SCIC rút vốn, Tisco có nhà đầu tư rót 2.000 tỷ?

(Doanh nghiệp) - Sau khi SCIC rút toàn bộ vốn, Tisco đã phát hành thêm cổ phiếu tối đa 2.000 tỷ đồng, liệu có thêm nhà đầu tư mới rót vốn?

Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (Tisco) vừa phát thông báo liên quan đến việc triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017 dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 29/6/2017.

Việc triệu tập đại hội cổ đông lần này của Tisco liên quan đến nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc sẽ sửa đổi điều lệ công ty, giảm vốn từ 2.840 tỷ đồng xuống còn 1.840 tỷ đồng và bỏ nội dung nói về cổ đông chiến lược.

Đồng thời, sẽ thông qua chủ trương về việc phát hành thêm cổ phiếu tối đa 2.000 tỷ đồng và bầu bổ sung, thay thế một số thành viên trong hội đồng quản trị.

Việc điều chỉnh vốn điều lệ của Tisco diễn ra sau khi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thoái toàn bộ phần vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng tại Tisco theo hình thức giảm vốn điều lệ. Ngày 25/4, SCIC đã bán toàn bộ 100 triệu cổ phiếu tại Tisco và đã chính thức không còn là cổ đông của doanh nghiệp này nữa.

SCIC rut von, Tisco co nha dau tu rot 2.000 ty?

Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2. Ảnh: TTO

Khoản 1.000 tỷ đồng này giá trị cổ phiếu riêng lẻ mà Tisco đã phát hành riêng lẻ cho SCIC hồi năm 2015 nhằm mục đích thanh toán cho các hạng mục đầu tư của dự án Cải tạo mở rộng Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2.

Trước đó, ngày 17/4, theo chỉ đạo của Chính phủ, SCIC đã gửi công văn trước thềm đại hội đồng cổ đông thường niên Tisco diễn ra 3 ngày, quyết định rút toàn bộ 1.000 tỉ đồng vốn đầu tư tại Tisco.

Trước sự việc trên, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế, khoa Tài chính Quốc tế, Học viện Tài chính cho rằng việc cắt lỗ, tìm đối tác mua lại cổ phiếu của Nhà máy gang thép Thái Nguyên vào thời điểm này là hợp lý.

Tuy nhiên ông Thịnh lưu ý, cần phải xem xét, đánh giá giá trị tài sản của doanh nghiệp một cách thận trọng để bán với giá cao nhất, tránh những thiệt hại, thất thoát cho nhà nước.

“Việc rút nhanh vốn khỏi nhà máy gang thép Thái Nguyên là đòi hỏi cần thiết đối với các cơ quan quản lý và các nhà kinh tế. Tuy nhiên việc bán hàng trăm triệu cổ phiếu của Tisco trong khoảng thời gian rất ngắn thì đây là vấn đề mà chúng ta cần phải xem xét một cách cẩn trọng.

Bán cổ phiếu hiện nay trên thị trường chứng khoán ở một mức độ nào đó đã có sự công khai và minh bạch. Thông qua thị trường chứng khoán chúng ta có thể biết đầu ra, đầu vào, người mua và những yếu tố liên quan đến cổ phiếu này. Về mặt giá cả cũng dựa theo những biến động lên, xuống của thị trường.

Tuy nhiên do nhà máy gang thép thái nguyên giai đoạn vừa qua đang bị thua lỗ nên các cổ phiếu của họ bị các nhà dầu tư đánh giá thấp. Cho nên nó có thể không phải là giá trị thực trên thị trường.

Vì thế chúng ta phải xem xét thời điểm bán cổ phiếu cho hợp lý chứ không phải bán ồ ạt bằng mọi giá. Cần đánh giá xem cổ phiếu của Tisco bán vào lúc này liệu có quá thấp hay không? Nếu thật sự hợp lý mới tiến hành các hợp đồng mua bán”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, vị Phó Giáo sư cũng đề nghị công khai doanh nghiệp đã mua các cổ phiếu của Tisco để người dân và các chuyên gia cùng biết.

Cũng đưa quan điểm về vấn đề này, ông Phạm Chí Cường, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam khẳng định, hoàn toàn ủng hộ việc nhà nước bán cổ phiếu, rút vốn ra khỏi nhà máy gang thép Thái Nguyên.

“Tôi cho rằng đây là quyết định đúng đắn và nhà nước cũng ủng hộ chủ trương này. Đối với nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, tốt nhất là tìm cách bán lại cho các cổ đông khác chứ không nên tiếp tục duy trì vai trò của nhà nước.

Nếu SCIC rút được vốn nhà nước khỏi dự án không hiệu quả, đắp chiếu và bán lại cho tư nhân hoặc các cổ đông mới tôi nghĩ sẽ có lợi cho đất nước.

Dự án này chúng ta đã kéo dài quá lâu. Tôi cũng gặp Tổng giám đốc Công ty thép và những người chịu trách nhiệm ở nhà máy gang thép Thái Nguyên thì họ cũng đều đồng tình với việc vai trò của nhà nước tại dự án này càng rút ra sớm càng dễ giải quyết”, ông Cường nhấn mạnh.

Đồng tình quan điểm, GS.TS Phạm Phố - nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn cũng bày tỏ vui mừng trước thông tin SCIC bán được toàn bộ 100 triệu cổ phiếu của nhà máy gang thép Thái Nguyên trong một thời gian ngắn.

“Trước đây tập đoàn Hòa Phát định mua lại gang thép Thái Nguyên để tận dụng cơ sở hạ tầng vốn có. Tuy nhiên sau khi suy đi tính lại, họ lại quyết định không mua. Người ta thấy rằng thay đổi toàn bộ công nghệ là điều rất khó khăn và có thể dẫn đến thua lỗ.

Bán được cổ phiếu của Tisco vào thời điểm này, tôi nghĩ là một tin vui. Nếu để lâu thì có khi các nhà đầu tư không còn muốn mua nữa”, ông Phố nhấn mạnh.

Sơn Ca

Thứ Bảy, 20/05/2017 13:48

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện