đã phát huy tác dụng và mang lại hiệu quả. Điều này thấy rõ nhất qua kết quả SXKD tháng 5 của PVN. Cụ thể, trong tháng 5/2020, hoạt động SXKD của PVN tiếp tục được duy trì ổn định, an toàn và hầu hết đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Sản xuất điện tháng 5 đạt 2,04 tỷ kWh, vượt 4,2% kế hoạch tháng, lũy kế 5 tháng đạt 9,05 tỷ kWh. Sản xuất đạm tháng 5 đạt 155,6 nghìn tấn, vượt 8,3% kế hoạch tháng, lũy kế 5 tháng đạt 757,2 nghìn tấn, vượt 8% kế hoạch 5 tháng. Sản xuất xăng dầu tháng 5 đạt 0,976 nghìn tấn.       
 
Một tín hiệu tích cực khác là mức tồn kho sản phẩm dầu khí có xu hướng cải thiện. Sản phẩm xăng dầu tồn kho tại BSR và PVNDB giảm khoảng từ 23% - 65%. Sản phẩm đạm tồn kho của NM Đạm Cà Mau giảm hơn 48%.

Tổng doanh thu toàn Tập đoàn tháng 5 đạt 38,3 nghìn tỷ đồng, tăng 1,6% so với tháng 4/2020, lũy kế 5 tháng đạt 237,8 nghìn tỷ đồng. Nộp ngân sách toàn Tập đoàn tháng 5 đạt 4,3 nghìn tỷ đồng, tăng 8,2% so với thực hiện tháng 4/2020; lũy kế 5 tháng đạt 28,9 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh việc triển khai gói giải pháp, PVN cùng các đơn vị thành viên đã triển khai quyết liệt việc tiết giảm chi phí. Một loạt các giải pháp “thắt lưng buộc bụng” đã được PVN triển khai với mục tiêu cao nhất là an toàn, sức khỏe, môi trường, duy trì việc làm cho người lao động; tăng cường quản trị, tối ưu nguồn lực; triển khai áp dụng các công cụ, giải pháp nhằm giảm chi phí, tiết kiệm và nâng cao năng suất lao động. Đến hết tháng 5, toàn Tập đoàn đã tiết giảm chi phí trên 8,7 nghìn tỷ đồng, đem về lợi nhuận sau thuế hợp nhất 7,1 nghìn tỷ đồng.

Những nỗ lực trên khẳng định bản lĩnh vượt khó của người dầu khí, đó là tinh thần "Vững vàng trong gian khó, bản lĩnh trước thử thách"; tính đúng đắn, hiệu quả của các nhóm giải pháp mà PVN đã triển khai.

Đánh giá hiệu quả của gói giải pháp mang lại, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng khẳng định nếu PVN không thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Gói giải pháp thì hoạt động XSKD của PVN sẽ thua lỗ giống các “ông lớn” dầu khí trên thế giới. 

PVN nhận định, mặc dù nhu cầu dầu thô và các mặt hàng xăng dầu tiếp tục có hướng gia tăng, tỷ lệ thuận cùng với mức phục hồi kinh tế thế giới và trong nước nhưng đồng thời cũng có muôn vàn khó khăn đang tiềm ẩn phía trước. Chính vì vậy, PVN và các đơn vị sẽ tiếp tục trao đổi thông tin, thường xuyên cập nhật gói giải pháp, sẵn sàng ứng phó với các biến động của thị trường, bám sát mục tiêu SXKD, quyết liệt tiết giảm chi phí, chủ động, bình tĩnh vượt qua thách thức.

Trần Thị Sánh

Thứ Năm, 18/06/2020 07:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện