Sếp Newcater chia sẻ cơ hội Startup Việt với Blockchain

(Doanh nghiệp) - Ông Nguyễn Bá Khang - sáng lập và điều hành Startup phát triển công nghệ Blockchain Newcater chia sẻ những cơ hội và thách thức với Startup Việt.

Cách đây đúng 10 năm đã diễn ra một cuộc đại khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, với việc sụp đổ của rất nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính lớn. Kéo theo đó là sự bốc hơi của tài sản, chứng khoán, mất giá tiền tệ. Làm cho các chính phủ lao đao, doanh nghiệp phá sản và rất nhiều người dân mất việc.

Trong hoàn cảnh đó thì một nhân vật ẩn danh tên là Satoshi Nakamoto đã thiết kế ra một đồng tiền kỹ thuật số, dựa trên một loại công nghệ lưu trữ dữ liệu phân tán với niềm tin rằng ông có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Đồng tiền mã hoá đó có tên là Bitcoin và công nghệ phân tán đó là Blockchain.

Nakamoto là một người rất giỏi, ông ấy là một chuyên gia về công nghệ, tài chính, mật mã học và toán học, và chắc hẳn rằng ông ấy là một người yêu thích tự do, yêu thương nhân loại,  đã quá chán ghét với sự thao túng tài chính của các tổ chức tài phiệt, và sự mất giá của đồng tiền. Nên đã thiết kế ra hệ thống này.

Sep Newcater chia se co hoi Startup Viet voi Blockchain
Đội ngũ sáng lập Startup Newcater

Ông Nguyễn Bá Khang - sáng lập và điều hành Startup phát triển công nghệ Blockchain Newcater cho biết: “Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Blockchain Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn và thách thức, vừa phải lo đầu tư nghiên cứu phát triển, tìm kiếm nguồn vốn hoạt động, vừa phải phải tìm cách cạnh tranh thị trường với các công ty nước ngoài và cả các công ty lợi dụng danh nghĩa Blockchain để hoạt động bất chính trong nước, đồng thời cũng phải vừa làm vừa chờ đợi các khung pháp lý cuả chính phủ.

Trải qua 10 năm hình thành và phát triển qua nhiều thăng trầm thì hiện nay Blockchain đã hình thành nên một ngành công nghiệp mới, với nhiều thành phần tham gia. Và tiền tệ mã hoá, ứng dụng tiêu biểu nhất của công nghệ Blockchain đã hình thành nên một thị trường trị giá hàng nghìn tỷ đô la. Blockchain đang có những bước tiến phát triển mạnh mẽ, nó hữa hẹn sẽ loại bỏ các khâu trung gian, đe doạ cả ngân hàng, tiền tệ quốc gia, và thị trường tài chính nên nó đang là một chủ đề rất nóng cũng như mang đến nhiều tranh cãi.

Nhưng nói chung thì ngành công nghiệp này vẫn đang ở buổi bình minh, còn sơ khai và nó đang mang lại những cơ hội rất lớn.

Và theo nghiên cứu của các nhà kinh tế học, thì khủng hoảng kinh tế có tính chu kỳ, chu kỳ của nó là khoảng 10 năm sẽ diễn ra một lần. Có nghĩa là, chúng ta sẽ sắp phải chịu ảnh hưởng của một đợt suy thoái mới.

Vậy làm sao để không bị ảnh hưởng, và biến nó thành một cơ hội. Và Blockchain đã và đang mang lại những cải thiện như thế nào. Chúng ta hãy cùng trò truyện với một chuyên gia trong lĩnh vực này là ông Nguyễn Bá Khang đến từ Startup phát triển công nghệ Blockchain Newcater

Sep Newcater chia se co hoi Startup Viet voi Blockchain
Ông Nguyễn Bá Khang CEO Newcater cùng ông Vitalik Buterin nhà sáng lập mạng Blockchain Ethereum giao lưu với độc giả

Thưa ông, ông có thể giải thích một cách dễ hiểu nhất về Blockchain?

À vâng, Thời xa xưa con người chúng ta lưu trữ dữ liệu trên những phiến đất sét hoặc những tấm da thú, sau khi phát minh ra giấy thì chúng ta ghi chép dữ liệu vào sổ sách, trong thế kỷ 20 con người phát minh ra máy tính và chúng ta bắt đầu lưu trữ dữ liệu vào ổ đĩa cứng, đĩa mềm, usb.

Sau khi internet bùng nổ thì chúng ta tối ưu tài nguyên và lưu trữ dữ liệu trên môi trường điện toán đám mây và dữ liệu được tập trung về các trung tâm dữ liệu (Data Center). Còn khi công nghệ Blockchain ra đời, thì dữ liệu không còn tập trung ở một nơi nữa, mà nó đóng vai trò là một cuốn sổ cái công cộng, được mã hoá và mỗi máy tính tham gia xác thực dữ liệu sẽ đóng vai trò là một Nút và sẽ sở hữu một bản sao của dữ liệu.

Dữ liệu phát sinh sẽ liên tục được gom lại, nhập vào dữ liệu cũ và tiếp tục mã hoá rồi cập nhật cho tất cả các Nút, chính vì vậy mà chúng ta có thuật ngữ chuỗi khối (Blockchain)

Vậy công nghệ Blockchain sẽ ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống, và tại sao mọi người lại nói Blockchain là cuộc cách mạng?

Blockchai sẽ là cuộc cách mạng bởi vì nó là công nghệ nền tảng, giống như internet, Blockchain sẽ ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội.

Do hoạt động ngang hàng và phi tập trung, nên các nút trong mạng lưới blockchain phải tìm được cơ chế tính toán tin cậy và đồng thuận với nhau, chính vì lẽ đó blockchain có khả năng xoá bỏ các khâu trung gian, bao gồm cả các công ty, ngân hàng và tổ chức nhà nước. 

Ví dụ như các Hợp đồng thông minh tự thực thi các điều khoản cam kết và làm giảm vai trò của toà án, tiền tệ mã hoá đóng vai trò là trung gian thanh toán và trao đổi giá trị sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiền tệ pháp định do nhà nước phát hành.

Hoạt động gọi vốn cộng đồng bằng việc phát hành các đồng tiền số mới (ICO) sẽ có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Các ưu điểm khác của blockchain như tính minh bạch, ẩn danh, và không thể sửa đổi sẽ giúp ích trong việc tra cứu nguồn gốc, xác nhận tài sản và quyền sở hữu trí tuệ, bỏ phiếu, cho vay ngang hàng...vv

Thực tế phát triển công nghệ Blockchain hiện nay ra sao thưa ông, và ở Việt Nam thì như thế nào?

Công nghệ Blockchain thực tế mới ở giai đoạn sơ khai và còn cần giải quyết rất nhiều vấn đề để có thể phổ biến trong cuộc sống. Một trong các vấn đề là về tốc độ và khả năng mở rộng, cũng như cần hoàn thiện hệ sinh thái các ứng dụng phi tập trung giải quyết các bài toán cuộc sống cụ thể.

Thứ Hai, 15/10/2018 11:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện