San lấp trái phép hồ Đồng Mô: Doanh nghiệp nói... mượn tạm

(Doanh nghiệp) - Ông Mỹ cho biết, sau khi đi kiểm tra, đoàn công tác đã yêu cầu doanh nghiệp phải xúc hết đất dưới lòng hồ để trả lại mặt bằng cũ.

Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hà Nội cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào chiều ngày 26/6 xung quanh vụ ồ ạt san lấp trái phép hồ Đồng Mô (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội).

"Có một doanh nghiệp đào móng để xây nhà rồi đổ đất xuống lòng hồ. Ban đầu, khi mới làm, doanh nghiệp này nói là cho mượn để sau khi đào móng xong sẽ giải phóng. Tuy nhiên do họ không làm như những gì đã nói nên anh em đã lập biên bản để yêu cầu trả lại mặt bằng như cũ", ông Chu Phú Mỹ nói.

Theo ông Mỹ, việc lấn hồ đó là hoàn toàn sai bởi theo quy định, doanh nghiệp chỉ được phép nạo vét, san gạt tại chỗ chứ không được sử dụng phần lòng hồ. Việc doanh nghiệp lấn hồ chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

San lap trai phep ho Dong Mo: Doanh nghiep noi... muon tam
Bên trong dự án Resort Spa Cây Bồ Đề của Cty CP Thương mại Đồng Mô, cách đây 1 tháng, chủ đầu tư đã tiến hành san lấp trồng cây. Ảnh: Lao động

"Đoàn công tác có gia hạn cho doanh nghiệp phải xúc đất phần đã lấn lòng hồ và làm trong tháng 6 phải xong. Nếu không xong, các phòng chức năng sẽ tổ chức cưỡng chế", ông Mỹ cho biết thêm.

Trước đó, theo thông tin phản ánh trên báo Lao Động, Công ty CP Thương mại Đồng Mô làm chủ đầu tư xây dựng resort với diện tích 3,9ha, một phần đồi Mơ đã bị san gạt làm mặt bằng, mặt đất đỏ sẫm.

Phần sát mép nước hồ Đồng Mô là hàng loạt cây cọ mới được trồng. Người dân ở đây cho biết, cách đây khoảng 10 hôm, cứ đêm đến lại có hàng đoàn xe ủi, máy xúc liên tục quần thảo xẻ đồi để tạo dựng mặt bằng mới.

Sáng 19/6, ông Lưu Đình Hồng, là ngư dân hồ Đồng Mô cho biết, toàn bộ dãy cọc dựng lên sát mép nước để đổ đất mới lấp hồ. Dãy cọc này có độ dài hàng trăm mét, chạy dọc một phần khu đồi Mơ. Ông Hồng nói, trước đây, mép nước lên quá phần dãy cọ, nhưng nay, dãy cọ chỉ còn cách mép nước vài mét.

Cách khu vực đồi Mơ vài trăm mét là hiện trường đang xây dựng biệt thự của Cty CP Đầu tư xây dựng Đông Sơn. Tại đây, từ xa đã hiện rõ phần thô của biệt thự xây dựng đang hình thành chỉ cách mép nước độ vài mét. Đi sát vào hiện trường xây dựng là tà luy đất mới hình thành, trên tà luy đã hình thành đường dạo chạy quanh.

Ông Hồng nói, tà luy này được hình thành do đất xẻ đồi làm biệt thự đổ xuống. Sát cạnh ta luy là hòn đảo nổi được nối liền với hệ thống resort đang xây dựng, hòn đảo nổi này cũng chất đầy đất đồi đỏ sẫm.

San lap trai phep ho Dong Mo: Doanh nghiep noi... muon tam
Phần đất đỏ au mới được dựng lên tà luy làm đường của dự án resort G9. Ảnh: Lao động

Được biết, để hai dự án resort được phép xây dựng, san lấp, hai doanh nghiệp trên đã gửi văn bản tới Công ty Sông Tích để xin phép được nạo vét. Với dự án Resort Spa Cây Bồ, Công ty Sông Tích cho phép dự án này nạo vét phần đất bồi lắng để san gạt, trong phạm vi diện tích 3,9ha. Trong quá trình thi công không được để phế liệu rơi xuống lòng hồ Đồng Mô và hoàn trả mặt bằng khu vực theo hiện trạng.

Còn với dự án xây biệt thự khu resort G9, Công ty Sông Tích chấp thuận cho doanh nghiệp tận dụng bãi nổi 500m2 để làm nơi tạm chứa đất.

Ông Nguyễn Thanh Hà - Trưởng phòng TNMT thị xã Sơn Tây cho biết, phòng TNMT đã nắm bắt được thông tin các doanh nghiệp san lấp lấn hồ. Ông Hà cho rằng, doanh nghiệp đã san lấp ở cốt nước thấp, không phải cốt nước giao đất cho doanh nghiệp.

Nói về việc này, trao đổi với PV trước đó,  TS Đào Trọng Tứ, Phó Chủ tịch Hội Tưới tiêu Việt Nam cho rằng: "Mặc dù theo quy định, doanh nghiệp chỉ được làm ở phần trên cao nhưng lại lấn xuống cả dưới mặt hồ như vậy là vi phạm pháp luật, vi phạm hành lang bảo vệ công trình. Đây là công trình của nhà nước, của dân, nếu lấp hồ như vậy sẽ làm hồ bé đi, ảnh hưởng đến sự an toàn của hồ chứa.

Việc này cần phải làm rõ xem ai cho phép làm, làm thế có đúng không? Nếu theo đúng những gì báo chí phản ánh thì việc san lấp hồ rõ ràng là sai".

Theo TS Tứ, việc san ủi, lấp hồ Đồng Mô như này mục đích là để chiếm dụng lòng hồ, không thể nói là cốt nước cao hay thấp được.

Về thông tin doanh nghiệp đã san lấp ở cốt nước thấp, không phải cốt nước giao đất cho doanh nghiệp, vị TS này cho rằng: "Trong câu chuyện đó không có cốt nước cao hay thấp bởi trong hồ có mực nước chết, mực nước dâng bình thường. Vụ việc này theo tôi nghĩ là vẫn còn nhiều điểm mập mờ, chính quyền cần phải giải thích rõ ràng hơn".

Thu Hoài

Thứ Năm, 27/06/2019 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện