Sai phạm lớn tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

(Doanh nghiệp) - Phần lớn các sai phạm của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) là do đầu tư ngoài ngành không hiệu quả, dẫn đến thua lỗ.

Mất hàng ngàn tỷ vì đầu tư ngoài ngành

Kết thúc thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý, sử dụng vốn và tài sản Nhà nước tại VRG và một số đơn vị thành viên giai đoạn 2005-2011, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công an điều tra một số vụ việc sai phạm nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Tính đến 31/1/2011, VRG đã đầu tư ra ngoài nghề kinh doanh chính hơn 2.420 tỷ đồng, chiếm 13,03% vốn điều lệ và chiếm 13,25% tổng vốn đầu tư tài chính, chủ yếu lấy từ nguồn vốn điều lệ do nhà nước đầu tư.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam mắc nhiều sai phạm lớn
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam mắc nhiều sai phạm lớn

Theo Thanh tra Chính phủ, việc thiếu tính toán, đầu tư dàn trải là một phần nguyên nhân dẫn đến tỷ suất lợi nhuận rất thấp, nhiều khoản đầu tư trong nhiều năm không có lợi nhuận, một số khoản tiềm ẩn nguy cơ mất vốn với giá trị lớn.

Cụ thể, VRG đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào các công ty hoạt động trong các lĩnh vực thủy điện, xi măng, kinh doanh khách sạn, thép, chứng khoán… song hầu như trong nhiều năm liên tục không có lợi nhuận được chia.

Đơn cử, VRG đầu tư hơn 390 tỷ đồng vào công ty cổ phần đầu tư thủy điện VRG Phú Yên, công ty cổ phần xi măng FICO Tây Ninh, Tổng công ty xây dựng miền Trung nhưng trong 5 năm liên tục (từ 2006 - 2011) không có lợi nhuận được chia.

Bên cạnh đó, VRG còn mạnh tay bỏ ra hơn 224 tỷ đồng đầu tư vào công ty cổ phần Thương mại và du lịch Cao su (chủ yếu kinh doanh khách sạn Móng Cái) song chỉ năm 2008 được chia 224 triệu đồng, còn những năm sau đó đều lỗ.

Dùng quỹ phúc lợi đầu tư vào "sân sau"

Quá trình thanh tra còn phát hiện, một số lãnh đạo VRG tham gia góp vốn cá nhân, gia đình để sáng lập và lãnh đạo, quản lý, điều hành hoạt động Cty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Đồng Tháp (DSEC).

Công ty này được cấp giấy phép kinh doanh lần đầu năm 2007, với vốn điều lệ 169 tỉ đồng, do các cổ đông sáng lập là Công ty TNHH MTV Cao su Đồng Nai, Công ty TNHH MTV Phú Riềng và một số cá nhân là lãnh đạo VRG.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, các đơn vị trên khi quyết định đầu tư góp vốn đã không xây dựng đề án, không có ý kiến đồng ý của VRG, là trái quy định về quản lý vốn Nhà nước, trong đó, một số đơn vị đã sử dụng Quỹ phúc lợi để đầu tư góp vốn.

Việc một số cá nhân là lãnh đạo VRG và các công ty thành viên tham gia góp vốn cá nhân, gia đình để sáng lập và lãnh đạo, quản lý, điều hành hoạt động Công ty DSEC, như nguyên Chủ tịch Hội độ̀ng quản trị VRG kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị DSEC; Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp và xuất khẩu cao su (góp vốn cá nhân) kiêm Ủy viên Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc DSEC là trái quy định về quyền thành lập, góp vốn mua cổ phần và quản lý doanh nghiệp theo luật Doanh nghiệp.

Đáng chú ý, từ khi thành lập đến nay, DSEC liên tục bị thua lỗ: ngoại trừ năm 2009 lãi 4,7 tỉ đồng, năm 2010 lỗ hơn 30 tỉ đồng, năm 2011 lỗ hơn 10 tỉ đồng, năm 2012 lỗ hơn 161 tỉ đồng, lỗ lũy kế đến năm 2012 là hơn 200 tỉ đồng. Đến thời điểm này, công ty phải bán cả nhà máy để trả nợ và đang làm thủ tục phá sản.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, dù kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ nhiều năm nhưng DSEC vẫn được các Công ty TNHH MTV Cao su Đồng Nai, Công ty TNHH MTV Phú Riềng, Công ty tài chính TNHH MTV cao su VN ưu ái cho vay bằng những hợp đồng vay, hồ sơ thế chấp và bảo lãnh không đủ căn cứ pháp lý. Trên thực tế, nhiều khoản vay đã bị DSEC sử dụng sai mục đích, chiếm dụng vốn, gây thiệt hại nhiều tỉ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc đầu tư góp vốn, quản lý sử dụng tại DSEC đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 144 tỉ đồng và dư nợ không có khả năng thanh toán 253 tỉ đồng, có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong việc góp vốn, sử dụng vốn đầu tư….

Kết thúc cuộc thanh tra nói trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng và các cơ quan chức năng xử lý sai phạm về kinh tế với tổng số tiền hơn 8.366 tỉ đồng. Phần lớn các sai phạm này là do đầu tư ngoài ngành không hiệu quả, dẫn đến thua lỗ.

(Theo Tuổi trẻ, Tiền phong)

Thứ Năm, 06/11/2014 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện