Sai phạm Tập đoàn Cao su VN: Vì sao không bình thường?

(Doanh nghiệp) - Theo Thanh tra Chính phủ, phần lớn sai phạm của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam là do đầu tư ngoài ngành không hiệu quả dẫn đến thua lỗ.

Không bình thường...

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ThS Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Thế giới cho rằng, về mặt hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, việc đầu tư ngoài ngành là chuyện hết sức bình thường:

"Chẳng cứ gì cao su, những công ty nào làm ăn có lãi chắc chắn sẽ đầu tư ngoài ngành. Nhưng trên thế giới, khi doanh nghiệp đầu tư vào đâu thì phải chứng minh cho cổ đông biết đầu tư như thế có mang lại lợi ích tổng thể và họ sẽ được chia hiều hơn. Còn ở Việt Nam nó lại mang nghĩa khác.

Như chuyện mua nhà ở Việt Nam, dù mở hay không mở cho người nước ngoài thì thị trường bất động sản cũng khiến người ta nghĩ và có căn cứ khẳng định rằng đó là hoạt động đầu tư kinh doanh mang tính chất rửa tiền chứ chẳng phải chuyển giá gì. Đã đặt tiền vào đó thì coi như họ kinh doanh trong lĩnh vực ấy, lỗ lãi không biết thế nào nhưng khoản thu về được coi là tiền sạch, tiền kinh doanh. Trò ấy nguy hiểm ở chỗ người ta chỉ cốt rửa tiền còn thị trường bất động sản thì méo mó", ông Sơn chỉ rõ.

Cũng theo ông Sơn, việc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thành lập và đổ vốn vào các công ty con, đầu tư ngoài ngành chính là một trong những dấu hiệu cho thấy việc làm ăn có thể không bình thường, bởi nếu không họ đã rót tiền mua cổ phần ở những công ty khác có chuyên ngành trong lĩnh vực đó. 

Sai phạm của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chủ yếu là do đầu tư ngoài ngành
Sai phạm của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam chủ yếu là do đầu tư ngoài ngành không hiệu quả. Ảnh: Tuổi trẻ

"Nếu đổ tiền vào công ty khác thì rõ ràng đồng tiền đang trong tay họ lại chuyển vào tay người khác, mà khi vận hành nó sẽ lộ ra những thứ mà người ta không muốn lộ. Vì vậy họ phải lập ra các công ty của chính mình. Các công ty và tổng công ty đều làm theo cách ấy, điều đó lý giải tại sao mọc ra nhiều công ty đầu tư trái ngành vào những lĩnh vực mà người ta cảm thấy có lãi.

Có một thời gian tất cả các công ty, các lĩnh vực đều có công ty bất động sản là vậy. Nếu đầu tư đúng nghĩa người ta sẽ mua cổ phần hoặc tham gia đầu tư vào những công ty bất động sản có tên tuổi, có kinh nghiệm quản lý. Còn ở đây, người ta tự lập công ty để kinh doanh bất động sản, chẳng cần ai, chẳng cần chuyên môn gì hết.

Bởi vậy, ở nước ngoài, sở hữu chéo, đầu tư ngoài ngành là bình thường vì họ đầu tư ở những lĩnh vực có giới chuyên môn hoạt động, còn ở Việt Nam, người ta tự lập ra công ty để vận hành, để mua bán lòng vòng trong hệ thống nên chắc chắn không bình thường", ThS Bùi Ngọc Sơn chỉ rõ.

Tiền chung không ai khóc

Trong quá trình thanh tra Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, thanh tra phát hiện, một số lãnh đạo tập đoàn tham gia góp vốn cá nhân, gia đình để sáng lập và lãnh đạo, quản lý, điều hành hoạt động Công ty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Đồng Tháp (DSEC). Trong đó, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam kiêm luôn chức Chủ tịch HĐQT DSEC; còn Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp và xuất nhập khẩu Cao su kiêm Tổng giám đốc DSEC…

Bên cạnh đó, một số công ty “con” của Tập đoàn Công nghiệp Cao su cũng tham gia góp vốn vào DSEC khi chưa được tập đoàn đồng ý, cá biệt có đơn vị dùng cả quỹ phúc lợi để đầu tư, góp vốn vào công ty “sân sau” của các vị quan chức ngành cao su.

Bình luận việc dùng cả quỹ phúc lợi để đầu tư vào công ty "sân sau", ThS Bùi Ngọc Sơn cho rằng, việc lập công ty thực ra chỉ để lấy tư cách pháp nhân, còn vốn làm ăn chẳng ai dại gì mà bỏ tiền túi, người ta phải điều tiền công cộng, bảo hiểm xã hội, quỹ công đoàn..., lãi họ thu về, lỗ thì quỹ đó chịu.

Hay như việc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam có văn bản đề nghị Chính phủ cho phép sáp nhập Công ty Tài chính cao su vào tập đoàn và dùng vốn của tập đoàn để “giải quyết”.  Đến nay tổng lỗ của Công ty Tài chính cao su đã lên tới 1.775 tỉ đồng - vượt quá tổng tài sản (1.630 tỉ đồng). Công ty này ngoài việc cho các công ty thành viên tập đoàn vay, đã cho vay hầu hết vào bất động sản, chứng khoán... Đặc biệt, công ty này còn gửi tiền vào Công ty cho thuê tài chính II.

Theo ông Sơn, đề nghị của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, bản chất là dùng vốn nhà nước để trả nợ cho công ty con. "Khi làm ăn thua lỗ người ta phải tìm một nguồn nào đó để đập vào, đó chính là tiền của công. Danh nghĩa ban đầu khi lập ra công ty tài chính là tạo vốn liếng cho các công ty trong ngành cao su, ai cũng làm thế. Công ty tài chính Vinashin trước đây cũng vậy, lập ra để đi huy động vốn nhưng cuối cùng là để đổ vào những lĩnh vực nào mà họ cảm thấy có lời nhất, đó là bất động sản, chứng khoán. Vậy nên tại sao có thời điểm giá bất động sản, giá chứng khoán lại hỗn loạn lên, đó là vì sự thao túng của những công ty tay trong nắm cả công ty tài chính, chứng khoán.

Trong trường hợp của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, đối tượng cần phải trả nợ của công ty tài chính chủ yếu lại là tập đoàn và công ty con của tập đoàn nên không loại trừ lợi ích nhóm ở đây.

Ông Bùi Ngọc Sơn chua chát, cứ nói phải truy trách nhiệm cá nhân đối với sai phạm của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam nhưng biết truy ai khi bao giờ người ta cũng viện cớ quyết định là của tập thể.

  • Thành Luân

Thứ Ba, 18/11/2014 14:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện